Keo kiệt, bủn xỉn đến mấy cũng nhất định phải tiêu đi 5 loại tiền này

0
2955
keo kiệt

Có thể không mua quần áo mới, để mua tã cho con. Có thể ít ăn nhà hàng để tiền mua sữa cho con. Nhưng dù thế nào, đừng nên keo kiệt khi chi tiền vào 5 việc sau đây.

1. Đừng keo kiệt khi đầu tư cho bản thân

Warren Buffett từng chia sẻ: “Đầu tư vào bản thân bạn là điều tốt nhất mà bạn có thể làm. Bất cứ điều gì giúp cải thiện và nâng cao những kỹ năng của bạn. Không ai có thể đánh thuế hay tách nó ra khỏi bạn”.

Số tiền bỏ ra để nâng cao năng lực của chính mình là cần thiết. Mặc dù có thể hơi tốn kém khi nguồn lực tài chính chưa dồi dào. Nhưng cái bạn đổi lại có giá trị gấp vạn lần.

Khi các kỹ năng phát triển, bạn sẽ thấy nhiều cơ hội công việc trong cuộc sống. Dễ dàng thích nghi với mọi hoàn cảnh. Thậm chí về đích nhanh hơn người khác.

Đầu tư vào chính mình cũng là phương thức quản lý tài chính tốt nhất. Bởi khi có kiến thức và kỹ năng tốt, bạn vẫn sẽ nghĩ ra cách xoay sở để kiếm tiền và tự cứu mình thoát khỏi khốn cảnh. Thứ duy nhất bạn bỏ tiền ra để sở hữu mãi mãi đó chính là trí tuệ.

Đầu tư cho mình, không ngừng học hỏi chính là khoản đầu tư không bao giờ lỗ. Giá trị của bạn chắc chắn sẽ được nâng lên hằng ngày.

→ Xem thêm: 3 phương pháp đầu tư bản thân hiệu quả, giúp tăng giá trị trên thị trường việc làm

2. Tiền dành cho cha mẹ

Thực tế, một số người giàu có rất keo kiệt với gia đình và người thân. Một số người khác lại nghĩ rằng mình nghèo lắm, thân còn chẳng lo xong nói gì đến lo cho bố mẹ.

Hoặc đối với một số gia đình, bố mẹ có tiền lương hưu và không cần dựa dẫm vào con cái.

Thế nhưng những gì chúng ta có được hôm nay đều là một gia tài đồ sộ mà bố mẹ từng bỏ ra. Cho dù dùng cả cuộc đời cũng không thể bù đắp lại được. Vậy hà cớ gì lại keo kiệt những đồng tiền này?

Ai là người đã hy sinh, cố gắng và luôn tần tảo sớm hôm để bạn được lớn lên trong hạnh phúc, đủ đầy? Đó chính là những người làm cha, làm mẹ. Dù nghèo khó, vất vả đến đâu, họ cũng chẳng kêu ca lấy một lời.

Cha mẹ luôn dành cả đời để hy sinh cho con cái

Chẳng có cha mẹ nào nỡ lấy tiền của con cái cả. Nhưng việc báo hiếu cha mẹ chính là bổn phận mà bạn cần phải làm tròn dù có tiền hay không.

Ban có thể tiêu tiền trăm, tiền triệu cho người lạ. Vậy chẳng có lý do gì lại không thể tiêu một đồng cho bố mẹ mình.

Không cần phải quá khoe mẽ xem tiêu cái gì, làm cái gì. Chỉ cần là những điều nhỏ nhặt quy đổi thành những thứ đồ dùng hằng ngày. Từng đó đã đủ ấm lòng bố mẹ rồi.

Đừng đợi tới khi kiếm được nhiều tiền mới báo hiếu. Cha mẹ có lẽ không thể chờ bạn được lâu như vậy. Và cũng đừng đợi cha mẹ khuất núi rồi mới làm mâm cao, cỗ đầy, mới khóc than. Bởi lúc này, có làm gì thì cha mẹ cũng chẳng thể nào sống lại được nữa!

keo kiệt
Ảnh minh họa – Cần quan tâm đến cha mẹ, nhất là khi họ về già

3. Tiền báo đáp xã hội và trả ơn

Ít nhất trong cuộc đời bạn sẽ có một lần mang ơn người khác. Nhưng bạn lại keo kiệt, không dám trả ơn họ. Liệu bạn sẽ bị đánh giá như thế nào?

Nếu đang là một người sếp, bạn hãy luôn nhớ và biết ơn những nhân viên tận tụy của mình. Bằng cách tăng chế độ đãi ngộ và đối xử tử tế, hòa nhã với họ.

Trái lại, nếu đang là nhân viên, hãy biết tôn trọng, cố gắng hòa hợp với sếp và đồng nghiệp. Luôn chăm chỉ và làm tốt công việc của mình.

Đừng bao giờ nghĩ tài sản của mình hơn người khác một ít thôi đã vội huênh hoang cho rằng mình hơn họ về nhân cách.

Hãy nghĩ rằng tất cả những gì bạn có là niềm ao ước của rất nhiều người. Đôi khi họ sẽ dựa vào ý chí năng lực của bản thân vươn lên và còn có thể vượt qua bạn.

Nếu có nhiều tiền, bạn có thể tham gia các dự án thiện nguyện như quyên góp xây dựng trường học cho trẻ em vùng cao; xây trung tâm bảo trợ xã hội cho những đứa trẻ lang thang, cơ nhỡ; giúp đỡ người già neo đơn…

Nếu không dư dả, bạn có thể làm những việc nhỏ hơn như quyên góp quần áo cũ cho người nghèo; phát cơm từ thiện tại bệnh viện…

Nếu điều kiện của bạn còn nhiều khó khăn, hãy dùng tấm lòng của mình chung sức cùng cộng đồng để giúp đỡ mọi người. Những gì bạn cho đi hôm nay sẽ gặt hái được thành quả trong tương lai.

4. Mua bảo hiểm

Cuộc sống luôn tiềm ẩn những rủi ro bất ngờ mà chúng ta không thể lường trước được. Do đó, để hạn chế tối đa tổn thất có thể xảy ra, mua bảo hiểm là một việc làm hết sức cần thiết.

Các loại bảo hiểm phổ biến đươc nhiều người tham gia hiện nay là:

  • Bảo hiểm y tế, sức khỏe
  • Bảo hiểm xã hội
  • Bảo hiểm nhân thọ
  • Bảo hiểm thân thể
  • Bảo hiểm ô tô, xe máy
  • Bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người tham gia khi không may có tai nạn bất ngờ xảy ra. Bạn có thể yên tâm hơn về vấn đề tài chính nếu rơi vào tỉnh cảnh khó khăn.

Vì vậy, nên dành một phần thu nhập để mua loại bảo hiểm cần thiết cho bản thân. Đây là cách tốt nhất giúp bạn bảo vệ mình trước những rủi ro bất trong cuộc sống.

keo kiệt
Ảnh minh họa – Mua bảo hiểm để bảo vệ rủi ro cho bản thân và gia đình

→ Xem thêm: 7 gói bảo hiểm nên sử dụng để tránh rủi ro trong cuộc sống

5. Tiết kiệm cho tương lai – Càng không thể keo kiệt

Đây là khoản tiền không thể không chuẩn bị nếu muốn tình hình tài chính trong tương lai được đảm bảo. Bất cứ ai cũng cần có một số tiền tiết kiệm để hoàn thành những mục tiêu mà mình mong muốn.

Tiết kiệm được càng nhiều, thời gian hoàn thành mục tiêu tài chính sẽ càng được rút ngắn. Vì vậy, đừng đắn đo, keo kiệt khi bỏ tiền cho khoản tiết kiệm hàng tháng của mình. Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy hạnh phúc với thành quả mà mình đạt được sau đó.

Mỗi tháng, nên dành khoảng 20 – 30% thu nhập dành cho quỹ tiết kiệm. Chẳng hạn với mức lương 10 triệu đồng/tháng, bạn nên tiết kiệm từ 2 đến 3 triệu đồng mỗi tháng.

Tuy nhiên, con số này có thể thay đổi linh hoạt tùy vào nhu cầu sinh hoạt của mỗi gia đình. Cũng như từng thời điểm khác nhau.

Miễn sao đảm bảo cân đối chi tiêu giữa các khoản chi tiêu, tiết kiệm sao cho hợp lý. Tránh trường hợp chi tiêu quá tiết kiệm ảnh hưởng đến các nhu cầu cần thiết của gia đình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây