Muốn thành công, đừng chạy theo đam mê

0
1266

Triệu phú tự thân và doanh nhân khởi nghiệp Scott Galloway cho rằng hai bí mật dẫn đến thành công là chọn đúng bạn đời và đừng chạy theo đam mê.

Muốn thành công, đừng chạy theo đam mê

→ Xem thêm: Vì sao sếp Microsoft chưa thành tỷ phú?

Đam mê có thể không mang lại thành công tài chính cho bạn

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC Make it, triệu phú doanh nhân Scott Galloway nói rằng muốn thành công, đừng bao giờ theo đuổi đam mê mà hãy tập trung vào tài năng của mình: “Bạn cần tìm ra điểm mạnh của mình, hãy đầu tư thật nhiều thời gian vào nó và trở nên thành thạo hơn”.

Người ta vẫn thường hay nghe lời khuyên “theo đuổi đam mê”, nhưng Galloway không hề tin điều này.

Là một giáo sư môn tiếp thị tại Trường kinh doanh Stern (Đại học New York), Galloway cho biết: “Có những người thường đến Đại học New York và nói ‘hãy chạy theo đam mê’.

Đây là một điều nhảm nhí, đặc biệt bởi những người khuyên sinh viên điều đó giàu có nhờ bán phần mềm lập kế hoạch cho nhân viên bảo trì thiết bị y tế.

Và tôi không tin rằng đó là đam mê của họ”. Theo ông, những điều khiến một người thực sự đam mê như thể thao, phim ảnh sẽ tốn rất nhiều thời gian và thường không dẫn đến thành công tài chính.

Ông nói: “Nếu bạn muốn làm việc cho tạp chí thời trang Vogue, muốn mở hộp đêm, hay muốn sản xuất phim, bạn cần chuẩn bị sẵn tinh thần mình sẽ chỉ nhận được mức lương trung bình mà thôi”.

Galloway không phải doanh nhân thành công duy nhất cho rằng theo đuổi đam mê là sai lầm.

Tỉ phú công nghệ Mark Cuban, người hiện nắm giữ số tài sản khoảng 4 tỷ USD, từng muốn trở thành một ngôi sao thể thao nhưng rồi nhận ra ông sẽ không bao giờ đạt được đến điều đó.

Trong một buổi trò chuyện trên Insights for Entrepreneurs của Amazon, ông cho biết: “Một trong những lời nói dối vĩ đại nhất trong cuộc đời người là ‘theo đuổi đam mê’. Đây là một lời khuyên mà ai cũng từng nghe”. Giống như Galloway, Cuban cũng khuyên rằng làm điều mà mình giỏi thì tốt hơn.

Ông giải thích: “Khi bạn tập trung vào việc mình cống hiến thời gian và công sức vào, nó sẽ trở thành điểm mạnh của bạn. Bạn càng dành nhiều thời gian cho nó thì bạn sẽ càng giỏi hơn”.

Muốn thành công, đừng chạy theo đam mê
Ảnh minh họa- Đam mê có thể không đem lại thành công tài chính cho bạn 

Chọn đúng bạn đời

Theo Galloway, chìa khóa thứ hai giúp bạn thành công là chọn đúng bạn đời. Đây là quyết định quan trọng nhất có ảnh hưởng đến hạnh phúc một đời người. Và để làm được điều này, bạn cần tìm người chia sẻ cùng quan điểm và giá trị giống nhau.

Những cuộc trò chuyện về dự định tương lai, vai trò trong gia đình hay vấn đề tài chính là những yếu tố phải cân nhắc đến khi lựa chọn một nửa phù hợp.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng đồng ý với quan điểm này. Ông từng nói với tỷ phú Bill Gates tại Đại học Columbia năm 2017:

“Quyết định quan trọng nhất mà hầu hết ai cũng phải đưa ra là chọn người kết hôn. Chúng ta luôn muốn kết giao với người mà ta muốn trở thành. Người đó không ai khác chính là bạn đời, họ là người hoàn thiện ta, ở bên ta qua những thăng trầm của cuộc sống. Khi chọn người kết hôn, đừng chỉ chọn người mình thích, mà họ còn phải là người mình ngưỡng mộ”.

Theo Hà Phương (Dân Việt) 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây