Làm thế nào để kiểm soát chi tiêu hiệu quả?

0
1364

Bạn đã biết cách chi tiêu cân đối và hợp lý? Nếu đang băn khoăn và loay hoay chưa biết cách thực hiện hãy tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây.

Làm thế nào để kiểm soát chi tiêu hiệu quả?

→ Xem thêm: 5 chiến lược giúp “thắt chặt” chi tiêu và tiết kiệm hiệu quả

1. Mở một tài khoản tiết kiệm

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều trả lương qua thẻ ngân hàng, đây chính là điều kiện giúp bạn tiết kiệm.

Hãy đăng ký mở một tài khoản tiết kiệm cùng ngân hàng bạn nhận lương. Bạn là người quyết định trích bao nhiêu phần trăm vào khoản tiết kiệm cũng như thời gian gửi là ngắn hạn hay dài hạn.

Theo các chuyên gia tài chính khuyên rằng, nên tiết kiệm từ 10- 20% tổng thu nhập. Đây là con số lý tưởng, đảm bảo kế hoạch tiết kiệm luôn được thực hiện cũng như việc chi tiêu cho cuộc sống được thoải mái.

Sau khi trích một khoản vào tài khoản tiết kiệm, đồng nghĩa  rằng bạn chỉ được phép chi tiêu với số dư còn lại. Hãy lập kế hoạch chi tiêu và đặt hạn mức cho từng khoản mục. Và từ đó, giúp bạn có thói quen chi tiêu cân đối và hợp lý.

Làm thế nào để kiểm soát chi tiêu hiệu quả?
Ảnh minh họa- Mở một tài khoản tiết kiệm là cách tiết kiệm hiệu quả nhất

→ Xem thêm: 10 mẹo tiết kiệm chi tiêu hiệu quả trong cuộc sống

2. Lên danh sách những món đồ cần mua trước khi đi mua sắm

Một trong những cách dễ dàng để kiểm soát chi tiêu đó chính là lên danh sách tất cả những món đồ cần mua. Khi đã có trong tay danh sách này, bạn sẽ có kế hoạch chi tiêu hợp lý và cân đối.

Đồng thời, hãy lập ngân sách cho danh sách này. Và chỉ chi tiêu trong hạn mức này để để tránh việc mua sắm quá đà, không kiểm soát.

Tuyệt đối không mua đồ chỉ vì giảm giá mà hiện tại chưa thực sự cần sử dụng hay với suy nghĩ, sau này sẽ dùng. Như vậy, sẽ tốn một khoản chi phí không hề nhỏ mà thậm chí còn gây lãng phí.

Lên danh sách trước khi đi mua sắm và dự trù ngân sách là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Hãy tạo thói quen này để tránh quên hay bỏ sót những món đồ cần mua. Đồng thời, giúp bạn kiểm soát chi tiêu, mua sắm trong hạn mức cho phép.

Làm thế nào để kiểm soát chi tiêu hiệu quả?
Ảnh minh họa- Lên kế hoạch trước khi mua sắm

3. Sử dụng nguyên tắc 10 ngày

Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất để kiểm soát tài chính cá nhân đó là tránh xa việc mua sắm theo cảm xúc.

Việc mua sắm này chỉ mang tính chất nhất thời, mất kiểm soát. Chẳng hạn, một chiếc váy mẫu mới ra mà nảy sinh ý định muốn sở hữu chúng. Trong khi thực sự không cần thiết, nếu không có bạn cũng “không chết”.

Đây chính là cách mua sắm sẽ để lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính. Bởi lúc này bạn không biết trong túi mình còn bao nhiêu tiền và cần chi tiêu trong bao nhiêu ngày nữa. Việc mua sắm này cực kỳ nguy hại, nếu không biết cách kiểm soát chúng, có thể những ngày sắp tới bạn sẽ “khốn đốn”.

Làm thế nào để kiểm soát chi tiêu hiệu quả?
Ảnh minh họa- Áp dụng nguyên tắc 10 ngày khi quyết định mua sắm

Hãy tập thói quen chờ đợi trong 10 ngày, sau khoảng thời gian này bạn sẽ biết đây có phải là món đồ cần thiết và còn muốn sở hữu chúng nữa không. Từ đó hãy đưa ra quyết định cuối cùng.

Sau khoảng thời gian này, bạn sẽ nhận ra động lực thôi thúc phải mua cho bằng được món đồ này cũng không còn và có thể tiết kiệm một khoản tiền hay chi tiêu cho những mục đích cần thiết hơn.

Nếu bạn đang phân vân về việc quyết định mua hay không mua món đồ gì đó, hãy chờ đợi một thời gian, ít nhất 10 ngày. Bạn sẽ có cái nhìn thấu đảo hơn và có quyết định chính xác hơn.  

4. Mua đồ dùng chất lượng, có thời gian sử dụng dài

Trước khi quyết định mua đồ dùng mới, nên dành thời gian để tham khảo và tìm hiểu những thông tin về chúng. Đây là điều cần thiết, bởi việc này sẽ giúp bạn có quyết định chính xác cũng như tiết kiệm một khoản tiền không hề nhỏ.

Làm thế nào để kiểm soát chi tiêu hiệu quả?
Ảnh minh họa- Mua đồ dùng chất lượng tốt, thời gian sử dụng dài

Mua một chiếc máy giặt hay máy điều hòa từ những thương hiệu uy tín là cách giúp bạn tiết kiệm trong lâu dài. Có thể ở thời điểm hiện tại, bạn cần một khoản tiền không hề nhỏ để sở hữu chúng. Nhưng thời gian sử dụng kéo dài từ 10- 15 năm, chúng vẫn hoạt động tốt, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm chi phí.

Thay vì mua đồ dùng chất lượng thấp hay đồ cũ. Chúng sẽ tốn của bạn nhiều chi phí như tiền sửa chữa, thời gian sử dụng ngắn. Có thể sau 3-5 năm bạn phải thay thế chúng. Như vậy, rõ ràng sẽ tốn kém và ngốn khá nhiều chi phí mà bạn không thể lường trước.

5. Tìm hiểu tất cả quyền lợi từ phía công ty bạn

Hãy dành thời gian để trò chuyện với bộ phận Nhân sự công ty hay tìm hiểu về những chính sách dành cho nhân viên tại doanh nghiệp đang làm việc. Có thể sẽ được nhận một vài quyền lợi mà bấy lâu nay bạn không hề hay biết.

Chẳng hạn, bạn sẽ nhận được hỗ trợ và trợ cấp khi tham gia các hoạt động thể thao như tặng vé tập thể hình, thẻ tập gym hay tham gia các khóa học phát triển kỹ năng, các phúc lợi xã hội,…

Hàng tháng bạn không phải tốn một khoản tiền cho thể dục thể thao hay các khóa học tự đăng ký. Những chi phí này, có thể dành cho khoản tiết kiệm hay quỹ đầu tư cho tương lai.

Làm thế nào để kiểm soát chi tiêu hiệu quả?
Ảnh minh họa- Trao đổi cùng bộ phận Nhân sự để nắm rõ quyền lợi của bản thân

6. Ngưng sử dụng thẻ tín dụng

Bạn có tự tin rằng, bản thân đã biết sử dụng thẻ tín dụng đúng cách? Nếu đủ tự tin, hãy tiếp tục sử dụng thẻ tín dụng của mình một cách khoa học.

Nhưng nếu chưa tự tin, hãy xem xét lại việc sử dụng thẻ tín dụng. Bởi bản chất của việc sử dụng thẻ tín dụng là bạn đang vay tiền, là con nợ của ngân hàng. Số tiền có trong thẻ chính là số tiền được ngân hàng cấp và đến kỳ hạn bạn phải thanh toán.

Đồng nghĩa rằng, nếu không thể thanh toán bạn sẽ bị phạt với phí thanh toán chậm, lãi suất trả trễ,…và có thể nợ chồng nợ, lãi đẻ lãi tháng này qua tháng khác. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình tài chính cũng như cuộc sống và sinh hoạt của bạn.

Sẽ để lại những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng nếu bạn chưa biết cách kiểm soát chi tiêu một cách hiệu quả. Vì vậy, hãy ngưng sử dụng thẻ tín dụng bằng cách lập kế hoạch chi tiêu hợp lý và kiểm soát chúng một cách có hiệu quả.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây