Làm thế nào để chuẩn bị kế hoạch tài chính trước khi sinh con?

0
1476

Một thiên thần nhỏ ra đời là niềm hạnh phúc của tất cả các cặp vợ chồng. Lập kế hoạch tài chính trước khi sinh con, tích lũy và tiêu dùng hợp lý sẽ giúp giảm bớt nỗi lo về tiền bạc khi nuôi trẻ.

Làm thế nào để chuẩn bị tốt kế hoạch tài chính trước khi sinh con?

Đánh giá tình hình tài chính của gia đình

Đây là việc đầu tiên phải làm để có một kế hoạch tài chính cụ thể và chi tiết. Hãy liệt kê rõ ràng các khoản thu nhập, vay nợ,.. để có cái nhìn tổng quan nhất về tình hình tài chính của gia đình.

Thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng liệu có đủ mua tã giấy, sữa, quần áo cho con không? Khi sinh xong, có cần thuê thêm người giúp việc?… Sẽ có rất nhiều các chi phí phát sinh khi nhà bạn có thêm thành viên mới.

Do đó, việc đánh giá này sẽ giúp bạn xác định xem có nên gia tăng thêm thu nhập bằng các khoản thu khác hay không. Khi trả lời tất cả những câu hỏi này bằng một con số hợp lý, hai vợ chồng sẽ định hướng được rõ ràng thời điểm thích hợp nên có con.

https://my.moneylover.com/cach-danh-gia-nguon-luc-tai-chinh-ca-nhan-trong-60s/
Ảnh minh họa – Đánh giá tình hình tài chính của gia đình trước khi lên kế hoạch có con

Lên kế hoạch tiết kiệm tiền sớm nhất có thể

Hai vợ chồng nên cùng nhau tiết kiệm từ khoảng 6 tháng đến 1 năm để có được ngân sách phù hợp cho việc nuôi con. Hãy cắt giảm những chi tiêu không cần thiết.

Cân nhắc kỹ khi chi tiền cho những sở thích cá nhân như shopping, du lịch… Thay vì đi ăn nhà hàng, nấu ăn ở nhà không chỉ đảm bảo vệ sinh mà còn mang lại cảm giác ấm cúng cho cả gia đình.

Hãy tạo thói quen tiết kiệm trong mọi nguồn chi tiêu nếu có thể. Điều này sẽ giúp cho ví tiền tích lũy của bạn được gia tăng đáng kể.

Việc chuẩn bị trước kế hoạch tài chính cho tương lai giúp bạn dự trù được nguồn tiền sẽ tiết kiệm được theo từng thời điểm khác nhau. Kế hoạch tiết kiệm trở nên khoa học và dễ dàng đạt được mục tiêu như mong muốn.

Lập quỹ dự phòng cho con

Bạn không chỉ cần tiết kiệm tiền cho việc sinh con, nuôi con mà còn phải dành ra một khoản dự phòng để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Trẻ em mới sinh ra thường rất dễ bị ốm. Bạn sẽ không chỉ phải trả tiền cho một lần đi bệnh viện mà có thể là rất nhiều lần trong suốt những năm đầu đời của trẻ. Do đó, một ngân sách dự phòng cho con là hoàn toàn cần thiết.

Ngoài ra, có thể cân nhắc việc mua bảo hiểm cho con. Đây là hình thức tích lũy tài chính thông minh và hợp lý, giúp hạn chế những rủi ro không lường trước được trong tương lai.

https://my.moneylover.com/10-buoc-tiet-kiem-chi-tieu/
Ảnh minh họa – Tạo ngân sách dự phòng cho con

Theo dõi kế hoạch chi tiêu hợp lý

Đây là bước quan trọng nhất trong hành trình của bạn. Cho dù kế hoạch có tốt thế nào nhưng nếu không kiểm soát được quá trình chi tiêu, bạn vẫn có thể làm thất thoát một món tiền không nhỏ.

Sẽ thật mất thời gian nếu như ngày nào cũng phải ghi chép, tính toán các khoản chi tiêu bằng sổ sách. Tại sao không dành thời gian đó để thư giãn, nghỉ ngơi, giảm bớt mệt mỏi khi mang bầu?

Sử dụng ứng dụng quản lý chi tiêu Money Lover sẽ giúp bạn ghi chép, theo dõi các khoản chi, tiết kiệm, vay nợ một cách nhanh chóng và dễ dàng ngay trên điện thoại, laptop… Điểm nổi bật của ứng dụng là hỗ trợ quản lý mọi loại tiền bao gồm tiền mặt, tiền trong thẻ, thậm chí là tiền điện tử.

Làm thế nào để chuẩn bị tốt kế hoạch tài chính trước khi sinh con?
Tạo ngân sách cho kế hoạch có con trên Money Lover

Ngoài ra, các giao dịch qua tài khoản ngân hàng cũng sẽ được cập nhập và báo cáo chi tiết khi sử dụng tính năng Ví liên kết.

Việc quản lý tài chính cá nhân giờ đây sẽ không còn là nỗi lo, vợ chồng bạn có thể hoàn toàn yên tâm tập trung cho việc chăm sóc và nuôi dạy con cái.

Nếu gia đình bạn chuẩn bị chào đón một thành viên mới, hãy bắt đầu một kế hoạch tài chính rõ ràng ngay từ bây giờ. Việc này không chỉ giảm bớt nỗi lo về tiền bạc khi có nhiều chi phí phát sinh mà còn đảm bảo sự chăm sóc và phát triển tốt nhất dành cho em bé sắp chào đời.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây