Những thói quen nên thực hiện nếu muốn giàu có

0
1386

Có mục tiêu tài chính, công việc cụ thể, xây dựng các mối quan hệ, chi tiêu hợp lý, tiết kiệm và đầu tư sẽ giúp bạn nhiều tiền hơn. 

Những thói quen nên thực hiện nếu muốn giàu có

→ Xem thêm: 5 dấu hiệu bạn là người giàu có, dù bạn không nhận ra

Có hai kiểu người giàu, nếu bạn không phải kiểu người sinh ra đã giàu sẵn, hãy học cách của nhóm người còn lại, giàu lên nhờ rèn luyện bản thân mỗi ngày.

Có mục tiêu tài chính cụ thể

Rất nhiều người nói về sự giàu có mà họ mơ ước, nhưng ít ai thực sự làm rõ những giấc mơ mông lung đó và biến nó thành động lực trong đời.

Tác giả T. Harv Eker viết trong quyển Secrets of the Millionaire Mind, nếu muốn giàu có, bạn cần phải hành động, hãy đầu bằng cách viết ra những mục tiêu cụ thể cho thu nhập hàng năm cũng như giá trị ròng.

Có thể thấy, lời khuyên này không có gì mới nhưng ít người thực sự nghiêm túc ngồi xuống và viết ra điều họ muốn thực hiện để trở nên giàu có.

Khi đặt bút viết, suy nghĩ về mục tiêu tài chính cụ thể, số tiền kiếm được hàng tháng, hàng năm, cũng là lúc bạn thấy rõ những bước tiếp theo mình cần làm để đạt được mục tiêu. Bạn sẽ biết mình muốn gì và sẽ dùng bao nhiêu sức lực, thời gian hay chiến lược để đạt được kế hoạch.

Những thói quen nên thực hiện nếu muốn giàu có
Ảnh minh họa – Có mục tiêu tài chính giúp bạn giàu có nhanh hơn

→ Xem thêm: 15 mục tiêu tài chính ai cũng cần thực hiện trong suốt cuộc đời

Mỗi ngày có danh sách công việc cụ thể

Nhiều tỷ phú chia sẻ rằng, bản thân không dành thời gian để mơ màng tự hỏi họ cần phải làm gì trong ngày mà thường suy nghĩ về những việc cần làm từ tối hôm trước, và nhanh chóng tiến hành công việc khi ngày mới đến.

Thiết lập danh sách việc làm mỗi ngày đưa bạn vào khuôn phép hành động theo mục tiêu, hành động liên tục và tiến tới, thay vì chần chừ, sa đà vào những hoạt động bất ngờ xuất hiện vì có người rủ rê, lôi kéo.

Khối lượng công việc hàng ngày cũng như từng viên gạch, giúp bạn nhắm đến mục tiêu tài chính dài hạn, số tiền kiếm ra theo giờ, theo tháng hay trong năm. Danh sách công việc từng giai đoạn và mỗi ngày sẽ thúc đẩy bạn phát triển.

Những thói quen nên thực hiện nếu muốn giàu có
Ảnh minh họa – Lập danh sách công việc cụ thể cho mỗi ngày giúp bạn chủ động và dễ dàng hoàn thành

Xây dựng các mối quan hệ

Quan hệ có thể đem lại bước ngoặt mới trong sự nghiệp. Điều đó cho thấy bạn không chỉ nên dành thời gian chăm sóc những người bạn thân quý, gia đình hay họ hàng, mà còn phải để tâm thắt chặt tình bằng hữu và mở rộng kết nối.

Các quan hệ có thể đêm đến nhà đầu tư tương lai, đối tác góp vốn hoặc cộng sự lâu dài trong dự án mà bạn ấp ủ từ lâu. Chú tâm mở rộng thêm những kết nối này cũng là tăng thêm tỷ lệ những cơ hội thành công đến với bạn.

→ Xem thêm: 5 mối quan hệ cần đầu tư nếu muốn cuộc sống thuận lợi

Chi tiêu hợp lý

Người giàu có không chi tiêu quá tay trong cuộc sống hàng ngày, mà ngược lại họ rất lý trí kiểm soát để tránh bội chi trong hầu hết các hoạt động. Trong khi nhiều người vật lộn vì tiêu tiền quá đà vào tiệc tùng, mua sắm hay những thú vui quá trớn và sinh ra nợ nần, thì người giàu có luôn kiểm soát cân đối chi tiêu trong cuộc sống hàng ngày, dài hạn.

Chi tiêu hợp lý giúp bạn giảm nỗi lo tài chính, đồng thời có thói quen quan sát vận hành tốt các khoản đầu tư, mua nhà hay mua sắm các tài sản sinh lợi nhuận.

Để quản lý tốt tài chính bản thân, bạn hãy cân nhắc sử dụng nguyên tắc 6 chiếc lọ tài chính: Lọ đầu tiên dành 55% cho tài khoản chi tiêu cần thiết; lọ 2 có 10% tài khoản tiết kiệm dài hạn; lọ 3 chi 5% cho giáo dục; lọ 4 dùng 10% cho quỹ tự do tài chính; Lọ 5 bỏ ra 10% cho tài khoản thụ hưởng cá nhân và lọ 6 dành 10% cho các hoạt động từ thiện.

Những thói quen nên thực hiện nếu muốn giàu có
Ảnh minh họa – Chi tiêu hợp lý là cách giúp bạn tiết kiệm hiệu quả

Tiết kiệm và đầu tư

Tiết kiệm không phải là toàn bộ bức tranh để trở nên giàu có. Nếu tiết kiệm đến mức cực đoan, bạn mang thói quen keo kiệt, và ngừng tìm kiếm các cơ hội để làm tài sản mình nhân lên. Nhiều cuộc khủng hoảng tài chính trong lịch sử đã cho thấy chỉ cần một cơn lạm phát xảy ra trên thị trường, những gì bạn tích lũy có thể nhanh chóng bị giảm giá trị.

Chính vì vậy, tiết kiệm không vẫn chưa đủ, mà bạn cần quan sát thị trường, nhìn thấy các cơ hội đầu tư.

Với thị trường Việt Nam, một trong những cách đầu tư đảm bảo sinh lời nhanh là mua bất động sản khi đang có giá tốt trên thị trường, rồi sau đó cho thuê hoặc bán lại khi nhà có giá tốt hơn.

Ngoài nơi để ở, thì căn hộ là món đầu tư thường có tỷ suất lợi nhuận tốt về lâu dài. “Tỷ lệ vàng” khi vay mua nhà nằm trong ngưỡng 30 – 70% là vừa. Nếu bạn nắm trong tay một khoản tiền kha khá, và khi ngân hàng đang cho vay với lãi suất tốt, thì đây là cơ hội đáng lưu tâm để mua căn hộ, cho cả mục đích cư trú lẫn đầu tư.

Theo VnExpress

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây