Mua nhà trả góp 2019 [Download ebook]

0
1009

Mua nhà trả góp đang được nhiều gia đình mới cưới lựa chọn. Với việc chỉ thanh toán 30% đã có thể sở hữu ngôi nhà cho riêng mình. Tuy nhiên, bài toán kéo dài trong 10 – 20 năm tiếp mới thực sự là cuộc chiến.

Ebook mua nhà trả góp 2019

MM Book tặng bạn ebook demo: “Mua nhà trả góp 2019”. Mời bạn click vào link để tải về:

Download Now

Nội dung bài viết được trích dẫn từ cuốn sách:

Ông thu một – Bà chi hai | 30 Bài học vỡ lòng về tiền bạc trong hôn nhân

Cặp đôi nào cũng phải trải qua những lo lắng chung trong cuộc sống hôn nhân. Những việc như sinh con, mua nhà, mua xe, phụng dưỡng cha mẹ, bảo hiểm, đầu tư, nghỉ hưu … nhiều lúc sẽ khiến bạn mệt mỏi và không biết nên gỡ nút thắt từ đâu.

sách ông thu một bà chi hai
Đón đọc MM Book No.2 để thoát khỏi những vấn đề đang gặp phải. Từ đó, xây dựng cho gia đình nhỏ của mình một tương lai đầy hạnh phúc và vững chắc.

Đọc thử

1. Có thực sự được mua nhà trả góp với lãi suất 0%?

Thông thường, các ngân hàng thường cho vay đến 70% giá trị ngôi nhà. Trong thời gian dài nhất có thể lên đến 25 năm.

Trong từ 1 đến 2 năm đầu, các chủ đầu tư hoặc đơn vị cho vay tiền sẽ đưa ra các chương trình ưu đãi lãi suất hấp dẫn. Chỉ khoảng 7%/năm, thậm chí còn 0% lãi suất trong năm đầu tiên.

Tuy nhiên đó chỉ là lãi suất ưu đãi, khi hết thời gian này sẽ phải trả theo lãi suất quy định tại đơn vị vay tiền.

Nếu chọn thời hạn vay dài thì khoản trả gốc mỗi tháng càng ít và số lãi phải trả cuối kỳ càng cao. Ngược lại, thời hạn vay ngắn sẽ bớt được phần lãi nhưng chịu áp lực trả số tiền
lớn mỗi tháng. Do vậy cần cân đối kỹ hai lựa chọn này.

→Thu nhập 20 triệu có nên mua chung cư trả góp?

2. Chọn khu vực dễ bán lại khi mua nhà trả góp

Tốt hơn, chỉ nên mua khi có trong tay ít nhất 50%. Ngoài ra, khi mua nên chú ý chọn khu vực dễ bán lại.

Cần phải tính đến trường hợp không may, không thể duy trì việc trả góp thì có thể nhanh chóng bán nhà chứ không rơi vào cảnh bị xiết nợ.

mua chung cư trả góp 2019

3. Lãi suất cho vay được tính như thế nào?

Khi hết thời gian ưu đãi về lãi suất (LS). Ngân hàng có thể tính lãi suất cho vay theo công thức:

Lãi suất = [Biên độ LS] + [LS tiết kiệm kỳ hạn 12 – 13 tháng]

Để hợp pháp hóa lãi suất cho vay cao của mình. Trước ngày điều chỉnh, ngân hàng tăng lãi suất kỳ hạn 12-13 tháng lên để làm cơ sở tính lãi suất cho vay. Hoặc giữ lãi suất huy động các kỳ hạn này ở mức cao.

 • Biên độ lãi suất dao động từ 3,5% – 6%
 • Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 13 tháng dao động khoảng 8%

Trước khi quyết định mua nhà trả góp, cần nhờ nhân viên ngân hàng tư vấn kỹ các thời hạn vay, biến động lãi suất, khoản phải trả mỗi tháng ở từng thời điểm.

Sao cho số tiền phải trả nợ hàng tháng ít hơn khoản thu nhập còn lại sau khi đã chi tiêu cố định, gửi tiết kiệm dự phòng và chi cho bảo hiểm. Chính khoản dự phòng này có thể dùng cho trường hợp lãi suất tăng hơn dự trù..

5. Có nên mua nhà trước khi kết hôn?

Đối với một cặp đôi chuẩn bị kết hôn, chuyện chưa có đủ tiền mua nhà là hết sức bình thường.

Việc quan trọng hơn, phải lập được kế hoạch mua nhà có thể thực hiện được. Vội vàng vay mượn để thực hiện giấc mơ “an cư lạc nghiệp”. Bạn có thể đối diện với những chuỗi ngày dài vất vả xoay sở trả tiền gốc, tiền lãi cho ngân hàng.

Số tiền tiết kiệm được nên tìm cách tối đa hoá lợi nhuận càng nhiều càng tốt. Đợi khi con cái lớn hơn một chút, nhu cầu về chỗ ở tăng thêm. Lúc đó hãy tính toán lại phương án
chuyển chỗ thuê lớn hơn thì tốt. Hay nhất định phải mua một căn nhà lớn.

6. Lưu ý khi mua chung cư trả góp

Dành dụm 5-7 năm mới đủ tiền mua chung cư. Tuy nhiên, tổ ấm của bạn lại xuống cấp ngay sau khi bàn giao. Do bạn không nghiên cứu trước 8 kinh nghiệm này.

1. Năng lực chủ đầu tư dự án và nhà thầu xây dựng

Uy tín của chủ đầu tư là điều đầu tiên bạn cần phải quan tâm. Nếu các nhà đầu tư đã có uy tín thì gần như các lưu ý phía sau đã đỡ lo lắng được phần nào. Nếu chủ đầu tư đã có uy tín trên thị trường thì đương nhiên những điều như tiến độ thi công, chất lượng chung cư, các tiện ích…cũng theo đó được an tâm hơn.

Các đánh giá năng lực dựa trên khả năng tài chính, mức độ hài lòng của người dân khi sử dụng dịch vụ, số các dự án triển khai và một số các yếu tố khác.

Theo Vietnam Report, Top 10 chủ đầu tư bất động sản uy tín năm 2018 xếp hạng:

 • Công ty CP Tập đoàn Vingroup
 • Công ty CP Tập đoàn đầu tư địa ốc NOVA (Novaland)
 • Công ty CP dịch vụ và xây dựng địa ốc Đất Xanh (Đất Xanh Group)
 • Công ty CP Đầu tư Nam Long (Nam Long)
 • Công ty CP Đầu tư và kinh doanh nhà Khang Điền (Khang Điền)
 • Công ty CP Tập đoàn C.E.O (CEO Group)
 • Công ty CP Địa ốc Sài Gòn thương tín (TTC Land)
 • Công ty CP tập đoàn Hà Đô (Hà Đô Group)
 • Công ty CP Him Lam (Him Lam)
 • Công ty THHH Hòa Bình (Hòa Bình Group).

mua nhà trả góp 2019

2. Tiến độ thi công, thời hạn bàn giao nhà

Theo dõi tiến độ thi công để bạn chủ động trong việc kiểm soát dòng tiền để đóng cho các đợt dự án. Đa số các dự án được chia thành nhiều đợt đóng tiền khác nhau, nếu không chú ý bạn có thể gặp phải vấn đề khó khăn khi xoay sở tiền.

Mặt khác có một số dự án yêu cầu người mua đóng tiền sớm hơn so với quy định của nhà nước, các hệ số lãi suất của số tiền chưa thành toán cũng khiến các bạn khó khăn, có thể dẫn đến mất khả năng thanh toán.

Vì vậy các bạn cần theo dõi sát sao tiến độ thi công để tránh rơi vào các trường hợp đáng tiếc.

3. Tài chính, các loại phí

Xem xét việc nên mua trả góp, vay ngân hàng hay huy động vốn từ người thân? So sánh lãi suất và thời hạn vay. Thông thường nên có một khoảng tích lũy ít nhất bằng 50% giá của căn nhà. Số tiền chi trả mỗi tháng không được quá 50% thu nhập.

Bạn cần hiểu rõ các loại phí và các loại phí này phải rất minh bạch. Nhiều người mua nhà không quan tâm tới vì các loại phí này nhỏ nhặt và không đi theo nhóm. Tính riêng thì không nhiều, nhưng khi gộp chung lại sẽ là một khoản khiến bạn phải suy nghĩ.

Các loại phí như:

 • Phí quản lý chung cư
 • Phí giữ xe
 • Phí thu nhặt rác thải
 • Phí sinh hoạt với
 • Tài sản chung và tiện ích công cộng
 • Điện nước, mạng, …

4. Thông tin về dự án

Các bạn phải nhìn tận mắt giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong đó nhất định phải có ngành nghề kinh doanh là bất động sản, xem sổ đỏ cả khu đất để đối chiếu diện tích và mục đích sử dụng, xem giấy phép xây dựng,…

Các thông tin này bạn có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ thông tin.Quan sát thực tế (nếu có thể) xem có đúng với bản thiết kế trong dự án hay không

Mua nhà trả góp 2019

5. Quan sát thực tế (nếu có thể)

Đối chiếu thông tin với các cơ quan Nhà nước: Nhờ các thông tin của chủ đầu tư cung cấp, bạn có thể đối chiếu thông tin với Sở tài nguyên, Sở xây dựng, cơ quan chuyên ngành là Bộ xây dựng, Sở xây dựng.

Cụ thể dự án chung cư có quy mô dưới 500 căn hộ thì sẽ do UBND quận/huyện có văn bản chấp thuận đầu tư.

Với các dự án chung cư có quy mô từ 500 – 2500 căn hộ sẽ do UBND, TP trực thuộc TW có văn bản chấp thuận đầu tư. Đối với dự án chung cư có trên 2500 căn hộ sẽ do thủ tướng chỉnh phủ chấp thuận đầu tư.

Trước khi mua nên xác định lại các thông tin xem chủ đầu tư có làm đúng không, đã được phép huy động vốn chưa.

6. Xem rõ hợp đồng mua bán

Cần lưu ý những điều sau:

 • Người ký hợp đồng phải là người đại diện có thẩm quyền, nếu không là chủ đầu tư thì  đại diện của chủ đầu tư  phải có giấy phép ủy quyền hợp pháp và bạn phải thấy được giấy phép ủy quyền đó.
 • Tiến độ thanh toán luôn đi đôi với tiến độ hoàn thành xây dựng từng phần. Trước khi nhận bàn giao căn hộ, theo quy định bạn chỉ phải đóng tối đa 70% giá trị  hợp đồng. Nhất thiết phải giữ lại 5 – 10% cho đến khi nhận bàn giao nốt sổ hồng.
 • Đồng tiền thanh toán là Việt Nam đồng để đảm bảo tuân thủ các quy định của ngân hàng nhà nước.
 • Mời luật sư tư vấn: Các vấn đề liên quan đến hồ sơ pháp lý và hợp đồng rất rắc rối, bạn nên nhờ luật sư tư vấn hỗ trợ để đảm bảo quyền lợi.

7. Nên mua nhà trả góp hay kinh doanh trước

Giả sử gia đình có số tiền 300 triệu tiết kiệm. Con số này có thể đủ để ký hợp đồng, thanh toán phần trả trước để sở hữu một căn chung cư. Dĩ nhiên, bạn cần vay thêm một khoản từ ngân hàng và trả góp hàng tháng.

Nếu mua chung cư để ở, gánh nặng trả góp có thể là áp lực không nhỏ. Nếu căn nhà đó để cho thuê, số tiền này có thể bù được phần chi trả.

Sau khoảng 3 – 5 năm, gia đình bạn có thể tiết kiệm đủ để trả nợ gốc. Và sở hữu hoàn toàn căn chung cư này. Tất nhiên trong 5 năm đó, hai vợ chồng phải tiếp tục ở thuê và làm việc kiếm tiền.

Khi đã xác định ở lâu dài, không nên tham mua chung cư giá rẻ. Một phần vì cơ sở vật chất nhưng chắc chắn sẽ gặp nhiều bất tiện.

Sau khi kinh tế ổn định, thông thường các cặp vợ chồng lại muốn mua chung cư khác tốt hơn. Nhưng căn mua trước đó sẽ bị xuống giá rất nhiều.

mua nhà trả góp 2019

300 triệu đủ tiền để đầu tư

Con số 300 – 500 triệu đồng đủ để tham gia vào nhiều loại hình đầu tư như bất động sản, chứng khoán, vàng, ngoại tệ…

 • Đầu tư bất động sản (đất, chung cư…)
 • Đầu tư cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ
 • Kinh doanh nhỏ

Nên mua nhà trả góp hay kinh doanh riêng?

Quyết định mua chung cư là phương án an toàn, ít rủi ro. Nhưng đó sẽ là toàn bộ những gì bạn có. Đồng thời, giá chung cư bán lại tuyệt đối sẽ không thể bằng lúc mua vào.

Mặt khác, nếu cả hai vợ chồng đều không có nhiều kiến thức đầu tư. Mong muốn một cuộc sống ổn định và bình yên, mua chung cư sẽ là phương án hợp lý hơn cả.

Nếu để tiền đầu tư, tiền sẽ nằm tại cổ phiếu, chứng chỉ quỹ,… chưa thể quy đổi thành tiền mặt trong thời gian ngắn. Hai vợ chồng cần tiếp tục làm việc và tích lũy.

Phương án này sẽ phù hợp cho bạn nào đã có kiến thức đầu tư kinh doanh. Mong muốn làm ăn sinh lợi nhuận và nhìn thấy cơ hội đầu tư. Nhưng dĩ nhiên, lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro.

Dù chọn phương án mua chung cư hay kinh doanh riêng cũng nên có sự đồng nhất và thỏa thuận với người bạn đời.

Điều này còn quan trọng hơn việc quyết định mua chung cư hay kinh doanh riêng. Vì cuối cùng phương án nào bạn lựa chọn cũng có con đường đi đến thành công riêng của nó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây