Hướng dẫn và lưu ý khi mở thẻ ATM

0
1013

Thanh toán, trả tiền, nhận lương, giao dịch …quả thẻ ATM ngày một tiện lợi và nhiều người sử dụng. Cần chú ý những điều gì khi mở thẻ này?

Ngày nay rất nhiều công ty, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện… thanh toán tiền lương bằng cách chuyển trực tiếp vào tài khoản người lao động. Để làm được việc này người lao động cần có tài khoản ngân hàng và thẻ ATM.

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là một loại thẻ cứng, được cung cấp bởi các ngân hàng với mục đích giúp khách hàng có thể rút tiền mặt tự động tại các cây rút tiền hoặc thanh toán trực tiếp không cần tiền mặt tại các siêu thị, cửa hàng, trung tâm thương mại…. Trong bài viết này Money Lover sẽ hướng dẫn các bạn làm thẻ ghi nợ ( Thẻ rút tiền tự động).

Điều kiện để làm thẻ ghi nợ

Điều kiện làm thẻ ghi nợ tại các ngân hàng rất đơn giản. Muốn làm được thẻ ghi nợ bạn chỉ cần có đầy đủ các điều kiện sau:

 • Là công dân Việt Nam, từ 18 tuổi trở lên
 • Không có tiền án, tiền sự hoặc đang thi hành án ( Không bị tước quyền công dân)
 • Nếu là đối tượng nước ngoài sinh sống tại Việt Nam cần có thêm visa, hộ chiếu, thị thực.

Những nội dung cần chuẩn bị trước khi đi làm thẻ ghi nợ

1. Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước

Đây là điều kiện cần thiết và rất quan trọng nếu bạn muốn làm thẻ ghi nợ, mở tài khoản tại ngân hàng. Mỗi cá nhân chỉ có thể mở một tài khoản trong ngân hàng dựa trên số chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước.

Bạn không cần phải phô tô trước chứng minh thư nhân dân. Chỉ cần mang chứng minh thư gốc tới ngân hàng, nhân viên ngân hàng sẽ giúp bạn hoàn thành các thủ tục.

2. Lệ phí làm thẻ.

Hầu hết các ngân hàng đều yêu cầu khách hàng nộp lệ phí làm thẻ và yêu cầu số dư tối thiểu trong thẻ là 50.000đ. Lệ phí mỗi ngân hàng đều có sự khác biệt. Thông thường ngân hàng sẽ thu từ 50.000đ- 100.000đ cho một lần làm thẻ, mở tài khoản.

Như vậy số tiền bạn cần chuẩn bị trước khi đến ngân hàng mở tài khoản là 100.000đ đến 200.000đ. Số tiền dư bắt buộc trong thẻ là 50.000đ không thể rút ra được nhưng đây là tiền của bạn và sẽ không bị mất. Khi bạn thanh lý tài khoản sẽ được ngân hàng hoàn trả số tiền này.

Quy trình làm thẻ

 • Khách hàng mang thẻ căn cước hoặc chứng minh thư nhân dân đến ngân hàng mình muốn mở tài khoản.
 • Lấy số thứ tự tại cửa ngân hàng sau đó chờ đến lượt mình
 • Nêu yêu cầu của mình cho nhân viên ngân hàng
 • Nhân viên ngân hàng đưa giấy đăng ký và hướng dẫn khách hàng hoàn thành các thủ tục
 • Thanh toán tiền lệ phí làm thẻ và nộp tiền số dư trong thẻ.
 • Nhân viên ngân hàng hẹn khách hàng ngày tới lấy thẻ.

Sau đó bạn có thể ra về. Thông thường sau 2 tuần bạn có thể lấy được thẻ. Còn các giao dịch liên quan đến tài khoản của bạn như chuyển tiền vào tài khoản có thể được thực hiện sau 24 giờ.

Ví dụ: Bạn đăng ký mở tài khoản tại ngân hàng BIDV. Sau khi hoàn thành thủ tục nhân viên hẹn bạn 10 ngày sau đến lấy thẻ. Lúc này bạn không thể thực hiện việc rút tiền mặt tại các cây ATM được. Nhưng sau 24h người khác có thể chuyển tiền vào tài  khoản của bạn.

Nếu lúc này bạn cần gấp số tiền vừa được chuyển khoản bạn có thể mang chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước đến ngân hàng để rút tiền mặt.

Sau khi lấy được thẻ ghi nợ cần làm những công việc gì?

Tất cả các thẻ ghi nợ trước khi trả cho khách hàng đều được dán kín trong một phong bì. Bên trong phong bì có thẻ và mật khẩu ban đầu cho khách hàng (mã PIN)

Do vậy khi được giao thẻ bạn cần kiểm tra kĩ càng xem phong bì niêm yết thẻ có được dán cần thận không, có bong tróc, bị rách ra không. Nếu có hãy yêu cầu nhân viên ngân hàng giải quyết cho bạn. Vì nếu không thông tin cá nhân của bạn có thể bị rò rỉ. Bạn có thể sẽ bị rút trộm tiền trong tài khoản mà không hề hay biết.

Sau khi có thẻ trong tay, hãy nhanh chóng đến các cây ATM để đổi mã PIN. Mã PIN chính là mật khẩu của thẻ. Phải nhập mã pin bạn mới có thể thực hiện các giao dịch liên quan tới tài khoản của mình như: rút tiền, truy vấn số dư, chuyển khoản…

Mã PIN ban đầu sẽ được in vào mặt trong của phong bì chứa thẻ. Mã PIN này không có giá trị sử dụng, mà chỉ dùng để thay đổi mật khẩu cho tài khoản. Sau khi thay đổi mật khẩu bạn có thể trực tiếp rút tiền mặt tại các cây ATM

Quy trình rút tiền mặt tại cây ATM

 • Bước 1: Cho thẻ vào khe chứa thẻ
 • Bước 2: Chọn nút “Tiếng Việt”
 • Bước 3: Nhập mã PIN vào nhấn nút “Enter”
 • Bước 4: Chọn nút yêu cầu: “ Rút tiền”
 • Bước 5: Nhập số tiền mình muốn rút. Số tiền này phải lớn hơn 10.000đ và nhỏ hơn 5.000.000đ. Vì mỗi lần rút tiền tại cây chỉ được rút tối đa 5.000.000đ
 • Bước 6. Nhấn “ Enter” để thực hiện giao dịch.

Lưu ý: Khi nhập mã PIN cần che tay lại để bảo mật mã PIN không bị lộ ra ngoài. Không ghi mã PIN lên bất cứ tài liệu nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây