5 bước đơn giản để lập kế hoạch mua sắm siêu tiết kiệm

0
1982

Lập kế hoạch mua sắm không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức, mà còn đảm bảo tài chính cá nhân được sắp xếp hợp lý, có hiệu quả.

5 bước đơn giản để lập kế hoạch mua sắm siêu tiết kiệm

Liệt kê những sản phẩm bạn đã mua sắm

Bước đầu tiên để lập kế hoạch mua sắm là liệt kê cẩn thận những khoản chi bạn đã bỏ ra trong hai tháng gần nhất. Đánh giá xem những sản phẩm, dịch vụ bạn đã chi tiêu cái nào nên và không nên.

Hãy cân nhắc và suy xét để nhận ra những sai lầm của chính bạn khi mua sắm khiến bạn đang lao đao vì tháng nào cũng hết sạch tiền.

→ Xem thêm: Hướng dẫn cân đối chi tiêu mua sắm của giới trẻ

Lên kế hoạch mua sắm cho lần mua hàng tiếp theo

Liệt kê cụ thể các sản phẩm, vật dụng bạn cần mua trong ngắn hạn hoặc dài hạn. Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Đối với các sản phẩm ở cuối danh sách, hãy cân nhắc kỹ lại sự cần thiết của chúng đối với bạn.

Sau khi sắp xếp kế hoạch mua sắm, hãy cân đối sản phẩm phù hợp với số tiền mà bạn đang có. Đừng bao giờ quên nguyên tắc “Chi ít hơn thu”.

Đồng thời, tuân thủ nghiêm ngặt theo kế hoạch đã đề ra, cố gắng giảm bớt việc mua sắm tùy thích theo cảm xúc. Hãy đảm bảo bạn sẽ không hối hận mỗi lần rút tiền ra khỏi ví.

5 bước đơn giản để lập kế hoạch mua sắm siêu tiết kiệm
Ảnh minh họa – Liệt kê toàn bộ các khoản chi

→ Xem thêm: 3 mẹo nhỏ nhưng có võ giúp tiết kiệm trong mua sắm

Phân chia thời gian mua sắm phù hợp

Kế hoạch mua sắm của bạn sẽ có những khoản chi cố định như tiền nhà, tiền điện nước, tiền xăng xe, tiền mạng… và một số khoản chi chưa thật sự cần thiết hoặc chưa có nhu cầu ngay. Phân chia thời gian chi tiêu hợp lý là cách tốt nhất để luôn duy trì ổn định tình hình tài chính của bản thân.

Bạn tốt nhất không nên chi tiêu cùng một lúc cho tất cả sản phẩm. Hãy sắp xếp kế hoạch mua sắm, chọn những sản phẩm nhất định phải mua lên đầu.

Đối với những sản phẩm có giá trị lớn, cần tích góp, tiết kiệm trước khi bỏ tiền ra mua, đảm bảo việc mua sản phẩm đó sẽ không ảnh hưởng đến tài chính của bạn.

Luôn có một quỹ tiết kiệm dành riêng mỗi tháng

Khi lập kế hoạch mua sắm, đừng bao giờ quên hay bỏ qua phần quỹ tiết kiệm. Hãy trích ra một phần thu nhập hàng tháng để cho vào quỹ này. Khoản tiền tiết kiệm sẽ giúp ích cho bạn trong rất nhiều trường hợp cấp bách. Đặc biệt, khi bạn có ý định nghỉ việc hoặc không may đau ốm, có việc cần gấp.

Nên dành ít nhất 10% thu nhập hàng tháng cho tài khoản tiết kiệm. Tùy thuộc vào hoàn cảnh, nhu cầu của mỗi người, con số này có thể điều chỉnh linh hoạt để đảm bảo kế hoạch tài chính của bản thân.

5 bước đơn giản để lập kế hoạch mua sắm siêu tiết kiệm
Ảnh minh họa – Lập quỹ tiết kiệm hàng tháng

Đừng rút tiền chi tiêu mà không suy nghĩ

Thị trường đa dạng sản phẩm cùng với chiến lược PR của các nhà sản xuất và việc mua hàng online dễ dàng như hiện nay làm cho người tiêu dùng rất khó kiềm chế cảm xúc mua sắm của mình.

Việc không tránh được cám dỗ khiến bạn bỏ tiền mua một đống sản phẩm rồi sau đó chẳng dùng được, lại bỏ không.

Cần biết cách chia tiền theo từng khoản như thực phẩm, mỹ phẩm, quần áo, giải trí, di chuyển, dịch vụ… tùy theo nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của bạn. Với mỗi mục chi tiêu, hãy xác định số tiền bạn được phép chi tiêu nhất định và đảm bảo rằng bạn sẽ không tiêu quá số tiền cho phép.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây