Muốn nghỉ hưu an nhàn hãy cân nhắc 5 điều này

0
1015

Ngay từ khi còn thu nhập ổn định, bạn nên có kế hoạch tài chính để nghỉ hưu an nhàn, không phải lo nghĩ về vấn đề tiền bạc khi về già.

Muốn nghỉ hưu an nhàn hãy cân nhắc 5 điều này

→ Xem thêm: Cần bao nhiêu tiền để nghỉ hưu an nhàn ở Việt Nam?

Đối với nhiều người, nghỉ hưu là quãng thời gian theo đuổi những thú vui và sở thích mà trước kia chưa thực hiện được. Vậy để thực hiện điều đó, bạn cần chuẩn bị những gì?

Cân nhắc về chỗ ở

Trước đây, bạn đã sống và làm việc nơi thành phố đông đúc và ồn ào. Về một vùng ngoại ô để tận hưởng cuộc sống yên ả khi về hưu có lẽ là một ý tưởng không tồi. Quyết định này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí sinh hoạt khi về hưu.

Tuy nhiên, nếu muốn thường xuyên về thăm con cháu, cần cân nhắc tới khoảng cách địa lý để tiện cho việc di chuyển.  

→ Xem thêm: 6 bước chuẩn bị cho kế hoạch nghỉ hưu an nhàn

Đảm bảo trả hết các khoản nợ

Không ai muốn tiếp tục “còng lưng” trả nợ khi đã về hưu. Ngay lúc này, hãy bắt đầu sắp xếp thứ tự ưu tiên của các khoản vay để có kế hoạch trả nợ phù hợp.

Trả hết nợ nần đồng nghĩa với việc bạn có thể lập ngân sách chi tiêu đúng nghĩa cho riêng mình và có khoản tiết kiệm dành cho sau này.

Muốn nghỉ hưu an nhàn hãy cân nhắc 5 điều này
Ảnh minh họa- Lập kế hoạch tài chính nghỉ hưu an nhàn 

Tiếp tục làm việc

Nếu cuộc sống nhàn rỗi khi về hưu khiến bạn thấy nhàm chán, có thể bắt đầu một công việc làm thêm nhẹ nhàng như: trông trẻ, bảo vệ, dạy học…

Hoạt động thường xuyên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Đồng thời, đem lại một khoản thu nhập nhỏ giúp bạn dư dả trong chi tiêu hơn.

Cố gắng sống tiết kiệm

Nếu muốn có cuộc sống “sung túc” khi về hưu, cần nhanh chóng thực hiện việc tiết kiệm ngay từ bây giờ.

Một vài mẹo tiết kiệm tiền sinh hoạt hằng ngày bạn có thể tham khảo như: lên kế hoạch định mức chi tiêu trong 1 ngày, thường xuyên cộng dồn các khoản chi theo ngày, tuần.

Đồng thời hạn chế các khoản chi tiêu không cần thiết như: mua sắm, đi ăn nhà hàng, giải trí,… Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá mỗi tháng.

Cân nhắc đến việc lựa chọn ngân hàng có lãi suất phù hợp để gửi tiết kiệm. Hoặc tính toán đến việc mua bảo hiểm hưu trí. Các quyền lợi của bảo hiểm giúp người tham gia kiểm soát rủi ro trong cuộc sống.

Đời sống tinh thần quan trọng hơn vật chất

Nghỉ hưu chính là thời điểm để bạn hưởng thụ cuộc sống. Hãy cố gắng nỗ lực khi còn trẻ để có một cuộc sống an nhàn về sau.

Nhưng cũng đừng vì thế mà quá đặt nặng chuyện tiết kiệm thế nào để nghỉ hưu “sung túc”. Hãy suy nghĩ bản thân muốn và cần gì khi về già.

Cốt lõi để tận hưởng cuộc sống là làm những điều mình muốn cho phần đời còn lại.  

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây