Lương 10 triệu đồng/tháng, tiết kiệm thế nào để đủ tiền mua ô tô?

0
4322
Chỉ với thu nhập 10 triệu/tháng, làm sao có thể tiết kiệm mua ô tô?

Tiết kiệm tiền mua ô tô với mức lương cơ bản sẽ không phải là bài toán khó giải. Giá thành ô tô sẽ giảm xuống trong vài năm tới, mua xe cũ, tăng thu nhập hoặc có kế hoạch rõ ràng sẽ là giải pháp cho người dùng.

1. Trích khoản thu nhập hàng tháng dành tiền mua ô tô

Dù thu nhập có bèo bọt đến đâu, bạn vẫn có thể dành một khoản nhất định để tiết kiệm tiền mua ô tô.

Với thu nhập 10 triệu đồng/tháng, có thể đưa 20% vào quỹ tiết kiệm cho mục tiêu. Nếu có các khoản tiền thưởng, tăng lương hoặc làm thêm cũng nên trích 30 – 50% vào quỹ này.

Sau 3 năm, số tiền này có thể tích cóp được khoảng 120 triệu. Theo tham khảo, bạn hoàn toàn có thể vay thêm khoảng 200 triệu trong 10 năm. Lãi suất khoảng 8%/năm, trả góp 2.000.000 – 3.000.000 đồng mỗi tháng.

Với số tiền này, bạn có thể lựa chọn những chiếc xe có giá trị xấp xỉ 300 triệu đồng. Ví dụ: Kia Morning 2009 – 2012, Chevrolet Spark Van 2012, Mazda 3 2009 – 2012, Toyota Vios 2005 – 2008, Honda Fit 2011 – 2013…

Điều quan trọng là giấc mơ của bạn
có đủ cháy bỏng hay không mà thôi?

tiền mua ô tô
Ảnh minh họa – Làm sao có tiền mua ô tô với lương 10 triệu đồng/tháng?

→ Xem thêm: Hướng dẫn tiết kiệm tiền 100 triệu trong một năm

2. Nếu không muốn giảm chi tiêu, hãy tăng thu nhập 

Nếu như bạn chỉ trông chờ vào khoản tiền tiết kiệm một vài triệu hàng tháng. Hơn nữa, có nhiều khoản chi phát sinh sẽ khó bảo toàn được số tiền trong 3 năm tới.

Như vậy, giấc mơ xe hơi có thể sẽ trở nên xa vời. Bằng cách thúc đẩy doanh thu của bản thân, bạn sẽ sớm đạt được mục tiêu của mình.

Có nhiều cách để gia tăng thu nhập cho chuyện này. Bạn giỏi việc gì hãy rao bán nó cho người cần trên thị trường. Có thể chỉ là một công việc tay trái vào buổi tối.

Bán hàng online cũng là phương án giúp nhiều người kiếm thêm cả chục triệu đồng mỗi tháng. Nhận biên phiên dịch, đánh máy, giao hàng … nếu bạn còn sức khỏe hãy tận dụng nó.

Chỉ cần mỗi tháng để thêm được 2 triệu đồng, mục tiêu tiết kiệm tiền mua ô tô của bạn đã được rút ngắn xuống đáng kể rồi.

→ Xem thêm: 7 bí quyết tiết kiệm tiền của người Nhật không phải ai cũng biết

3. Tìm người san sẻ gánh nặng tiết kiệm tiền mua ô tô

Có nhiều cách để tìm được người cùng góp tiền mua ô tô với bạn. Tốt nhất hãy bàn bạc với vợ hoặc chồng. Thậm chí là người yêu của mình để cùng bỏ tiền tiết kiệm.

Nếu người kia cũng có thể chi ra khoảng 2 triệu đồng/tháng, số tiền tiết kiệm được sau 3 năm sẽ khoảng 200 triệu. Như vậy, hoặc là bạn có thể mua chiếc xe tốt hơn. Hoặc là số tiền phải vay thêm sẽ ít đi.

4. Mượn tiền gia đình

Đừng ngại ngần khi mượn tiền người thân trong gia đình. Bạn có thể tiết kiệm trong 2 năm. Sau đó mượn gia đình số tiền dự định còn thiếu để sớm hoàn thành mục tiêu.

Đến năm thứ 3, bạn vẫn tiết kiệm trả nợ nhưng đã có xe sớm hơn so với dự định.

tiền mua ô tô
Ảnh minh họa – Hãy thử mượn tiền từ người thân để mua xe

5. Mua xe để cho thuê

Giá cho thuê xe ô tô để lái taxi, Grab… khoảng 300.000 đồng/ngày. Trừ chi phí hoặc thất thoát, mỗi tháng bạn có thể thu về khoảng 6 triệu đồng. Số tiền này đủ để bạn đóng tiền lãi vay hàng tháng và dư ra được 3 triệu đồng.

Hãy tiếp tục dồn tiền vào quỹ trả nợ xe. Chiếc xe sẽ sớm hoàn toàn là của bạn sau 5 năm, với 0 đồng tiền nợ và khoản 100 triệu đồng ban đầu.

Với những bí kíp nêu trên, bạn sẽ thấy rằng vấn đề tiết kiệm tiền mua ô tô không còn là một câu hỏi không lời giải. Ngay cả khi bạn đang sống không hề thoải mái với đồng lương eo hẹp.

Nếu như thật sự mong muốn có một chiếc ô tô trong tương lai, hãy bắt đầu thay đổi thói quen chi tiêu ngay từ bây giờ.

→ Xem thêm: Bí quyết tiệm kiệm 300 triệu mua nhà trả góp

6. Lưu ý các loại thuế phí khi mua xe

Ngoài chi phí về giá niêm yết tại các hãng, để xe lăn bánh, các chủ xe phải nộp các khoản thuế phí bao gồm:

  • Thuế nhập khẩu (đối với các dòng xe nhập khẩu): thuế nhập khẩu 0% đối với các nước ASEAN, và 70% đối với các nước ngoài khu vực.
  • Thuế tiêu thụ đặc biệt: 35 – 60% tùy thuộc dung tích xi lanh.
  • Thuế giá trị gia tăng: 10% của giá sau thuế tiêu thụ đặc biệt.

Thông thường giá bán tại Việt Nam của các đại lý đã bao gồm thuế. Người mua chỉ cần trả thêm phí:

  • Phí trước bạ: 10 – 15% tùy thuộc vào tỉnh, thành phố nơi bạn đang sống.
  • Phí cấp biển số: 2 – 20 triệu đồng.
  • Phí đăng kiểm, phí cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật, phí sử dụng đường bộ, phí bảo hiểm TNDS bắt buộc, phí xăng dầu, phí thử nghiệm khí thải, phí thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu, phí cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng: Khoảng 10 triệu đồng.

Chẳng hạn với mẫu xe KIA Morning thương hiệu Hàn Quốc có giá niêm yết tại các đại lý Việt Nam là 320 triệu đồng.

Phí trước bạ khoảng 32 triệu đồng. Các loại phí khác khoảng 15 triệu đồng. Như vậy, giá xe lăn bánh khoảng 367 triệu đồng.

7. Lựa chọn xe cũ để giảm tiền mua ô tô

Bạn có thể cân nhắc mua xe ô tô cũ trên thị trường. Đây là ý tưởng không tồi. Nó giúp bạn sở hữu dòng xe có phân khúc cao hơn với túi tiền mình đang có.

Nhưng có thể sẽ gây rắc rối trong việc sử dụng và bảo dưỡng. Do đó, cần kiểm tra kỹ càng khi lựa chọn xe.

Nếu không bạn sẽ tốn nhiều chi phí hơn khi sẽ gặp vấn đề hỏng hóc. Thông thường nó sẽ tốn hơn khoảng 20 – 50% chi phí so với giá trị xe mới.

Ngoài việc mua xe, cần có một khoản tiền để chi trả hàng tháng: tiền xăng, bảo dưỡng, sửa chữa, đỗ xe, gửi xe,…

Vì vậy, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định dành hết số tiền tiết kiệm nhiều năm để mua ô tô. Nếu nó không thực sự cần thiết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây