6 bước chuẩn bị cho kế hoạch nghỉ hưu an nhàn

0
3628

Ngay từ khi đang có thu nhập ổn định, nên chuẩn bị kế hoạch tài chính để không bận tâm nhiều về vấn đề tiền bạc sau khi nghỉ hưu.

6 bước chuẩn bị cho kế hoạch nghỉ hưu an nhàn

1. Cân nhắc về chỗ ở

Khi lớn tuổi, mọi người thường có xu hướng thích những nơi yên tĩnh. Đây là thời điểm thích hợp để cân nhắc về vấn đề đó. Chuyển về sống ở nông thôn hoặc ngoại ô thành phố là lựa chọn tốt khi có ý định thay đổi không khí để tận hưởng tuổi già.

Đây cũng sẽ là giải pháp tuyệt vời nếu muốn tiết kiệm chi phí sinh hoạt khi về hưu. Tuy nhiên cần cân nhắc về khoảng cách địa lý tới thành phố khi muốn về thăm con cháu thường xuyên hay muốn di chuyển chỗ ở thay cho việc sống cố định ở một nơi.

6 bước chuẩn bị cho kế hoạch nghỉ hưu an nhàn
Ảnh minh họa- Nhiều người quyết định về quê sống sau khi về hưu

2. Xác định nhu cầu của bản thân khi về hưu

Nguồn thu nhập cố định không còn trong khi những khoản chi tiêu thiết yếu cho cuộc sống vẫn cần phải sử dụng. Do đó, cần cân đối lại các khoản cần và đủ cho bản thân sao cho phù hợp với mức lương hưu trí.

Ngoài việc chi tiêu cho ăn uống, sinh hoạt hàng tháng, cần suy nghĩ đến vấn đề chăm sóc sức khỏe khi tuổi cao. Nên dành ra 5-10% thu nhập để dành cho việc khám chữa bệnh hàng tháng hoặc dự phòng khi cần.

Liệt kê cụ thể các khoản mục với những con số ước lượng chính xác sẽ giúp bạn có định hướng rõ ràng hơn cho việc sẽ làm gì khi nghỉ hưu, từ đó hiện thực hóa mục tiêu dễ dàng hơn.

3. Trả hết các khoản nợ trước khi nghỉ hưu

Ngay lúc này nên sắp xếp thứ tự ưu tiên của các khoản vay để có kế hoạch trả nợ nhanh nhất có thể. Trả hết nợ nần đồng nghĩa với việc có thể lập một ngân sách chi tiêu đúng nghĩa cho riêng mình mà không cần lo lắng nhiều về vấn đề tiền bạc.

Nếu không đảm bảo thanh toán hết các khoản nợ trước khi nghỉ hưu thì với mức lương hưu sau đó, rất khó để thực hiện kế hoạch. Chắc chắn cũng không ai muốn phải tiếp tục làm việc cật lực sau khi nghỉ hưu để kiếm tiền trả nợ.

4. Làm việc nhẹ nhàng để cuộc sống bớt nhàn rỗi

Nhiều người định nghĩa nghỉ hưu chỉ là chuyển từ một công việc cố định sang làm việc tự do. Dạy học, bảo vệ, giữ trẻ, kinh doanh tạp hóa… là những công việc được nhiều người lựa chọn sau khi về hưu. Tiếp tục làm những công việc nhẹ nhàng không những giúp cơ thể khỏe mạnh, nhanh nhẹn hơn mà còn tạo ra một khoản thu nhập khi rảnh rỗi.

Tuy nhiên, cần cân nhắc tới tình trạng sức khỏe của bản thân. Đừng đặt nặng vấn đề kiếm tiền khi đi làm. Hãy coi đó là một niềm vui để cuộc sống hưu trí bớt nhàm chán.

6 bước chuẩn bị cho kế hoạch nghỉ hưu an nhàn
Ảnh minh họa – Tăng nguồn thu nhập bằng những công việc nhẹ nhàng

5. Hãy là một tấm gương tiết kiệm

Nếu muốn có cuộc sống sung túc khi về hưu, hãy nhanh chóng thực hiện việc tiết kiệm ngay từ bây giờ. Hạn chế các khoản chi tiêu không cần thiết, nắm vững nguyên tắc “Chỉ mua thứ bạn cần, không mua thứ bạn muốn”.

Lập kế hoạch chi tiêu rõ ràng là một bước quan trọng để tiết kiệm hiệu quả. Sử dụng ứng dụng quản lý chi tiêu Money Lover sẽ giúp bạn ghi chép và theo dõi những khoản thu chi của mình một cách dễ dàng và tiện lợi. Từ đó có kế hoạch tiết kiệm phù hợp để hoàn thành những mục tiêu của bản thân.

Đừng vội nghỉ việc nếu chưa chuẩn bị t6 bước chuẩn bị cho kế hoạch nghỉ hưu an nhàn
Quản lý chi tiêu trên ứng dụng Money Lover

Bên cạnh đó, nên lựa chọn ngân hàng có lãi suất phù hợp để gửi tiết kiệm dù cho khoản tiền ngày hôm nay có thể rất nhỏ, nhưng dần dần con số đó sẽ lớn lên cùng với sự thăng tiến và ổn định của bạn.

6. Đời sống tinh thần quan trọng hơn vật chất

Nghỉ hưu là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời mỗi con người. Đây cũng là giai đoạn nhạy cảm dễ khiến bạn rơi vào trạng thái hụt hẫng, thậm chí là trầm cảm nếu là một người nghiện công việc.

Tiền là vật ngoài thân, hạnh phúc thực sự nằm trong tâm. Vì vậy, không cần quá đặt nặng vấn đề tiết kiệm thế nào để nghỉ hưu sung túc mà nên biết mình cần và muốn gì khi về già.

Thực hiện những sở thích cá nhân, gặp gỡ bạn bè hoặc dành cho mình những chuyến du lịch dài ngày là những việc nên làm để cuộc sống thêm tươi vui và trọn vẹn.

Bên cạnh đó, hãy dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Còn gì hạnh phúc hơn khi tận hưởng phút giây êm đềm bên những người thân yêu. Cuộc sống về già sẽ không còn tẻ nhạt, cô đơn nếu như được quây quần bên con cháu.

Hãy dành thời gian cho bản thân nhiều hơn, thực hiện những điều mà bạn vẫn ấp ủ khi còn trẻ, đừng để thời gian trôi qua lãng phí. Bạn sẽ thấy mỗi giai đoạn cuộc đời đều mang hạnh phúc riêng của nó. 1/3 cuộc đời dành cho công việc, nghỉ hưu chính là lúc cần dành thời gian cho bản thân. Hãy tận hưởng và biến nó thành một mảnh ghép hoàn chỉnh trong cuộc đời bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây