Làm sao để quản lí chi tiêu cho việc ăn uống hàng ngày hiệu quả?

0
2431
Làm sao để quản lí chi tiêu cho việc ăn uống hàng ngày hiệu quả?
Làm sao để quản lí chi tiêu cho việc ăn uống hàng ngày hiệu quả?

Chính vì vậy mà việc quản lí tài chính cá nhân nói chung, quản lí chi tiêu cho ăn uống hàng ngày nói riêng là một việc cực kì quan trọng đối với mỗi cá nhân trong mỗi tháng. Nếu bạn biết cách và thực hiện quản lí đúng cách số tiền mà bạn đang có, bạn không những có cuộc sống thoải mái mà còn đôi khi tiết kiệm được tiền từ những việc quản lí tiền hiệu quả đó.

Với bài viết này, Money Lover sẽ chia sẻ với bạn làm sao để bạn quản lí chi tiêu cho ăn uống hàng ngày với các bước đơn giản như lên kế hoạch cho từng bữa ăn, nấu ăn tại nhà, mua sắm thức ăn theo mùa…

Lập kế hoạch bữa ăn

Nhắc đến việc tiết kiệm tiền khi mua sắm tại các cửa hàng hay siêu thị thực phẩm thì việc lên kế hoạch là việc làm cần thiết và quan trọng. Vì vậy, bạn hãy dành nửa ngày mỗi cuối tuần để lên kế hoạch ăn uống cho tuần mới. Không những bạn vừa chủ động được thời gian mà bạn còn bổ sung cho gia đình mình những bữa ăn ngon và  đầy đủ chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, bạn hãy nhìn lướt tủ lạnh và các ngăn tủ để xem còn những đồ thức ăn nào còn trong đó. Vì thường có rất nhiều thực phẩm khuất ở phía sau còn dùng được. Chỉ cần bạn lên kế hoạch, lập danh sách mua những gì bạn biết sẽ sử dụng để không phải vứt nhiều thứ bạn mua và phút cuối.

Bám sát kế hoạch đã lập sẵn

Có rất nhiều chị em, khi đã lập kế hoạch cho các bữa ăn hàng ngày rồi nhưng không có kỉ luật bản thân, không thực hiện kế hoạch đã lập ra. Điều đó không có tác dụng và bạn không thể quản lí chi tiêu hàng ngày cho việc ăn uống. Chính vì không bám sá, nên bạn rất dễ bị phân tâm, có thể dẫn đến việc mua hàng đắt tiền không chủ đích.

Vì vậy, một khi bạn đã lên kế hoạch cho bữa ăn và lên danh sách thực phẩm, hãy bám sát nó.

Nấu nướng tại nhà

Sau khi đã có kế hoạch chi tiêu cho ăn uống. bạn thực hiện kế hoạch đó có được đầy đủ thực phẩm, việc tiếp theo của bạn là nấu ăn và ở tại nhà. Bởi nấu ăn ở nhà rẻ hơn nhiều so với ăn ngoài. Hơn nữa, việc nấu ăn tại nhà đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn, ấm áp hơn. Bằng cách tự nấu ăn, bạn có lợi khi bạn biết chính xác những gì có trong thực phẩm của mình.

Nấu nướng tại nhà
Nấu nướng tại nhà

Ghi chép và theo dõi lịch chi tiêu ăn uống hàng ngày

Đây là một bước cực kì quan trọng mà bạn cần lưu ý. Việc ghi chép và theo dõi chi tiêu trong ăn uống mỗi ngày sẽ giúp bạn biết được thức ăn nào chưa phù hợp, khẩu vị và lượng thức ăn phù hợp cho gia đình mình. Để sau đó bạn điều chỉnh lại danh sách thực phẩm cho tuần tiếp theo được ngon hơn, bổ dưỡng hơn và đầy đủ hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng những ứng dụng trên app điện thoại di động hay trên máy tính online để dễ dàng hơn trong việc theo dõi và quản lí chi tiêu hợp lí trong ăn uống. Một trong những ứng dụng nổi bật nhất đó là ứng dụng Money Lover. Ứng dụng này cho phép bạn quản lí chi tiêu hàng ngày qua các biểu đồ dễ quan sát, cụ thể và đo lường chi tiết.

Thay đổi và điều chỉnh kế hoạch chi tiêu ăn uống cho hợp lí

Khi bạn đã theo dõi và xác định được những món ăn, thực phẩm chưa phù hợp với gia đình mình, bạn bắt đầu điều chỉnh khẩu phần ăn một cách hợp lí hơn. Lúc đó, bạn trở thành chuyên gia dinh dưỡng cho chồng mình, cho con cái của mình.

Bạn nên nhớ mua sắm thực phẩm cho ăn uống không vượt quá số tiền mà bạn đã chia quỹ ra bao gồm 3 quỹ: quỹ tiết kiệm, quỹ chi tiêu hàng ngày, quỹ rủi ro.

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã có thể trả lời câu hỏi: Làm sao để quản lí chi tiêu cho ăn uống hàng ngày. Bạn hãy áp dụng triệt để các bước mà tôi đã chia sẻ. Sau một thời gian, chúng sẽ trở thành thói quen của bạn. Và bạn không biết được mình đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền khi thực hiện kế hoạch này đâu.

Chúc bạn quản lí tốt trong chi tiêu ăn uống hàng ngày nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây