Gửi tiết kiệm ở đâu để an toàn và sinh lời cao?

0
1576

Gửi tiền tiết kiệm ở đâu để an toàn và sinh lời cao là câu hỏi được nhiều người đặt ra, đặc biệt là sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, lượng tiền nhà rỗi trong dân nhiều hơn ngày thường, cũng là dịp để các nhà băng tung khuyến mãi hút vốn.

Không ít người sợ gửi tiền lãi suất cao thì không an toàn và ngược lại, để có được sự an toàn thì mức sinh lời của đồng tiền lại không lớn.

Gửi tiết kiệm ở đâu để an toàn và sinh lời cao?

→ Xem thêm: Gửi tiết kiệm ngân hàng có phải một kênh đầu tư thông minh?

Lãi suất có sự phân hóa

Nhìn vào biểu lãi suất huy động trên thị trường hiện nay, có sự chênh lệch đáng kể giữa các ngân hàng, đặc biệt là khối ngân hàng quốc doanh và ngân hàng cổ phần.

Cụ thể, với mức lãi suất không kỳ hạn, trong khi tại Vietcombank, BIDV và Vietinbank, người gửi tiền chỉ được trả mức 0,1%, thì tại Bắc Á, Nam Á hay SCB, mức lãi suất khách hàng được hưởng cao gấp 10 lần, tới 1%.

Tất nhiên, với hầu hết khách hàng, lãi suất không kỳ hạn không đáng quan tâm, vì tiền này chủ yếu nằm trong tài khoản ATM và được luân chuyển liên tục, cũng như con số không quá lớn (với hầu hết mọi người).

Còn với lãi suất có kỳ hạn, sự phân hóa cũng diễn ra rõ nét. Một số ngân hàng cổ phần tung ra lãi suất 8,6 – 8,7%/năm.

Tuy nhiên, mức lãi suất này chỉ áp dụng đối với sản phẩm Tiết kiệm Phát lộc Thịnh vượng đối với số tiền gửi từ 5 tỷ đồng và kì hạn từ 18 tháng trở lên.

Đây cũng chính là những ràng buộc mà các nhà băng đặt ra cho khách hàng nếu muốn hưởng lãi suất cao.

Theo đó, hầu hết những mức lãi suất kỷ lục chỉ dành cho khách hàng có khoản tiền lớn hàng chục tỷ đồng cùng với kỳ hạn dài từ vài năm trở lên. Trong khi đó, với khối ngân hàng quốc doanh, lãi suất cao nhất chỉ loanh quanh ở mức 6,8-6,9%/năm.

Với các kỳ hạn 1-3 tháng, ngân hàng cổ phần trả lãi cao nhất với lãi suất 1 tháng lên tới 5,5%/năm. Trong khi đó, nhóm ngân hàng quốc doanh đồng loạt ấn định lãi suất 4,5%/năm đối với tiền gửi kỳ hạn 1 tháng.

Đối với kỳ hạn 6 tháng, đứng đầu về lãi suất huy động với mức chi trả 7,2%/năm cũng thuộc về ngân hàng cổ phần. Đối với kỳ hạn 12 tháng cũng vậy…

Gửi tiết kiệm ở đâu để an toàn và sinh lời cao?
Ảnh minh họa- Gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng

→ Xem thêm: 4 điểm cần lưu ý khi gửi tiết kiệm để tối đa hóa lợi ích

Ngoài ra, để tranh thủ lượng tiền nhàn rỗi khá lớn trong dân cư sau kỳ nghỉ lễ, nhiều ngân hàng triển khai các chương trình gửi tiền tiết kiệm với những ưu đãi hiệu lực trong thời gian từ nay đến hết tháng 2-2019, thậm chí đến hết tháng 3-2019, với những quà tặng, phần thưởng có thể còn có giá trị hơn cả được cộng thêm lãi suất.

Tuy nhiên, có một điểm đáng chú ý là bên cạnh trào lưu nâng lãi suất để hút tiền gửi thì một số nhà băng lại có động thái giảm lãi suất huy động tại một số kỳ hạn.

Theo Báo cáo tổng hợp diễn biến thị trường từ Công ty Chứng khoán Techcom Securities (TCBS), trong tuần trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Ngân hàng Á châu (ACB) giảm nhẹ lãi suất huy động VND ở kỳ hạn 1 tháng, xuống 5,1%/năm (giảm 0,1%/năm), trong khi tăng nhẹ ở kỳ hạn 3 tháng lên 5,4%/năm (tăng 0,1%/năm).

Mức giảm lãi suất mạnh hơn có ở biểu niêm yết của VietinBank, giảm 0,3%/năm ở hai kỳ hạn 6 và 12 tháng, trong khi điều chỉnh tăng nhẹ 0,1%/năm ở kỳ hạn 24 tháng, lên 6,8%/năm. Trước đó, BIDV cũng giảm lãi suất huy động VND ở kỳ hạn 5 tháng, từ 5,5%/năm xuống 5,2%/năm.

Khách hàng cần tự kiểm soát tiền gửi

Trước sự phân hóa mức lãi suất giữa các ngân hàng, nhiều người gửi tiền băn khoăn không biết nên gửi tiền ở đâu để vừa hưởng lãi suất cao, vừa đảm bảo an toàn.

Thực tế, nhiều người vẫn “liều” gửi tiền ở những nhà băng có lãi suất cao nhất, nhưng cũng không ít người chấp nhận gửi lãi suất thấp để đảm bảo an toàn cho đồng vốn.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng, lựa chọn gửi tiền ở đâu là quyền của khách hàng, nhưng bản thân khách hàng cần có trách nhiệm với tài sản của chính mình bằng cách kiểm soát nó.

Càng nhiều tiền, càng phải thận trọng vì thông thường đây là đối tượng để những tội phạm ngân hàng nhắm đến, đặc biệt là với chính sách nhân viên đến giao dịch trực tiếp tại nhà riêng cho khách hàng VIP- đây được cho là kẽ hở khiến cho nhiều vụ tiền trong ngân hàng bốc hơi trong thời gian qua.

“Bởi vậy, khi mở tài khoản, chuyển tiền hay khi thực hiện giao dịch với ngân hàng, trước hết, khách hàng hãy đến chi nhánh, phòng giao dịch nhân hàng trong giờ làm việc để đảm bảo giao dịch được xác nhận bởi kiểm soát viên, hay nhập vào hệ thống dữ liệu kế toán của ngân hàng tức thì.

Không nên để bất kỳ nhân viên ngân hàng, thậm chí là lãnh đạo đến tư gia phục vụ các hoạt động giao dịch, ký chứng từ. Ngoài ra, khách hàng nên kiểm tra, theo dõi các hoạt động giao dịch tài khoản ít nhất một lần trong tháng”, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu khuyến cáo.

Theo Hà An (Công an nhân dân)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây