Hướng dẫn chuẩn bị kế hoạch tài chính để nghỉ hưu an nhàn

0
1673

Khi chất lượng cuộc sống ngày càng tăng, nhu cầu của con người ngày càng cao. Cùng với đó là vấn đề nghỉ hưu cũng được chú trọng và quan tâm nhiều hơn. Vậy làm thế nào để có cuộc sống nghỉ hưu an nhàn? 

Hướng dẫn chuẩn bị kế hoạch tài chính để nghỉ hưu an nhàn

→ Xem thêm: Cần bao nhiêu tiền để nghỉ hưu an nhàn ở Việt Nam?

Tiết kiệm khi còn trẻ – sung túc khi về già

Điều này luôn luôn đúng! Nếu chuẩn bị tài chính càng sớm, cuộc sống khi nghỉ hưu càng an nhàn. Và để tiết kiệm tiền cho kế hoạch nghỉ hưu, hãy lập kế hoạch chi tiêu chi tiết dựa trên tổng thu nhập hàng tháng.

Cần tiết kiệm bao nhiêu tiền để nghỉ hưu an nhàn? Điều này tùy thuộc vào tổng thu nhập cũng như những khoản chi tiêu của bạn hàng tháng. Hay chính sự nỗ lực của bản thân, nếu nghiêm túc thực hiện và có kế hoạch thì chắc chắn bạn sẽ thực hiện được kế hoạch này.

Theo một số chuyên gia tài chính khuyên rằng, hãy chi tiêu theo nguyên tắc  50:30:20. Có nghĩa là 50% trên tổng thu nhập sẽ dành cho khoản sinh hoạt phí hàng tháng trong gia đình. 30% cho mối các quan hệ gia đình, bạn bè.

Và còn lại 20% thu nhập dành cho tiết kiệm, dự phòng và trả nợ. Trong đó, nên tiết kiệm khoảng 4 – 5% thu nhập mỗi tháng đưa vào quỹ hưu trí của riêng mình.

Hướng dẫn chuẩn bị kế hoạch tài chính để nghỉ hưu an nhàn
Ảnh minh họa- Tiết kiệm khi còn trẻ, sung túc khi về già

→ Xem thêm: Nghỉ hưu ở tuổi 40, tại sao không?

Đầu tư sinh lời – chậm nhưng chắc

Trong kế hoạch chuẩn bị tài chính để nghỉ hưu, tiết kiệm là cách tốt nhất để đảm bảo việc hoàn thành dự tính cho tương lai.

Để có một cuộc sống về già sung túc, đi du lịch bất cứ nơi nào bạn muốn hay đơn giản là chuẩn bị cho tình huống xấu nhất của sức khỏe, rõ ràng sẽ cần nhiều hơn thế.

Theo một số kinh nghiệm, đừng bao giờ để khoản tiền tiết kiệm này trở thành tiền chết. Hãy khiến tiền đẻ ra tiền từ các hoạt động đầu tư sinh lời, tuy nhiên cần phải thận trọng lựa chọn kênh đầu tư an toàn.

Mua vàng tích trữ, mua các mã cổ phiếu uy tín hay gửi tiết kiệm ngân hàng,…là những ý tưởng không tồi.

Đây là những hình thức đầu tư an toàn, mặc dù chậm sinh lời và đem về số tiền lãi không cao, nhưng ít rủi ro. Sau nhiều năm, số tiền tiết kiệm để nghỉ hưu của bạn cũng sẽ tăng lên đáng kể với những hình thức đầu tư “ăn chắc” này.

Nhưng cũng đừng mạo hiểm “bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ” tức là đừng dốc tất cả tiền vào một hình thức đầu tư. Cách làm này có thể giúp bạn trở thành hốt bạc chỉ sau một đêm nhưng cũng có thể khiến khoản tiền tiết kiệm mà đáng lẽ ra dành cho tuổi già sẽ không cánh mà bay.  

Hướng dẫn chuẩn bị kế hoạch tài chính để nghỉ hưu an nhàn
Ảnh minh họa- Đầu tư sinh lời qua các kênh đầu tư khác nhau 

Một trong những cách mà hiện nay khá nhiều gia đình đang thực hiện đó là gửi tiết kiệm hàng tháng vào ngân hàng được trích từ tổng thu nhập. Sau khi đã tích lũy một khoản kha khá sau thời gian từ 6-12 tháng có thể rút chúng về để mua vàng hay đầu tư kinh doanh.

Như vậy, số tiền tiết kiệm sẽ tăng dần theo thời gian. Nhưng cần phải tính toán kỹ càng, để tránh những rủi ro không may đáng tiếc xảy ra.

Tìm hiểu về các gói bảo hiểm hưu trí

Bên cạnh chính sách bảo hiểm tự nguyện của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, hiện nay còn có rất nhiều gói bảo hiểm hưu trí của các công ty bảo hiểm. Đây cũng là một gợi ý khi lập kế hoạch tài chính khi nghỉ hưu mà bạn có thể tham khảo.

Khi tham gia các gói bảo hiểm hưu trí này, bạn phải gửi đều đặn một khoản tiền nhất định vào tài khoản hưu trí đã lập và được hưởng lãi suất. Khi đến tuổi nghỉ hưu, sẽ được rút dần số tiền đã đóng.

Bên cạnh đó, bảo hiểm hưu trí còn có thêm những dịch vụ bổ sung đi kèm dành cho người thân, gia đình. Khi không may gặp phải những rủi ro như bệnh tật, tai nạn,… thì lúc này bảo hiểm sẽ hoàn trả số tiền bạn đã đóng trước đó và chính người thân sẽ được hưởng một phần lợi ích từ gói dịch vụ này.

Theo một số khảo sát, số tiền mà bạn cần dùng khi nghỉ hưu sẽ chiếm khoảng 60%- 80% số tiền bạn chi tiêu trước đó. Vì vậy, sẽ thật gay go nếu như không lập một kế hoạch tài chính cho việc nghỉ hưu bài bản và nghiêm túc thực hiện.

Tuy nhiên, trước khi quyết định hãy tìm hiểu những nguồn thông tin chính xác và đáng tin cậy. Có thể hãy tham khảo ý kiến của người thân hay bạn bè để có những lời khuyên và có quyết định chính xác nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây