Kinh nghiệm đầu tư vào quỹ mở chi tiết nhất

0
7135

Bạn biết kênh đầu tư quỹ mở, nhưng chưa hiểu rõ và chưa biết cách thức tham gia đầu tư? Tham khảo kinh nghiệm đầu tư vào quỹ mở dưới đây để có câu trả lời! 

kinh nghiệm đầu tư vào quỹ mở

Bài viết dưới đây ngoài việc chia sẻ kinh nghiệm đầu tư vào quỹ mở, Money Lover còn giới thiệu cho các bạn về những lợi ích và hạn chế khi tham gia đầu tư quỹ. Từ đó giúp bạn quyết định kênh đầu tư phù hợp để đạt hiệu quả.

1) Quỹ đầu tư là gì?

quỹ đầu tư

Nói cách khác, đây là hình thức đầu tư vốn vào một công ty quỹ, được gọi là công ty quản lý quỹ. Tại đây, các chuyên gia đầu tư tài chính sẽ sử dụng số vốn đó đầu tư vào các kênh khác nhau.

Để tham gia kênh đầu tư này, bạn cần chuyển tiền vào tài khoản của quỹ tại ngân hàng giám sát. Lưu ý rằng, đây không phải là tài khoản của công ty quản lý quỹ và công ty không có trách nhiệm giữ tiền của nhà đầu tư.

Công ty quản lý quỹ chỉ chịu trách nhiệm đầu tư vào các kênh. Lợi nhuận hay thua lỗ sẽ thuộc về nhà đầu tư. Và nhà đầu tư chỉ cần thanh toán một khoản phí cho công ty.

quỹ đầu tư

Hiện nay có 2 dạng quỹ là quỹ đầu tư dạng mở và quỹ đầu tư dạng đóng. Trong đó, quỹ mở được biết đến nhiều và thu hút các nhà đầu tư hơn.

Bởi quỹ mở có một vài ưu điểm vượt trội hơn so với quỹ đóng:

♦ Không giới hạn thành viên và thời gian tham gia đầu tư.

♦ Khoản đầu tư vào quỹ không có kỳ hạn cố định.

♦ Nhà đầu tư có thể tham gia vào quỹ hay rút vốn bất cứ khi nào.

2) Lợi ích khi tham gia đầu tư vào quỹ mở

lãi suất các quỹ là bao nhiêu

Mục đích của quỹ mở là mang lại lợi nhuận dài hạn và bền vững thông qua việc tăng vốn gốc và hoạt động đầu tư. Chính vì vậy, nếu quỹ hoạt động càng tốt, lợi nhuận của nhà đầu tư càng nhiều. Hay nói cách khách, khi đầu tư vào quỹ thì lợi nhuận là không giới hạn.

Tuy nhiên, theo từng giai đoạn ngắn hạn, lợi nhuận có thể cao hoặc thấp hơn lãi suất ngân hàng.

Chẳng hạn như lãi suất của Quỹ đầu tư cân bằng chiến lược VCBF năm 2015 là 18,24% và năm 2017 là 31,3%. Lãi suất của Quỹ đầu tư cổ phiếu hàng đầu VCBF đạt lợi nhuận 37,5% trong năm 2017.

Như vậy con số này rất hấp dẫn và lý tưởng so với các kênh đầu tư khác.

kinh nghiệm đầu tư vào quỹ mở

» Xem thêm: Gửi tiết kiệm ngân hàng có phải một kênh đầu tư thông minh?

Con số đầu tư ban đầu tùy thuộc vào tình hình tài chính và mục đích đầu tư của nhà đầu tư.

Muốn có bao nhiêu tiền trong vòng bao nhiêu lâu. Và kỳ vọng đạt được lợi nhuận là bao nhiêu một năm khi tham gia vào quỹ đầu tư. Từ đó, xác định số vốn tham gia đầu tư để đạt mục tiêu.

quỹ

Đây là một trong những lợi ích ưu việt của quỹ mở. Nhà đầu tư có thể rút một phần hoặc toàn bộ vốn một cách dễ dàng và nhanh chóng bằng cách bán lại chứng chỉ quỹ để lấy lại tiền mặt.

Tiền mặt được lấy theo giá trị tài sản ròng của chứng chỉ quỹ vào chính ngày bán. Hàng tuần quỹ sẽ mua lại các chứng chỉ quỹ theo yêu cầu của nhà đầu tư.

kinh nghiệm đầu tư quỹ mở

» Xem thêm: 5 cách đầu tư khôn ngoan để kiếm lời hiệu quả

phân tán rủi ro

Khi tham gia đầu tư vào quỹ, công ty quản lý quỹ sẽ phân chia số vốn của nhà đầu tư và đầu tư vào nhiều kênh khác nhau. Nhằm mục tiêu phân tán rủi ro, tối đa hóa lợi nhuận.

Có nghĩa là công ty quỹ luôn đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư. Hạn chế rủi ro một cách tối thiểu và gia tăng lợi nhuận một cách tối đa.

tính chuyên nghiệp cao

Kinh nghiệm đầu tư vào quỹ mở cho thấy phần lớn các nhà đầu tư nhỏ lẻ thường không có kinh nghiệm trong thị trường chứng khoán.

Cũng như các kênh vàng hay ngoại tệ sẽ không có khả năng vốn dài hạn. Vì vậy thường phải chịu rủi ro cao khi thị trường biến động.

Thực tế thị trường cho thấy, 95% các nhà đầu tư nhỏ lẻ bị thua lỗ, phần thắng đa số thuộc về các quỹ. Vì vậy, quỹ mở rất phù hợp cho những người không có kinh nghiệm cũng như thời gian để phân tích thị trường thường xuyên.

Công ty quỹ có các chuyên gia kinh nghiệm thường xuyên phân tích và nghiên cứu thị trường để đưa ra các quyết định đầu tư.

Được giám sát chặt chẽ bởi Ủy ban chứng khoán nhà nước, ngân hàng, công ty kiểm toán. Ngoài ra các giá trị tài sản ròng của quỹ được công bố thường xuyên và minh bạch.

kinh nghiệm đầu tư quỹ mở

3) Một số hạn chế khi tham gia đầu tư quỹ

Quỹ là một xu hướng chung trên thị trường tài chính thế giới. Tuy nhiên, quỹ mở có những hạn chế nhất định.

Do các nhà đầu tư có quyền rút vốn bất cứ khi nào nên các quỹ luôn chịu áp lực về việc giải tán quỹ. Điều này đòi hỏi năng lực quản lý của các công ty quỹ rất lớn.

Mặt khác, quỹ không cam kết mức lợi nhuận. Trừ khi chỉ tham gia vào các sản phẩm có thu nhập cố định như tiền gửi ngân hàng, trái phiếu, tín phiếu. Vì vậy khi các quỹ đầu tư cổ phiếu thì không cam kết mức lợi nhuận.

4) Kinh nghiệm đầu tư quỹ mở

tìm hiểu thông tin về công ty quỹ

Khi đầu tư vào quỹ mở, trước hết cần tìm hiểu rõ công ty quỹ. Tìm hiểu sự tin cậy của nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư lớn, có hoạt động lâu năm trên thị trường.

Cần xem xét năng lực của đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm, làm việc ổn định tại công ty. Quan trọng nhất là kết quả hoạt động của quỹ có cao hơn so với các quỹ khác không, có đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư không.

Một phần nữa cần xem xét đến là dịch vụ khách hàng, các thông tin về hoạt động của quỹ phải được công bố minh bạch.

đầu tư quỹ mở

đầu tư bao nhiêu vào quỹ mở

Câu trả lời này sẽ không được đong đếm bằng một con số cụ thể. Bởi nó còn phụ thuộc vào tình hình tài chính hay mục đích đầu tư của nhà đầu tư.

Hiện nay có 2 phương thức để góp vốn tham gia quỹ đầu tư, đó là:

♦ Đầu tư 1 lần với toàn bộ số vốn.

♦ Theo lộ trình của nhà đầu tư, cam kết mỗi tháng hay mỗi quý sẽ đóng góp.

Chẳng hạn, tình hình tài chính hiện tại của bạn còn đang hạn hẹp. Bạn có thể lựa chọn hình thức tư bằng cách đóng góp theo tháng.

Khi đầu tư vào quỹ VCBF, sau khi đầu tư lần đầu với số vốn tối thiểu là 5 triệu đồng. Bạn có thể đầu tư 1 triệu đồng mỗi tháng hoặc mỗi quý.

xác định thời gian tham gia đầu tư

Thời điểm chính xác để quyết định tham gia đầu tư đó chính là lúc bạn xác định mục tiêu tài chính của mình.

Các mục tiêu tài chính có thể là: mua nhà, mua xe ô tô, nuôi con, nghỉ hưu,…

Đây đều là những mục tiêu trong dài hạn, vì thế mà bạn cần có kế hoạch cũng như có xác định càng sớm càng tốt. Là cách giúp bạn tiến gần hơn với những dự định trong tương lai.

đầu tư quỹ mở

lợi nhuận đầu tư quỹ

Lợi nhuận đầu tư quỹ mở sẽ được tính từ mức chênh lệch giá chứng chỉ quỹ tại thời điểm hiện tại; so với giá chứng chỉ quỹ tại thời điểm bạn mua vào trừ đi phí mua và phí bán (nếu có).

Để tính lợi nhuận đầu tư, bạn cần hiểu khái niệm giá trị tài sản ròng (NAV). Giá trị tài sản ròng là giá trị thị trường của tài sản của quỹ vào cuối mỗi ngày giao dịch, sau khi trừ đi các khoản nợ và chia cho số lượng chứng chỉ quỹ đang lưu hành.

công thức tính giá trị tài sản ròng

Giả sử, vốn tham gia quỹ đầu tư của bạn là 160 triệu đồng. Giá NAV của quỹ hiện là 10.000 đồng/chứng chỉ quỹ (CCQ)

Khi đó, sẽ tính được số chứng chỉ quỹ bạn sở hữu: 160.000.000/10.000 = 16.000 CCQ

Sau 1 năm nắm giữ, giá NAV hiện tại là 12.000 đồng/CCQ.

Như vậy, lợi nhuận ước tính sẽ là: (12.000 – 10.000) x 16.000 = 32.000.000 đồng.

Lúc này, nhà đầu tư sẽ cân nhắc và đưa ra một trong 3 lựa chọn sau:

1) Chốt lời bằng việc bán toàn bộ hoặc bán một phần trong số 16.000 CCQ với mức giá là 12.000 đồng/CCQ cho quỹ.

2) Tiếp tục nắm giữ 16.000 CCQ.

3) Gia tăng vốn đầu tư vào quỹ bằng cách mua thêm CCQ với mức giá NAV 12.000 đồng/CCQ hiện tại.

Dựa vào tình hình thực tế cũng như mục đích của nhà đầu tư mà đưa ra quyết định phù hợp để hoàn thành các mục tiêu trong tương lai một cách sớm nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây