Hướng dẫn lập kế hoạch mua bảo hiểm nhân thọ

0
2518

Bảo hiểm nhân thọ đang là một trong những biện pháp đầu tư tài chính được nhiều người lựa chọn. Nhưng làm thế nào để lựa chọn được loại bảo hiểm nhân thọ phù hợp với gia đình mình?

Hướng dẫn lập kế hoạch mua bảo hiểm nhân thọ

Xác định gói bảo hiểm nhân thọ muốn mua

Đầu tiên, cần xác định bạn muốn tham gia gói bảo hiểm nhân thọ nào. Nghĩa là bạn sẽ bỏ ra bao nhiêu tiền để đầu tư vào bảo hiểm.

Tất cả các công ty bảo hiểm nhân thọ hiện nay đều có rất nhiều gói bảo hiểm với các mức giá khác nhau. Nếu lựa chọn gói bảo hiểm càng nhiều tiền, mức chi trả khi gặp rủi ro càng lớn, bạn càng có nhiều quyền lợi.

Tuy nhiên việc xác định gói bảo hiểm không căn cứ nhiều vào mức công ty bảo hiểm chi trả mà cần căn cứ vào số tiền tiết kiệm của gia đình bạn trong một năm. Bởi khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn phải đóng tiền trong thời gian tương đối dài, trung bình khoảng 15-30 năm.

Với khoảng thời gian dài như vậy mà tiềm lực kinh tế không ổn định hoặc chọn gói bảo hiểm quá lớn, bạn rất dễ phá vỡ hợp đồng. Khi đã phá hợp đồng, bạn có thể sẽ mất trắng số tiền đã đầu tư vào.

Số tiền đóng bảo hiểm một năm nên nhỏ hơn hoặc bằng 1/2 số tiền tiết kiệm.

Ví dụ: Nếu trung bình một năm bạn tiết kiệm được 30.000.000đ, bạn chỉ nên tham gia gói bảo hiểm với mức đóng từ 10.000.000đ đến 15.000.000đ/năm. Số tiền tiết kiệm còn lại sẽ để đầu tư vào các sản phẩm tài chính khác như: gửi tiết kiệm, đầu tư kinh doanh…

Không nên tập trung hết toàn bộ tiền tiết kiệm để mua bảo hiểm. Nếu như dồn hết tiền mua bảo hiểm, bạn sẽ không còn khoản tiền để dự phòng cho những trường hợp khẩn cấp.

Hướng dẫn lập kế hoạch mua bảo hiểm nhân thọ
Ảnh minh họa – Cần xác định đầu tư bao nhiêu để mua bảo hiểm

→ Xem thêm: Một số lưu ý cần biết trước khi mua bảo hiểm nhân thọ

Xác định loại bảo hiểm nhân thọ bạn muốn tham gia và thời hạn hợp đồng

Bảo hiểm nhân thọ có thể chia thành rất nhiều loại, căn cứ vào nhiều tiêu chí. Dưới đây là một số cách phân loại:

Phân loại theo số lượng người tham gia:

 • Bảo hiểm cá nhân: Là loại bảo hiểm chỉ sử dụng cho một người.
 • Bảo hiểm nhóm, bảo hiểm cho cả gia đình: Sử dụng cho nhóm từ hai người trở lên.

Phân loại theo mức độ rủi ro:

 • Bảo hiểm tử kỳ: Là loại bảo hiểm được thành lập để bảo hiểm cho người mua bảo hiểm trong trường hợp tử vong. Nếu trong thời gian hợp đồng quy định mà người mua bảo hiểm mất, công ty bảo hiểm sẽ trả tiền cho gia đình người chết một khoản tiền theo đúng hợp đồng. Còn hết hợp đồng mà người mua không bị sao, công ty bảo hiểm không phải hoàn trả tiền cho người mua.
 • Bảo hiểm trọn đời: Cũng tương tự như bảo hiểm tử kỳ nhưng không quy định thời gian bảo hiểm.
 • Bảo hiểm sinh kỳ: Với loại bảo hiểm này người tham gia bảo hiểm sẽ đóng một khoản tiền cho công ty bảo hiểm. Sau đó công ty bảo hiểm có trách nhiệm chi trả cho người mua một khoản tiền theo định kỳ cho tới khi người mua bảo hiểm mất.
 • Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp: Là loại hình bảo hiểm kết hợp giữa bảo hiểm và tiết kiệm tiền. Có nghĩa là người mua bảo hiểm sẽ đóng một khoản tiền cho công ty bảo hiểm trong một thời gian nhất định. Nếu người mua bảo hiểm mất, số tiền này sẽ được hoàn trả cho gia đình người mua. Còn nếu hết hạn hợp đồng mà người mua không xảy ra rủi ro nào thì sẽ nhận về số tiền gốc cộng với tiền lãi theo điều khoản hợp đồng.

Phân loại theo thời gian hợp đồng: Bảo hiểm ngắn hạn và Bảo hiểm dài hạn.

Hướng dẫn lập kế hoạch mua bảo hiểm nhân thọ
Ảnh minh họa – Căn cứ vào tiêu chí, bảo hiểm được chia thành nhiều loại

→ xem thêm: Nên mua bảo hiểm nhân thọ cho ai trong gia đình?

Lựa chọn công ty bảo hiểm nhân thọ phù hợp 

Trước khi lựa chọn gói bảo hiểm nhân thọ, cần quan tâm và tìm hiểu kỹ những vấn đề sau:

 • Công ty bảo hiểm đó có thật không? Có trụ sở kinh doanh, văn phòng kinh doanh không? Tuyệt đối không sử dụng các dịch vụ của những công ty bảo hiểm ảo trên mạng. Vì đây phần lớn là những công ty lừa đảo. Một công ty bảo hiểm uy tín bắt buộc phải có trụ sở làm việc, văn phòng kinh doanh và giấy phép hoạt động.
 • Công ty đó đã có kinh nghiệm, thâm niên bao nhiêu năm trong lĩnh vực bảo hiểm? Những công ty hoạt động lâu năm sẽ có tiềm lực kinh tế vững chắc hơn và sẽ an toàn hơn cho số tiền bạn đầu tư vào.
 • Những khách hàng nào đã sử dụng dịch vụ của công ty này, ý kiến phản hồi của những khách hàng đó ra sao.
 • Đọc kỹ bản hợp đồng bảo hiểm trước khi tiến hành đặt mua. Bất cứ chỗ nào không hiểu hoặc cảm thấy diễn đạt chưa rõ ràng, hãy yêu cầu nhân viên giải thích và viết lại vào bản hợp đồng.
 • Bàn bạc kỹ lưỡng với các thành viên trong gia đình để cùng đi tới sự thống nhất có mua bảo hiểm hay không. Nếu không có sự thống nhất sẽ rất khó trong việc duy trì số tiền đóng hàng năm.

Trên đây là một số thông tin liên quan tới việc lập kế hoạch mua đóng bảo hiểm nhân thọ. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích cho các bạn trong việc mua bảo hiểm nhân thọ, phòng tránh những rủi ro trong tương lai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây