Ghi chép chi tiêu gia đình – Cách quản lý tài chính hiệu quả cho vợ chồng

0
2172

Ghi chép chi tiêu gia đình là một trong những bước quan trọng để quản lý tài chính. Nhưng nhiều người thường bỏ qua và không đạt được kết quả như mong muốn.

ghi chép chi tiêu trong gia đình

1. Tại sao phải ghi chép chi tiêu gia đình?

Tài chính là một phần quan trọng bậc nhất trong bất kỳ mối quan hệ vợ chồng nào. Thậm chí, trong nhiều trường hợp, chúng ảnh hưởng trực tiếp đến việc liệu hạnh phúc của gia đình có tiếp tục duy trì được hay không?

Những cặp vợ chồng thường xuyên giao tiếp, trò chuyện thoải mái cùng nhau về các vấn đề quản lý chi tiêu trong gia đình sẽ ít gặp rắc rối hơn so với những người ngại chia sẻ.

Tương tự, những cặp đôi không chi tiêu nhiều hơn số họ kiếm ra có xu hướng vui vẻ và duy trì một mối quan hệ bền vững hơn.

Ngược lại, các gia đình thường xuyên phải đấu tranh với các vấn đề tài chính, có xu hướng gia tăng sự căng thẳng và khó chịu trong mối quan hệ của mình.

20 quyết định tài chính cá nhân năm 2020

 

2. Vợ hay chồng quản lý tiền bạc tốt hơn?

Không nhất thiết phải quy định vợ hay chồng là người quản lý tài chính trong gia đình. Ai làm việc này tốt hơn? Ai có thời gian để thực hiện việc chi tiêu? Tuy nhiên, phải thống nhất những điều sau:

1. Thoả thuận trước hôn nhân.
2. Phải có luật chung về tài sản và tài chính.
2. Có những quỹ tài chính rõ ràng và ai sử dụng.
3. Không phán xét nhau
4. Cùng nhau nỗ lực kiếm tiền.
5. Cùng lên kế hoạch tài chính cho những dự định lớn

ghi chép chi tiêu gia đình

Ghi chép chi tiêu trong gia đình

Trước khi ghi chép, bạn có biết tổng thu nhập của gia đình là bao nhiêu? Đó có phải là con số thực tế nhất hay chưa? 

3. Ghi chép chi tiêu gia đình thủ công 

Đầu tiên, các mẹ tải cái mẫu bảng chi tiêu cá nhân, hộ gia đình xuống. Mẫu bảng này đã được phân chia theo các nhu cầu thiết yếu nhất. Đặt sẵn công thức giúp có kết quả ngay sau khi nhập số liệu.

Bạn có thể ghi ngay trên máy tính, điện thoại. Hoặc in bảng này ra giấy và ghi lại. Hơi mất công một chút nhưng đảm bảo đầy đủ.

Download Excel

4. Dùng ứng dụng

Nhanh hơn. Tiện hơn. Tự động thống kê và báo cáo. Dễ dàng chia sẻ với người khác. Công nghệ phát triển, nhiều ứng dụng quản lý tài chính ngay trên các thiết bị như điện thoại, máy tính,… Money Lover là một ví dụ. 

Đặc biệt, với tính năng Chia sẻ Ví, bạn và đối phương có thể cùng nhau quản lý tài chính gia đình trên một nền tảng. Xem các khoản của người kia đã chi dễ dàng. 

money lover

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây