Hướng dẫn đặt mục tiêu tài chính cho năm mới 2020

0
1934

Có bao giờ bạn tự hỏi: “Tại sao mình không bao giờ hoàn thành mục tiêu tài chính như đã dự định?” Là do bạn chưa cố gắng hết sức hay vì bạn thiết lập mục tiêu không đúng cách?

1) Đặt ra mục tiêu tài chính cụ thể

Hãy nghĩ xem những mục tiêu tài chính mà bạn muốn đạt được trong năm nay là gì? Mục tiêu đó liên quan đến ai? Tại sao bạn muốn thực hiện mục tiêu này?

Đừng chỉ nói rằng bạn muốn tiết kiệm tiền. Thay vào đó, hãy đặt ra một con số cụ thể mà bạn muốn tiết kiệm. Chẳng hạn như mục tiêu tiết kiệm của bạn trong năm 2020 là 60 triệu đồng.

Từ đó, lên kế hoạch để đạt được mục tiêu mà mình mong muốn. Đồng thời, lưu ý những rào cản có thể ngăn cản bạn hoàn thành mục tiêu của mình.

mục tiêu tài chính

» Xem thêm: 20 mục tiêu tài chính cá nhân cần thực hiện trong năm 2020

2) Thực hiện các mục tiêu có thể đo lường được

Nếu mục tiêu của bạn là trả hết 48 triệu đồng tiền nợ trong năm nay, điều đó có nghĩa là mỗi tháng bạn cần trả 4 triệu đồng. Hoặc 1 triệu đồng/tuần. 

Bạn có thể chia nhỏ mục tiêu để thực hiện dễ dàng hơn. Tập trung hoàn thành từng bước một. Sau đó mới đi tới bước tiếp theo.

mục tiêu tài chính

» Xem thêm: Làm thế nào để đạt mục tiêu tài chính năm 2020

3) Giới hạn thời gian cho từng mục tiêu tài chính

Bạn sẽ rất khó để hoàn thành mục tiêu tài chính nếu như không đặt ra hạn định cho bản thân. Do đó, với mỗi mục tiêu, hãy đặt ra mốc thời gian cụ thể mà bạn có thể hoàn thành.

Nó không chỉ giúp bạn hình dung rõ ràng về mục tiêu của mình, mà còn tạo ra áp lực thời gian thôi thúc bạn thực hiện đúng kế hoạch.

mục tiêu tài chính

» Xem thêm: 7 thói quen giúp đạt mục tiêu tài chính dễ dàng

4) Mục tiêu phải là của bạn

Bạn sẽ không bao giờ thành công nếu cố gắng hoàn thành mục tiêu của người khác. Bạn sẽ không đạt được kết quả tốt nếu bạn đang hướng tới mục tiêu mà mình không đam mê. 

Hãy tự đặt câu hỏi: Đây có phải mục tiêu của mình không? Hay chỉ là mong muốn của người khác đối với mình?

mục tiêu tài chính

5) Viết tất cả mục tiêu ra giấy 

Sẽ cụ thể hơn nếu bạn viết tất cả mục tiêu của mình ra giấy. Sau đó đưa ra các bước cần thiết để thực hiện. 

Nếu có thể, hãy dán nó ở những nơi mà bạn thường xuyên nhìn thấy như bàn làm việc, giá sách,… để tự nhắc nhở bản thân. Đồng thời thôi thúc bạn hành động để hoàn thành kế hoạch đã đặt ra.

cá nhân

6) Phân loại các mục tiêu tài chính

Các mục tiêu tài chính thường được chia làm 3 loại:

  • Mục tiêu ngắn hạn: có thể đạt được trong vòng 1 năm. Chẳng hạn như du lịch, trả nợ, mua sắm đồ đạc,…
  • Mục tiêu trung hạn: không thể đạt được ngay lập tức những không nên mất quá nhiều năm để hoàn thành. Ví dụ: mua xe, trả hết nợ,…
  • Mục tiêu dài hạn: có thể mất vài năm để hoàn thành như mua nhà, nghỉ hưu thoải mái,…

ngắn hạn

Quá trình thiết lập mục tiêu liên quan đến việc quyết định những mục tiêu bạn dự định đạt được; ước tính số tiền và các nguồn lực cần thiết khác; thời gian cần thiết để bạn hoàn thành kế hoạch.

7) Xây dựng biểu đồ mục tiêu

Để thiết lập biểu đồ mục tiêu tài chính, cần thực hiện theo các bước dưới đây:

  • Viết ra mục tiêu của bạn. Cần cụ thể, đo lường được, định hướng hành động, thực tế và có mốc thời gian rõ ràng.
  • Quyết định xem mục tiêu của bạn là ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn. Sau đó tạo ra một mốc thời gian cho từng mục tiêu. Tuy nhiên, con số này có thể linh hoạt thay đổi phụ thuộc vào tình hình thực tế.
  • Xác định số tiền cần tiết kiệm để đạt được mục tiêu. Có thể chia theo tuần, tháng hoặc năm.
  • Hãy nghĩ đến tất cả các cách mà bạn có thể thực hiện để thực hiện mục tiêu. Chẳng hạn như tiết kiệm, cắt giảm chi tiêu, tăng thu nhập,…

Nên thực hiện các mục tiêu đơn giản trước. Khi hoàn thành một mục tiêu, bạn sẽ có được sự tự tin và động lực để thực hiện các mục tiêu lớn hơn. 

Với tính năng Ví Tiết Kiệm, Money Lover sẽ giúp bạn lên kế hoạch và theo dõi mục tiêu tài chính của mình.

Bạn nắm rõ mục tiêu, số tiền và thời gian chính xác cần tiết kiệm. Đồng thời theo dõi được tiến trình tiết kiệm của mình một cách rõ ràng.

Bạn cũng có thể bạn tính toán các con số, đặt lại mục tiêu và tiếp tục tiến trình trong trường hợp dùng tiền tiết kiệm cho các việc khẩn cấp.

money lover

» Tải miễn phí Money Lover cho Android TẠI ĐÂY

» Tải miễn phí Money Lover cho iOS TẠI ĐÂY

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây