Bất động sản cho thuê từ lâu đã trở thành kênh đầu tư hấp dẫn bởi tính an toàn và hiệu quả cao. Tuy nhiên, để có phương thức đầu tư tốt, cần hiểu rõ mô hình này.

9 điều cần biết khi đầu tư bất động sản cho thuê

1. Đây là kênh đầu tư kén chọn

Bất động sản cho thuê có những đặc trưng riêng, từ việc tìm nhà cho thuê, vị trí địa lý phù hợp đến việc xử lý sự cố, bảo trì, tìm khách hàng ngắn hạn và dài hạn… Đó sẽ là một mớ hỗn độn nếu bạn không biết sắp xếp và vận hành chúng.

→ Xem thêm: Làm cách nào để mua nhà đất được giá tốt?

2. Đầu tư đi kèm với định hướng tương lai

Cần xác định mục tiêu trong tương lai để có quyết định đúng đắn. Bởi đầu tư bất động sản cho thuê dưới hình thức mua nhà cho thuê là phương án đầu tư lâu dài và gắn liền với tương lai của bạn.

Hãy chọn lựa căn nhà đúng ý của bạn về vị trí địa lý cũng như các công năng khác. Thậm chí, cần lưu ý đến tốc độ phát triển ở vùng bạn quyết định đầu tư để đưa ra một quyết định sáng suốt.

9 điều cần biết khi đầu tư bất động sản cho thuê
Ảnh minh họa – Lựa chọn căn nhà đúng ý

3. Vị trí đi đôi với giá trị

Vị trí của bất động sản gắn liền với giá trị của chúng. Bạn có thể đầu tư tại một khu đông dân cư thu hút kinh doanh hay những khu vực có chất lượng cuộc sống tốt thu hút những hộ gia đình có nhu cầu cần thuê.

Ở những nơi có vị trí tốt, giá trị đầu tư sẽ tăng. Vị trí cho thuê bất động sản thu hút phải gắn kết được sự tiện ích với cơ sở hạ tầng đô thị, kết nối giao thông thuận tiện.

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn hiện nay, nhu cầu thuê nhà ở rất lớn. Do đó, đầu tư bất động sản cho thuê ở các khu vực trọng điểm này là một điều khả quan.

Nếu để đầu tư bất động sản vào thị trường cho thuê chung cư, hãy lưu ý đến các khu trung tâm hoặc các dự án thu hút dân cư. Mật độ dân cư càng cao, càng thu hút khách hàng có nhu cầu cần thuê. Hạn chế mua những dự án chung cư đang xây bởi có thể gặp rủi ro khi chậm tiến độ dự án.

Nếu mong muốn đầu tư nhà phố và biệt thự, cần lưu ý đến những khu sầm uất, thuận tiện mua bán và kinh doanh. Nên thăm dò trước lượng cư dân sẽ đổ về sau khi dự án hoạt động.

→ Xem thêm: Lý do người mua nhà để ở thường phải trả giá cao

4. Lưu ý đến số vốn sẵn có và vốn đi vay

Có thể tạm hiểu vốn đi vay là một phương pháp đòn bẩy tài chính. Bạn có thể dùng số tiền sẵn có và vay thêm khi cần đầu tư.

Nếu thời cơ phù hợp, số tiền đi vay đó sẽ giúp bạn sở hữu bất động sản mang lại nguồn lợi nhuận lớn. Ngược lại, nếu không thuận lợi, đây sẽ là một gánh nặng cho bạn.

Đây là phương thức đầu tư có nhiều rủi ro. Chính vì thế, cần có phương pháp phòng trừ cho trường hợp xấu nhất khi đi vay. Theo lời khuyên của các chuyên gia tài chính, không nên vay quá 30% tổng giá trị đầu tư.

9 điều cần biết khi đầu tư bất động sản cho thuê
Ảnh minh họa – Không vay quá 30% tổng giá trị đầu tư

5. Phương án đầu tư an toàn nhất là đầu tư nhà ở

Đầu tư vào bất động sản cho thuê hình thức nhà ở, chung cư là phương thức đầu tư an toàn nhất. Bởi giá trị đầu tư bất động sản thương mại rất cao. Đồng thời, chi phí bảo dưỡng, bảo trì cũng khá ít.

Quan trọng hơn cả là phương thức quản lý với hình thức này đơn giản hơn phương án thương mại bởi còn ràng buộc điều kiện pháp lý.

6. Giá trị đầu tư càng lớn, càng dễ thu hút

Khi lựa chọn đầu tư bất động sản tại các khu thương mai, du lịch… cao cấp đồng nghĩa với việc vồn đầu tư lớn. Tuy nhiên, đây lại là nơi lượng thu hút khách hàng lớn. Thành quả thu được là lợi nhuận tổng thể cao bởi tính dài hạn và ổn định.

7. Chỉ đầu tư khi đã am hiểu

Bạn chỉ đầu tư khi bạn thực sự hiểu về mô hình này. Bởi đây là kênh đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Bạn cần đưa ra lộ trình đầu tư và quản lý phù hợp đối với từng phương thức. Hãy chắc chắn bạn đã tìm hiểu rõ thị trường bất động sản và có phương án phòng ngừa được rủi ro trước khi đầu tư.

8. Lưu ý những chi tiết nhỏ

Khi mua nhà, không cần phải tìm một ngôi nhà quá hoàn hảo và sang trọng. Bạn chỉ cần khoanh vùng được địa lý, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và giá thành phù hợp. Tuy nhiên, cần quan tâm đến các chi tiết nhỏ, có sẵn trong ngôi nhà để tối giản chi phí đầu tư ví dụ như: nền, sàn, cửa nhà…

Nếu mọi thứ đều ổn, bạn sẽ không mất thêm chi phí để sửa sang. Nếu nhà hơi cũ, đừng tiết kiệm chi phí sửa chữa bởi đây là một cách thu hút khách thuê.

9 điều cần biết khi đầu tư bất động sản cho thuê
Ảnh minh họa – Không nên tiết kiệm chi phí sửa chữa nếu nhà cũ

9. Có phương án dự kiến bảo trì

Đây là yếu tố quan trọng cần lưu ý khi cho thuê nhà. Tất cả đồ đạc cũng như căn nhà cho thuê cần bảo trì thường xuyên bởi đây là tài sản của bạn.

Người thuê nhà chỉ sửa hoặc khắc phục đối với những chi tiết nhỏ phục vụ cuộc sống sinh hoạt cần thiết. Về lâu dài, chủ nhà vẫn phải quan tâm bảo trì thường xuyên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây