Làm thế nào để giải quyết nợ nần nhanh chóng?

0
3669

Bạn có ý thức giải quyết nợ nần nhưng không biết lấy khoản tiền nào để bù vào? Vậy làm thế nào để trả nợ một cách nhanh chóng và ít ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại nhất?

Làm thế nào để giải quyết nợ nần nhanh chóng?

1. Cần bao nhiêu tiền để giải quyết nợ nần?

“Tất nhiên là tôi sẽ biết tôi nợ bao nhiêu” – đây là câu trả lời bạn có thể nhanh chóng đưa ra. Tuy nhiên, suy nghĩ đó cực kỳ chủ quan.

Thực tế, con số bạn nợ chính xác là bao nhiêu? Bạn nợ bao nhiêu người hay chỉ duy nhất một mối nợ lớn? Những khoản nợ nhỏ không tên, nợ chưa thống kê ra thì sao?

Đừng vội vàng kết luận rằng: Tôi hiểu số nợ của mình. Hãy dành thời gian tính toán thống kê với các hóa đơn, kiểm kê các thông báo.

Chỉ khi biết chính xác số nợ của mình, bạn mới có thể bắt đầu tính toán được những cách thức giải quyết nợ nần. Nên nhớ rằng trả nợ không phải là một con số chung chung. Mà là một con số chính xác đến hàng nghìn.

Làm thế nào để giải quyết nợ nần nhanh chóng?
Ảnh minh họa – Cần tính toán chính xác số nợ của bản thân

→ Xem thêm: 5 cách để nhanh chóng thoát khỏi nợ nần

2. Lãi suất của khoản nợ là bao nhiêu?

Để giải quyết hoàn toàn các khoản nợ, ngoài việc trả những gì đã vay, cần phải tính và trả lãi suất cho số tiền này. Phải tính toán chính xác lãi suất cần trả trong hạn mức là khoảng thời gian dự kiến trả xong nợ.

Sau khi đã nắm được tổng số nợ cần trả, bạn sẽ giả định cho mình biết được những khoản nợ nào có thể trả sớm nhất.

Cách tốt nhất để phân loại khoản nợ là dựa trên lãi suất thực tế. Nếu không nắm được % lãi suất hàng năm hoặc APR (lãi suất bình quân năm) phải trả cho từng khoản vay hoặc thẻ tín dụng, cần nhìn vào bản báo cáo hàng tháng.

Sau đó, kiểm tra trang quản lý tài khoản trực tuyến. Hoặc gọi điện cho chủ nợ/công ty phát hành thẻ tín dụng để có được thông tin chi tiết. Đừng bao giờ để bản thân mơ hồ với các khoản lãi suất hay chi phí dịch vụ mà bạn đã vay trước đó.

→ Xem thêm: 7 bước giúp thoát nợ và đạt tự do tài chính

3. Mỗi tháng cần trả bao nhiêu cho từng khoản vay để giải quyết nợ nần?

Sau khi hoạch định những khoản cần trả bao gồm nợ gốc và lãi suất. Việc tiếp theo nên làm là tính toán số tiền cần bỏ ra hàng tháng cho việc trả nợ mỗi khoản.

Từ đó, tính được dự kiến tổng nợ cần trả theo quý một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Làm thế nào để giải quyết nợ nần nhanh chóng?
Ảnh minh họa – Tính toán khoản tiền cần trả hàng tháng

4. Có thể giảm chi phí sinh hoạt

Đây chính là những giá trị tối thiểu cần thiết cho cuộc sống sinh hoạt của bạn. Để nhanh chóng giải quyết nợ nần, tốt nhất nên tính toán mức tiền vừa đủ cho sinh hoạt.

Hạn chế tối đa mức chi tiêu cho những khoản phát sinh như mua sắm, giải trí… để tập trung rút ngắn thời gian trả nợ.

Nếu vẫn băn khoăn vì những nhu cầu bị cắt giảm, hãy nghĩ đến việc sinh hoạt thiếu chừng mực và mất cân đối trong quá khứ đã khiến bạn mệt mỏi như ngày hôm nay. Từ đó cảnh tỉnh thói quen chi tiêu của bản thân.

→ Xem thêm: Làm thế nào để kiểm soát chi tiêu hiệu quả?

5. Mức thu nhập hàng tháng là bao nhiêu?

Hãy tính toán và thống kê thu nhập nếu bạn có nhiều hơn một nguồn thu nhập. Khi nắm được thu nhập thực tế hàng tháng, bạn sẽ có nhận thức đúng đắn hơn về khả năng trả nợ của mình.

Có thể dự kiến rút ngắn hay kéo dài thời gian trả nợ để đảm bảo tài chính cá nhân.

quyết tâm trả nợ
Ảnh minh họa – Tổng hợp nguồn thu nhập để dự kiến số tiền có thể trả nợ

6. Lập kế hoạch chi tiêu để nhanh chóng giải quyết nợ nần

Để nhanh chóng giải quyết nợ nần, ít ảnh hưởng đế chi phí sinh hoạt hàng ngày. Cần lập kế hoạch chi tiêu hợp lý và nghiêm túc thực hiện hàng ngày.

Chia ngân sách thành từng khoản cụ thể như: tiền nhà, ăn uống, hóa đơn, tiết kiệm trả nợ… để quản lý hiệu quả hơn.

Nên tạo thói quen chi tiêu tiết kiệm, cắt giảm mua sắm những thứ không cần thiết. Bạn sẽ tích lũy được một số tiền không nhỏ mỗi tháng dành cho việc trả nợ.

Để đơn giản hóa việc này, bạn có thể sử dụng Money Lover – ứng dụng quản lý tài chính cá nhân trên điện thoại, laptop…

cách trả nợ nhanh chóng
Quản lý chi tiêu trên ứng dụng Money Lover

Với Money Lover, bạn có thể nhập và theo dõi các khoản thu chi, tiết kiệm, trả nợ của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả. Từ đó, điều chỉnh kế hoạch chi tiêu hợp lý để đạt mục tiêu tài chính mình mong muốn.

7. Kiếm thêm thu nhập

Hãy để bản thân bận rộn hơn một chút bằng việc kiếm thêm thu nhập từ những công việc làm thêm như lái xe Grab, gia sư, bán hàng online…

Chỉ cần nỗ lực, bạn có thể kiếm thêm một khoản thu nhập không nhỏ mỗi tháng. Rút ngắn thời gian trả nợ, hoàn thành mục tiêu tài chính của bản thân.

cách trả nợ
Ảnh minh họa – Tìm việc làm thêm để gia tăng thu nhập

8. Sẵn sàng đối diện với các khoản nợ

Khi rơi vào tình cảnh nợ nần, chắc hẳn ai cũng cảm thấy bế tắc, chán nản. Thậm chí, muốn buông bỏ tất cả. Cảm giác và tâm lý lo sợ có thể sẽ khiến bạn mất đi lý trí để trả nợ dứt khoát.

Vì thế, điều quan trọng nhất lúc này là không được lo lắng và đánh mất niềm tin. Hãy tĩnh tâm một vài ngày. Sau đó trả lời những câu hỏi: Nguyên nhân khiến mình không trả được nợ ngân hàng là gì? Tại sao mình không thể rút ngắn thời gian trả nợ?

Hãy tự tin và suy nghĩ tích cực! Việc trả nợ nhanh hay chậm thực chất nằm ở quyết tâm của bạn mà thôi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây