Phụng dưỡng cha mẹ như thế nào cho đúng? Bố mẹ không có lượng hưu nên phụng dưỡng ra sao? Phụng dưỡng không chỉ là nuôi dưỡng mà còn là thấu hiểu, cho bố mẹ cuộc sống thoải mái nhất.

Phụng dưỡng cha mẹ

→ Xem thêm: Nên mua bảo hiểm nhân thọ cho ai trong gia đình?

Dưới đây là một vài thông tin mà Money Lover muốn chia sẻ với bạn. Từ đó, bạn sẽ có kế hoạch cũng như biết cách thể hiện sự quan tâm và phụng dưỡng cha mẹ khi về già.

1. Phụng dưỡng cha mẹ nên hiểu tâm lý – chăm sóc từ tâm

Phụng dưỡng cha mẹ không phải chúng ta chỉ nên đưa tiền cho bố mẹ là đủ, chúng ta phải biết quan tâm và đặc biệt thấu hiểu tâm lý.

Các cụ khi về già thường hay có lối suy nghĩ nhiều, dễ tự ái, chỉ cần một lời nói vô tình cũng có thể khiến các cụ không vui.

Chính vì thế, trước khi tìm cách phụng dưỡng sao cho hợp lý. Chúng ta hãy tìm hiểu tâm lý cha mẹ thật kỹ.

Chị Phương Thảo (Thái Bình) tâm sự:

“Bố mẹ tôi chỉ là nông dân, không lương hưu khi về già. Vì thế anh chị em chúng tôi quyết định sẽ gửi tiền về cho các cụ hàng tháng.

Mỗi tháng chúng tôi góp lại biếu hai ông bà 5 triệu, cũng coi như là ổn ở vùng quê. Tuy nhiên, các cụ có vẻ không được vui, ăn uống cũng không đầy đủ.

Sau một lần vô tình nghe các cụ cùng tuổi nói chuyện với nhau, tôi mới hiểu. Hóa ra các cụ muốn con cái về thăm rồi biếu tiền thay vì mỗi tháng biếu như kiểu trách nhiệm.

Cũng cùng một cách biếu tiền, một lượng tiền như nhau nếu mà không khéo là các cụ sẽ giận. Có khi còn làm ảnh hưởng tới tình cảm và sức khỏe các cụ vì giận quá, đâm lo nghĩ”.

Phụng dưỡng cha mẹ
Ảnh minh họa – Phụng dưỡng cha mẹ nên xuất phát từ cái tâm

Cha mẹ muốn con cái về thăm rồi biếu tiền thay vì mỗi tháng biếu như kiểu trách nhiệm.

Phụng dưỡng cha mẹ là trách nhiệm của con cái. Nhưng cần phải thực hiện trách nhiệm một cách có tâm nhất.

Khi về già, khi không tự lao động được, không có “khoản dưỡng già” nhất định sẽ hay tự ái.

Hãy tìm hiểu tâm lý cha mẹ, mua những gì cha mẹ cần, biếu tiền một cách thành tâm nhất. Hãy để ý kỹ lời nói và hành động không nên làm bố mẹ phật ý hay có tâm lý là gánh nặng của con cái.

2. Biếu tiền cha mẹ

Nên trích một khoản tiền trong thu nhập của mình để biếu cha mẹ mỗi tháng. Tùy vào hoàn cảnh, nơi sống của cha mẹ để lựa số tiền biếu phù hợp.

Chẳng hạn, cha mẹ ở vùng nông thôn, cha mẹ ở riêng. Có thể biểu từ 1.5 đến 2 triệu; sao cho mỗi tháng các con tập trung biếu khoảng 4-5 triệu cho sinh hoạt.

Nên biếu dư một chút. Tâm lý cha mẹ sẽ luôn là tiết kiệm. Tiết kiệm để khi ốm đau không quá phiền con cái,  để có tiền mua quà cho cháu, cho con khi có việc lớn. Chính vì thế, hãy biếu dư để cha mẹ không phải quá tiết kiệm.

Phụng dưỡng cha mẹ
Ảnh minh họa – Nên khéo léo biếu tiền cho bố mẹ tránh để các cụ tự ái

Cha mẹ ở thành phố thì mức chi tiêu thường cao hơn, nên biếu nhiều hơn một chút. Nếu bố mẹ ở cùng với ai đó trong số anh em.

Cũng không cần biếu các cụ theo tháng, có thể thi thoảng (nhưng không quá 2 tháng) biếu một ít, để có tiền riêng cho bản thân.

Ngoài ra, nên có trách nhiệm góp tiền cùng với người nuôi cha mẹ. Để có thêm chi phí chăm sóc, cũng như tạo tinh thần trách nhiệm.

Đây cũng là cách phụng dưỡng cha mẹ mà bạn không nên bỏ qua. Vì ai cũng cần có trách nhiệm với người đã sinh thành và nuôi dưỡng mình chứ không riêng gì ai.

3. Mua sắm vật dụng cần thiết trong sinh hoạt – Cách phụng dưỡng cha mẹ khi về già

Ngoài việc phụng dưỡng cha mẹ bằng cách biếu tiền. Phận làm con cũng nên chú tâm mua sắm các vật dụng cho cha mẹ các đồng dùng  sinh hoạt hàng ngày.

Như bếp đun, xoong nồi, đồ điện tử,… Nếu cha mẹ ở cùng với con cái nên mua cho các cụ quần áo, đồ vật cá nhân.

Việc mua đồ cho các cụ giúp tăng phần quan tâm và cũng không làm cha mẹ đặt nặng vấn đề tiền bạc lên trên khi nghĩ về con cái. Đặc biệt, nên mua thuốc bổ, đồ bổ để chăm sóc sức khỏe cho cha mẹ.

Phụng dưỡng cha mẹ
Ảnh minh họa – Mua những đồ dùng cần thiết trong nhà cho cha mẹ

Ngoài ra, phụng dưỡng cha mẹ nên thể hiện sự quan tâm bằng cách thường xuyên về thăm, đưa bố mẹ cùng đi chơi, du lịch. Bạn cũng nên quan tâm sức khỏe của cha mẹ, cẩn thận từng lời nói khi nói chuyện cùng các cụ.

Phụng dưỡng cha mẹ không có lương hưu hay có lương hưu đều cần phải xuất phát từ tâm. Hãy dành cho bố mẹ sự quan tâm từ những điều nhỏ nhặt nhất chứ không chỉ biếu bố mẹ tiền bạc.

Bạn hãy để bố mẹ cảm nhận rõ sự quan tâm, tận tâm của con cái đừng để bố mẹ có suy nghĩ là gánh nặng của con cái, hay bạn chỉ phụng dưỡng vì trách nhiệm.

4. Mua bảo hiểm nhân thọ – Phụng dưỡng cha mẹ đúng cách

Sức khỏe của người cao tuổi thường xuyên gặp các vấn đề. Không ít trường hợp phải điều trị dài, chi phí khám chữa bệnh rất tốn kém.

Do đó, việc mua bảo hiểm nhân thọ giúp bố mẹ có một khoản tài chính nhất định để chăm sóc bản thân khi về già, cũng như đề phòng lúc đau ốm.

Rất nhiều công ty đưa ra giới hạn độ tuổi cho người cao tuổi khi tham gia đóng bảo hiểm nhân thọ. Vì thế, cần tham khảo kỹ các thông tin về gói bảo hiểm. Đồng thời, tính toán lại tài chính của gia đình để đưa ra mức đóng bảo hiểm phù hợp.

Dưới đây là một số mức đóng bảo hiểm cơ bản mà bạn có thể tham khảo và cân nhắc sao cho hợp lý với tài chính của gia đình.

Phụng dưỡng cha mẹ
Ảnh minh họa – Cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định tham gia bảo hiểm nhân thọ cho cha mẹ

→ Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách lập kế hoạch mua bảo hiểm nhân thọ cho bạn và gia đình

Mức 1 – Phí 1,602,000 cho người từ 50 đến 60 tuổi

Tổng quyền lợi bảo hiểm là 137,600,000 đồng. Trong đó phí nằm viện là 3 triệu đồng/ngày, phí phẫu thuật là 60 triệu đồng/năm.

Mức 2 – Phí 3,802,000 cho người từ 50 đến 60 tuổi:

Tổng quyền lợi bảo hiểm là 230 triệu đồng. Trong đó phí nằm viện là 5 triệu đồng/ngày, phẫu thuật 100 triệu/năm và khám chữa bệnh 6 triệu/năm.

Mức 3 – Phí 5,557,000 cho người từ 50 đến 60 tuổi

Tổng quyền lợi bảo hiểm là 342 triệu đồng. Trong đó phí nằm viện là 7,5 triệu đồng/ngày, phẫu thuật 150 triệu đồng/năm và khám chữa bệnh 10 triệu đồng/ năm.

Việc mua bảo hiểm nhân thọ cho cha mẹ giúp mọi người cảm thấy an tâm hơn và sống vui vẻ khi về già. Hãy tìm hiểu thật kỹ những con số, cũng như điều kiện được hưởng bảo hiểm. Tránh những tranh chấp có thể xảy ra khi gặp sự cố bất ngờ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây