Hướng dẫn lập kế hoạch tài chính khi thất nghiệp

0
1089

Làm thế nào để “sống sót” vài tuần hay thậm chí vài tháng khi thất nghiệp và không có thu nhập? Cùng tham khảo kế hoạch chuẩn bị tài chính trước khi thất nghiệp dưới đây.

Hướng dẫn lập kế hoạch tài chính khi thất nghiệp

→ Xem thêm: Bạn sắp thất nghiệp, đọc kỹ 3 điều này nếu không muốn “chết đói”

Kiểm tra thẻ tín dụng và các khoản vay khác

Thất nghiệp đồng nghĩa với các kế hoạch tiết kiệm, chi tiêu và trả nợ sẽ khó thực hiện. Nhưng cũng đừng ngó lơ các khoản nợ và hóa đơn này.

Cố gắng liên hệ với các chủ nợ, trình bày hoàn cảnh và đề nghị được giảm lãi suất và thời hạn thanh toán. Tuyệt đối không được để quá hạn thanh toán bất kỳ khoản vay nào.

Tiền phạt do thanh toán quá hạn là một khoản chi vô lý và sẽ khiến bạn khó khăn trong việc cân đối chi tiêu sắp tới.

Đồng thời, hãy lên kế hoạch trả nợ trước khi có ý định nghỉ việc. Nếu có thể, hãy trả hết nợ hay chấm dứt việc sử dụng thẻ tín dụng. Điều này giúp bạn không phải lo lắng và thoải mái hơn khi không có thu nhập.

Tham gia Bảo hiểm thất nghiệp

Đây là loại bảo hiểm giúp bạn nhận được một số tiền trợ cập khi mất việc, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Đối tượng tham gia loại bảo hiểm này là người lao động tham gia ký kết hợp đồng lao động làm việc khi hợp đồng lao động theo mùa vụ hay công việc có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng. Hay hợp đồng lao động không xác định thời hạn và có xác định thời hạn.

Nếu bạn có đủ điều kiện tham gia bảo hiểm thất nghiệp, đừng ngần ngại. Bảo hiểm thất nghiệp sẽ giúp bạn có một khoản thu khi chưa tìm kiếm được công việc mới.

Các trường hợp người lao động sẽ được nhận hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp:

  • Từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn; hợp đồng làm việc xác định thời hạn.
  • Từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp người lao động làm việc theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.
  • Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thu nhập tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

Xem xét lại hồ sơ cá nhân và thời gian đóng bảo hiểm để đảm bảo được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi quyết định chấm dứt hợp đồng làm việc.

Hướng dẫn lập kế hoạch tài chính khi thất nghiệp
Ảnh minh họa- Tham gia bảo hiểm thất nghiệp giúp có thêm khoản thu khi chưa tìm công việc mới

Tìm việc làm thêm

Trước khi có quyết định nghỉ việc, hãy tìm kiếm và lựa chọn một công việc làm thêm. Điều này giúp bạn có thu nhập và giảm bớt gánh nặng chi tiêu trong cuộc sống.

Hiện nay, có khá nhiều công việc giúp bạn kiếm thêm thu nhập như shipper, chạy xe grab, cộng tác viên viết bài nếu có khả năng viết lách hay làm gia sư,… Những công việc này bạn có thể làm bán thời gian, mà vẫn đem lại một khoản thu không hề nhỏ.

Lập kế hoạch tiết kiệm

Hãy cố gắng tiết kiệm nhiều nhất, phòng trừ trường hợp bạn thất nghiệp quá lâu. Cách tốt nhất là nên cắt giảm chi tiêu cho những khoản không cần thiết. Tuy khó nhưng nó giúp bạn”sống sót” cho tới khi tìm được công việc mới.

Lên kế hoạch cho việc chi tiêu một cách chi tiết và rõ ràng. Với khoản chi thiết yếu như chi phí cá nhân, tiền thuê nhà, thực phẩm,.. hãy hoạch định ngân sách cụ thể cho từng khoản này.

Cắt giảm tối đa các khoản như làm đẹp, giải trí, du lịch,… hay thói quen mua sắm thực sự không cần thiết. Bạn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá.

Hãy tiết kiệm từ những khoản chi nhỏ nhặt nhất hàng ngày. Điều này giúp bạn hình thành thói quen chi tiêu hợp lý.

Tiết kiệm không khó, chỉ cần có kế hoạch cụ thể và kiên trì thực hiện, chắc chắn bạn sẽ thu được kết quả như ý muốn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây