Những điều cần biết trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

0
997

Bảo hiểm nhân thọ được thiết lập để mang lại cho bạn và gia đình một sự bảo toàn về tài chính, sức khoẻ khi gặp chuyện bất chắc.

Những điều cần biết trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

→ Xem thêm: Lưu ý khi đầu tư bảo hiểm nhân thọ sao cho an toàn?

Hợp đồng ký kết bảo hiểm đều được bộ tài chính kiểm soát gắt gao và mang giá trị pháp lý trong từng cam kết, bảo hộ. Chính vì vậy trước khi ký kết hợp đồng bảo hiểm, cần đọc thật kỹ các điều khoản và hiểu được chúng, đây là cách tốt nhất để bạn biết được quyền lợi của mình khi tham gia bảo hiểm.  

Lợi ích của bảo hiểm nhân thọ

Ông Wilf Blackburn,chuyên gia trong lĩnh vực bảo hiểm cho biết: “ Bảo hiểm là một phương thức đầu tư. Trong trường hợp rủi ro, điều không may xảy đến đối với người trụ cột trong gia đình thì bảo hiểm chính là người đồng hành bảo vệ và chăm lo cho những thành viên còn lại. Hy vọng rằng sẽ có nhiều người hiểu về lợi ích bảo hiểm và tham gia bảo hiểm để đảm bảo tương lai cho bản thân và gia đình được vững chắc”

Ngoài ra, một số chuyên gia về bảo hiểm nhận định: Bảo hiểm mang nhiều quyền lợi đến cho người tham gia, là một phương án đảm bảo tương lai cho cuộc sống của bản thân và gia đình. Bảo hiểm cũng chính là phương thức tích luỹ tài chính hiệu quả, an toàn.

Những điều cần biết trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ
Ảnh minh họa- Tham gia bảo hiểm nhân thọ là phương án đảm bảo tương lai cho cuộc sống của bản thân và gia đình

→ Xem thêm: Khi nào cần mua bảo hiểm nhân thọ?

Hiểu rõ nhu cầu và tình hình tài chính của cá nhân

Hãy đặt ra câu hỏi cho chính bản thân mình trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Bạn cần mua bảo hiểm để làm gì? Mức độ thu nhập cá nhân hiện tại có đảm bảo theo suốt được lộ trình này hay không?

Hiện nay có rất nhiều công ty kinh doanh bảo hiểm, cùng với đó là nhiều loại hình bảo hiểm khác nhau khiến bạn  khó lựa chọn loại bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của mình. Có những loại bảo hiểm ngắn hạn và dài hạn, thậm chí có loại hình bảo hiểm sẽ theo bạn đến hết đời.

Vì vậy cần hiểu rõ nhu cầu của mình, tham gia bảo hiểm để đảm bảo sức khoẻ, để tích luỹ, đảm bảo cuộc sống cho gia đình, con cái trong tương lại hay để phòng tránh rủi ro trong trường hợp bất chắc.

Mọi quyết định đều phải dựa trên tình hình tài chính. Vì thế, hãy thống kê tài chính hiện tại để có những quyết định chính xác nhất.

Bảo hiểm mang nhiều quyền lợi đến cho người tham gia, là một phương án đảm bảo tương lai cho cuộc sống của bản thân và gia đình
Ảnh minh họa- Hiểu rõ về tình hình tài chính của cá nhân và gia đình 

Nếu bạn tham gia bảo hiểm vì mục đích đảm bảo cho cuộc sống gia đình, con cái trong tương lai, nhưng điều kiện về tài chính chưa cho phép. Hãy gạch đầu dòng những khoản thu- chi xem đã hợp lý và cân đối chưa? Từ đó, xây dựng kế hoạch chi tiêu sao cho hợp lý để đạt được mong muốn trong thời gian tới.

Nhưng đừng vì điều kiện chưa cho phép mà cố gắng chọn gói bảo hiểm quá cao. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tình hình tài chính cũng như cuộc sống sinh hoạt của chính gia đình. Mọi chi phí đều bị thắt chặt một các tối đa, đôi khi sẽ đem lại những tiêu cực, áp lực trong cuộc sống.

Mọi quyết định đều phải dựa trên tình hình tài chính. Vì thế, hãy thống kê tài chính hiện tại để đưa ra những phương án phù hợp nhất. Nếu cách chi tiêu và sinh hoạt trong gia đình chưa thực sự hợp lý. Hãy lập kế hoạch cân đối chi tiêu sao cho hợp lý để tạo thói quen và đây cũng chính là cơ sở để xây dựng dự định trong tương lai gần.  

Bảo hiểm mang nhiều quyền lợi đến cho người tham gia, là một phương án đảm bảo tương lai cho cuộc sống của bản thân và gia đình
Ảnh minh họa- Quyết định dựa trên tình hình tài chính

Tìm hiểu kỹ và đánh giá năng lực của công ty bảo hiểm

Có thể tìm hiểu thông tin các công ty bảo hiểm trên các kênh truyền thông online như website, google, facebook. Hãy tìm các từ khoá xung quanh lĩnh vực công ty này đang hoạt động để có một cái nhìn tổng quát và khách quan nhất đối với từng doanh nghiệp.

Để thấy rõ tiềm lực kinh tế, nguồn vốn điều lệ cũng như hình thức hoạt động của công ty bảo hiểm đó có thật sự tốt hay không. Hãy tham khảo một số tổ chức đánh giá tiềm lực tài chính đã xếp hạng các công ty bảo hiểm dựa vào nhiều yếu tố đánh giá chất lượng.

Có thể tham khảo một số tổ chức như: A.M.Best, Moody’s, Fitch… Dựa vào việc đánh giá xếp hạng của các tổ chức này sẽ giúp bạn có thêm sự tin tưởng vào chính quyết định của mình.

Hoặc hỏi người thân, bạn bè, đồng nghiệp,…những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để có lời khuyên cũng như hướng dẫn và đưa raquyết định chính xác và đúng đắn nhất.

Tuyệt đối không tin vào lời cam kết của các đơn vị đại lý

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ bạn tuyệt đối không được tin vào lời cam kết của các đại lý, điều tin tưởng duy nhất đó là những hạng mục và cam kết trong hợp đồng, bởi các đại lý chỉ là đơn vị trung gian, là cầu nối giữa khách hàng với công ty bảo hiểm vì vậy lời nói của họ không có tính năng pháp lý trước pháp luật.

Bạn hoàn toàn có quyền trải nghiệm và nghiên cứu kỹ điều khoản trong vòng 21 ngày trước khi tham gia ký kết chính thức.

Bảo hiểm mang nhiều quyền lợi đến cho người tham gia, là một phương án đảm bảo tương lai cho cuộc sống của bản thân và gia đình
Ảnh minh họa- Cân nhắc kỹ càng trước khi ký kết hợp đồng 

Đồng thời cần hiểu các từ ngữ chuyên môn trong lĩnh vực bảo hiểm có trong bản hợp đồng như: bảo phí, bảo tức, tiền mặt, giá trị tiền mặt, giá trị quy đổi…

Chẳng hạn, thuật ngữ “giá trị tiền mặt” trong gói hợp đồng bảo hiểm dài hạn, thuật ngữ này có nghĩa là số tiền tích luỹ trên hợp đồng của bạn. Hay “bảo phí” là hạn mức đóng tiền bảo hiểm theo kỳ hạn để đảm bảo duy trì giá trị hợp đồng xuyên suốt.

Quyết định tham gia khi thực sự có nhu cầu

Hợp đồng bảo hiểm chính là một hình thức đầu tư tài chính dài hạn nhằm hai mục đích đó là: sinh lời và có được một khoản tích luỹ đề phòng rủi ro trong tương lai.

Hợp đồng bảo hiểm gắn liền với quyền lợi của người tham gia vì thế bạn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi tham gia. Tuyệt đối không lơ là, cần thận trọng xem xét thật kỹ điều khoản hợp đồng trước khi ký kết.

Bảo hiểm nhân thọ chính là tương lai, là sự đảm bảo vững chắc trong trường hợp rủi ro, bảo vệ cuộc sống của bạn và gia đình trọn đời.  

Vì vậy hãy mua bảo hiểm khi bạn thực sự xác định được nhu cầu của bản thân cũng như có được một sự lựa chọn phù hợp với khả năng tài chính của gia đình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây