Làm thế nào để gia tăng tài khoản tiết kiệm?

0
1269

Nhiều người luôn thắc mắc: Tại sao mình mãi chưa tiết kiệm đủ số tiền như mong muốn? Đơn giản thôi! Đó là do bạn chưa biết tiết kiệm đúng cách.

Làm thế nào để gia tăng tài khoản tiết kiệm?

Lập ngân sách cá nhân

Mỗi ngày, chúng ta phải đối mặt với rất nhiều khoản chi như ăn uống, hóa đơn điện nước, học phí… Nếu không biết cách sắp xếp và phân chia ngân sách hợp lý, bạn rất dễ rơi vào tình trạng bội chi, thậm chí nợ nần chồng chéo.

Việc lập ngân sách cá nhân được xem như điểm giới hạn tài chính, giúp quản lý nhu cầu chi tiêu, tiết kiệm một cách hiệu quả. Không những đảm bảo được các khoản chi tiêu cần thiết và chi tiêu mong muốn, mà còn có nguồn tiền tích lũy đều đặn hàng tháng.

Nên phân chia và sắp xếp ngân sách thành các khoản cụ thể để theo dõi, quản lý việc chi tiêu, tiết kiệm một cách hợp lý. Một số cách tạo ngân sách mà bạn có thể tham khảo như:

Quy tắc 50/30/20:

  • 50% cho chi phí thiết yếu: nhà ở, ăn uống, đi lại…
  • 30% cho  chi tiêu cá nhân: xem phim, giải trí, du lịch…
  • 20% cho mục tiêu tài chính: trả nợ, dự phòng, tiết kiệm

Phương pháp JARS (6 cái lọ):

  • 55% chi tiêu cần thiết: ăn uống, hóa đơn điện nước…
  • 10% tiết kiệm
  • 5% giáo dục
  • 10% tự do tài chính: đầu tư, kinh doanh…
  • 10% hưởng thụ: giải trí, mua sắm, du lịch…
  • 10% từ thiện

Tùy theo hoàn cảnh, nhu cầu và mục tiêu tài chính, những con số này có thể linh hoạt thay đổi, lên hoặc xuống. Do đó, cần tính toán kỹ lưỡng để đưa ra ngân sách phù hợp với kế hoạch của bản thân.

Làm thế nào để gia tăng tài khoản tiết kiệm?
Ảnh minh họa – Chia ngân sách thành từng khoản cụ thể

→ Xem thêm: 7 lý do nên thiết lập ngân sách chi tiêu nếu không muốn cả đời phải lo lắng về tiền bạc

Đặt mục tiêu tiết kiệm

Bạn đang có dự định mua nhà, ô tô hay đơn giản chỉ là đổi một chiếc TV mới? Dù là mục tiêu nhỏ hay lớn, ngắn hạn hay dài hạn, hãy xác định con số cụ thể bạn cần tiết kiệm để hoàn thành kế hoạch của mình.

Có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ biết được mình cần tiết kiệm bao nhiêu tiền mỗi tháng? Mất bao lâu để tiết kiệm đủ số tiền mình cần? Tính toán càng cụ thể, việc thực hiện kế hoạch tiết kiệm sẽ càng đơn giản và hiệu quả.

Nên học cách tiết kiệm số tiền mình cần trước khi chi tiêu thay vì chi tiêu thoải mái sau đó mới tiết kiệm những đồng tiền còn sót lại. Đó chính là bí quyết quản lý chi tiêu của những người giàu có.

Tạo tài khoản tiết kiệm

Gửi tiết kiệm ngân hàng là lựa chọn hoàn hảo để bạn tối đa hóa lợi ích cho số tiền tiết kiệm của mình. Hiện nay, lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng ở Việt Nam là khoảng 6 – 7%/ năm.

Với mức lãi suất hấp dẫn này, bạn sẽ có thêm một khoản tiền lời đáng kể khi gửi tiết kiệm. Đây được xem là kênh đầu tư an toàn và đem lại lợi nhuận ổn định.

Bên cạnh sổ tiết kiệm truyền thống, có thể cân nhắc việc mở tài khoản tiết kiệm trực tuyến. Việc này giúp bạn giảm bớt thời gian và công sức khi thực hiện các giao dịch ngân hàng.

Không chỉ vậy, gửi tiết kiệm trực tuyến cũng đem lại mức lãi suất hấp dẫn hơn. Do đó, hình thức này đang ngày càng được nhiều người lựa chọn trong những năm gần đây.

Làm thế nào để gia tăng tài khoản tiết kiệm?
Ảnh minh họa – Lãi suất tiền gửi hiện nay khoảng 6 – 7%/ năm

Tìm kiếm kênh đầu tư phù hợp

Đầu tư là cách nhanh nhất để gia tăng tài sản. Tuy nhiên, để tiết kiệm và làm giàu từ tiền tiết kiệm, cần biết cách lựa chọn sản phẩm đầu tư phù hợp với khả năng và nhu cầu của bản thân.

Một kênh đầu tư tốt sẽ mang lại hiệu quả cao, ít rủi ro để gia tăng lợi nhuận từ số vốn ban đầu. Ngoài gửi tiết kiệm ngân hàng, có thể cân nhắc lựa chọn các kênh đầu tư khác như chứng khoán, trái phiếu, vàng, ngoại tệ…

Nên đa dạng hóa danh mục đầu tư của bản thân thay vì bỏ toàn bộ tiền vào một kênh nhất định. Đây là nguyên tắc đầu tư giúp giảm rủi ro khi thị trường tài chính gặp biến động.

→ Xem thêm: Muốn tăng vốn tiết kiệm, có nên đầu tư vào quỹ mở?

Tìm kiếm công việc làm thêm

Nếu bạn không am hiểu về lĩnh vực tài chính hoặc không muốn mạo hiểm với số tiền tiết kiệm của mình, hãy cân nhắc việc bắt đầu một công việc làm thêm để gia tăng thu nhập hàng tháng.

Một vài công việc làm thêm với thời gian linh hoạt như bán hàng online, gia sư, cộng tác viên viết bài… sẽ giúp bạn có thêm một khoản thu nhập đáng kể mỗi tháng. Bạn sẽ nhanh chóng hoàn thành kế hoạch tiết kiệm của mình nếu cố gắng làm việc chăm chỉ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây