Đánh giá dịch vụ hỗ trợ 2 kênh mua sắm trực tuyến Shopee và Lazada

0
1125

Dịch vụ hỗ trợ mua sắm trên ứng dụng Shopee và Lazada có những ưu, nhược điểm gì? Là câu hỏi của rất nhiều khách hàng khi lựa chọn hình thức mua sắm trực tuyến. 

Đánh giá dịch vụ hỗ trợ 2 kênh mua sắm trực tuyến Shopee và Lazada

Được biết đến là hai sàn thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam, Shopee và Lazada đang trở thành nơi giao dịch của hàng triệu người bán – người mua với hoạt động mua sắm diễn ra mỗi ngày. Tuy nhiên, trên thực tế, bất cứ sàn giao dịch trực tuyến nào cũng có những ưu, nhược điểm riêng và Shopee hay Lazada cũng không ngoại lệ.

Ưu điểm của 2 kênh mua sắm trực tuyến Shopee và Lazada

Mô hình hoạt động 

Về cơ bản, Shopee và Lazada có vai trò như một chợ online, nơi người bán đăng bán các sản phẩm của mình và người mua tìm kiếm, lựa chọn mua sắm từ nhiều người bán khác nhau.

Đặc biệt, trong bối cảnh ảnh hưởng từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.0 đang lan tỏa khắp mọi nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam loại hình kinh doanh trực tuyến này đang dần trở thành hình thức mua sắm của đông đảo khách hàng cùng các đơn vị, cá nhân kinh doanh.

Tận dụng những lợi thế trên, Shopee và Lazada đang là nơi mua diễn ra hoạt động mua bán hàng hóa của rất nhiều khách hàng qua các dịch vụ hỗ trợ mua sắm tiện ích dựa trên nhu cầu mua sắm của thị trường.

Đánh giá dịch vụ hỗ trợ 2 kênh mua sắm trực tuyến Shopee và Lazada
Ảnh minh họa – Mua sắm trực tuyến trên Shopee và Lazada khá thuận tiện

→ Xem thêm: Top 5 sàn thương mại điện tử được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Nhiều chương trình khuyến mãi được áp dụng

Để thu hút nhiều người dùng sử dụng, Shopee cũng như Lazada đã đưa ra các chương trình khuyến mãi khác nhau.

Khi sử dụng ứng dụng mua hàng trực tuyến Shopee hay Lazada, người mua sẽ tìm được những khuyến mại phổ biến như Freeship, “Deal sốc hàng mới”, “săn Deal” hoặc chương trình giảm giá, mã giảm giá…

Những khuyến mại này đã phần nào tạo nên cơ hội mua sắm với chi phí hàng hóa rẻ hơn so với giá hàng hóa tại các siêu thị hay cửa hàng.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý về vấn đề tài chính trước khi quyết định chạy theo những chương trình giảm giá này bởi đôi khi sẽ khiến bạn bị “sập bẫy” vì được giảm giá mà đôi khi chúng thực sự không cần thiết hay vì lâm vào tình trạng “cháy túi” vì mua sắm quá đà, mất kiểm soát.

Đánh giá dịch vụ hỗ trợ 2 kênh mua sắm trực tuyến Shopee và Lazada
Ảnh minh họa – Thường xuyên có chương trình ưu đãi, giảm giá trên 2 kênh mua sắm trực tuyến này

→ Xem thêm: 5 chiến lược giúp “thắt chặt” chi tiêu và tiết kiệm hiệu quả

Không thu phí trung gian

Là “chợ trung gian” diễn ra hàng ngàn giao dịch mỗi ngày. Tuy nhiên, dịch vụ hỗ trợ mua sắm của Lazada và Shopee lại không thu phí trung gian.

Vì thế, khi đăng bán hàng hóa, người bán sẽ không mất chi phí cho đơn vị quản lý dịch vụ, đồng thời người mua cũng có thể mua hàng bằng mức giá trực tiếp đưa ra bởi người bán mà không cần chịu khoản phí trung gian hay cước phí tải và sử dụng ứng dụng (ngoài chi phí vận chuyển).

Quy trình xử lý đơn hàng

Theo ước tính, trung bình một đơn hàng trên Shopee và Lazada thường mất trong khoảng từ 1 giờ – 2 giờ đồng hồ để xử lý. Đây được xem là khoảng thời gian hợp lý.

Lúc này, người mua có thể quyết định lại việc mua hoặc không và kịp hủy đơn hàng trước khi thông tin gửi tới người bán. Sẽ không gây ảnh hưởng đến người mua và mua bán.

Đánh giá dịch vụ hỗ trợ 2 kênh mua sắm trực tuyến Shopee và Lazada
Ảnh minh họa – Người mua có thể quyết định mua hoặc hủy đơn hàng trước khi đơn vị bán xác nhận

Hạn chế của 2 kênh mua sắm trực tuyến Shopee và Lazada

Chất lượng hàng hóa không đồng đều

Với kho hàng hóa khổng lồ được đăng bán trên Shopee hay Lazada, bên cạnh sự lựa chọn đa dạng, người mua cũng sẽ phải đối mặt với vấn đề hàng giả, hàng fake.

Lý do xuất phát trong khâu quản lý và kiểm soát chất lượng hàng hóa được đăng bán tại đây còn hạn chế.

Từ những chính sách bán hàng, quy định trong dịch vụ hỗ trợ mua sắm chưa chặt chẽ, kết hợp khâu kiểm duyệt lại không quá gắt gao đã khiến Shopee và Lazada trở thành nơi mà bất cứ người bán nào cũng có thể bán sản phẩm tại đây.

Vì thế, chất lượng và hàng hóa thường mang tính phức tạp, có hàng hóa tốt nhưng cũng không thiếu các sản phẩm hàng kém chất lượng.

Đánh giá dịch vụ hỗ trợ 2 kênh mua sắm trực tuyến Shopee và Lazada
Ảnh minh họa – Chất lượng hàng hóa không đồng đều

Chi phí vận chuyển

Shopee hay Lazada đều đưa ra những ưu đãi về phí vận chuyển cho các đơn hàng có giá trị lớn. Chi phí vận chuyển được tính theo: kích thước, khôi lượng sản phẩm sau khi đóng gói và khoảng cách địa lý của người nhận với kho hàng của nhà cung cấp.

Hiện nay, Shopee sử dụng dịch vụ giao hàng tiết kiệm, giao hàng nhanh. Mức chi phí vận chuyển cũng không quá cao. Đồng thời, Shopee cũng có nhiều chương trình miễn phí vận chuyển có các đơn hàng có giá trị từ 150.000đ hay 250.000đ trở lên.

Với Lazada hiện nay đã ngưng sử dụng dịch vụ giao hàng tiết kiệm. Thay thế vào đó là giao hàng tiêu chuẩn và giao hàng hỏa tốc. Nhìn chung mức chi phí vận chuyển này thường sẽ cao hơn so với hình thức vận chuyển tại Shoppe.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây