Các phương pháp tiết kiệm đơn giản để đầu tư cổ phiếu giá trị

0
1427

Phương pháp tiết kiệm là một trong những chìa khóa quan trọng, một việc làm cần thiết để chuẩn bị tài chính cho những kế hoạch dự định lớn trong tương lai.

Phương pháp tiết kiệm

Xem thêm: Tiết kiệm 300 triệu nên mua nhà Vincity lập gia đình hay kinh doanh riêng ở tuổi 30?

Tiết kiệm là gì? Đầu tư cổ phiếu giá trị là gì?

Trước hết chúng ta cần hiểu khái niệm tiết kiệm là gì? Tiết kiệm là hành vi giảm thiểu các lãng phí, tích lũy một cơ số tài sản cho mình và gia đình mình.

Đầu tư cổ phiếu giá trị  là một chiến lược nhằm tìm kiếm các cổ phiếu đang được thị trường định giá thấp hơn giá trị thật của nó hay có vẻ như đã mất dần sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Đầu tư cổ phiếu giá trị thường là đầu tư trung hạn và dài hạn, trong khoảng từ 8-15 năm.

Tại sao bạn lại tiết kiệm để đầu tư cổ phiếu giá trị?

Đầu tư cổ phiếu giá trị không dành cho mục tiêu ngắn hạn. Cho nên bạn hãy xác định đây là một trong những tài sản quan trọng trong cuộc đời bạn giúp bạn có được cuộc sống tương lai giàu có hơn, hạnh phúc hơn.

Nếu như bạn biết đầu tư cổ phiếu giá trị đúng, khi doanh nghiệp mà bạn đầu tư cổ phiếu đó làm ăn có lãi, giá cổ phiếu cũng tăng theo.

Ngoài ra, sở hữu cổ phiếu còn có quyền nhận được cổ tức mà doanh nghiệp chi trả, trích một phần từ khoản lợi nhuận của doanh nghiệp đó.

Ví dụ, khi bạn bỏ ra 10 triệu để mua cổ phiếu, mỗi cổ phiếu giá 10.000 đồng nghĩa là bạn sở hữu 1000 cổ phiếu của 1 doanh nghiệp ABC.

Khi doanh nghiệp làm ăn tốt, lợi nhuận tăng 25% và quyết định dành 5% lợi nhuận để chi trả cổ tức cho các cổ đông của mình.

Các phương pháp tiết kiệm đơn giản để đầu tư cổ phiếu giá trị

1. Phương pháp quản lý tiền theo nguyên tắc 6 cái lọ

Đây là một công thức quản lý tài chính cá nhân nổi tiếng khắp thế giới do T Harv Eker sáng lập. Mỗi khi có thu nhập, bạn chia theo tỉ lệ nhất định/ tổng thu nhập đó vào 6 cái lọ, cụ thể như sau:

  1. Tài khoản tự do tài chính: 10 %, quỹ này dùng để đầu tư hay kinh doanh để tiền đẻ ra tiền. Ví dụ điển hình trong bài viết này, bạn tiết kiệm quỹ này để đầu tư cổ phiếu giá trị.
  2. Quỹ giáo dục: 10%. Bạn sử dụng cho việc học tập, phát triển cá nhân,…
  3. Quỹ ăn chơi: 10%. Quỹ này bạn phải tiêu hết trong 1 tháng và dùng cho những trải nghiệm có cảm giác giàu có, sung sướng.
  4. Quỹ cho đi: 5%. Bạn có thể cho tiền hoặc quà những người già, hay những đứa trẻ mồ côi.
  5. Quỹ chi tiêu cần thiết: 55%. Quỹ này sử dụng cho việc ăn uống, chi tiêu cuộc sống hàng ngày cố định,…
  6. Quỹ tiết kiệm dài hạn: 10%. Quỹ này được sử dụng để mua nhà, mua xe, mua những thứ trong đời bạn mơ ước …

2. Cân đối các khoản thu chi trong tháng

Bạn phải lên kế hoạch cân đối các khoản thu chi cụ thể hợp lý. Khi đã lên kế hoạch, bạn nên thực hiện chúng một cách nghiêm túc và định kỳ. Cắt giảm những khoản thu chi không cần thiết và lãng phí. Điều này sẽ tạo nên sự đảm bảo vững chắc về mặt tài chính trong tương lai.

3. Giảm chi tiêu

Bạn nên ngừng chi tiêu cho nợ nần cá nhân như thẻ tín dụng của bạn. Nếu có nhiều khoản lẻ tẻ, bạn nên tập trung trả cho khoản lớn nhất để giảm lãi suất đè nặng lên bạn.

4. Gia tăng thu nhập

Một trong những cách gia tăng ngân sách và tiền tiết kiệm theo công thức 6 lọ là gia tăng thu nhập nhiều nguồn. Bạn có thể đi làm thêm, bán hàng, làm partime hoặc tự kinh doanh online tại nhà,…để gia tăng nguồn tiền nhanh chóng.

5. Có kế hoạch và quản lý chi tiêu

Bạn hãy thực hiện tiết kiệm tiền hiệu quả bằng cách lên danh sách tất cả những khoản chi tiêu trong tuần, tháng và những nhân tố khiến bạn không kiểm soát được mà chi quá tay.

Mỗi tuần, bạn nên có một khoản tiền chi phí cố định cho tuần đó. Bạn phải thực hiện kỷ luật và không tiêu xài vượt qua số tiền đó.

Nếu như tuần trước đó bạn đã chi tiêu vượt mức cho phép, sang tuần này bạn phải chi tiêu ít hơn để cân bằng lại. Đây cũng là bí quyết giúp bạn tránh thâm hụt ngân sách và tránh tình trạng nợ nần do mua sắm hoang phí, không tiết kiệm.

Bạn cố gắng theo dõi cũng như quản lý chi tiêu tiết kiệm hàng ngày, hàng tuần. Bạn sẽ thấy mình tiêu dùng hợp lý hơn, tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây