Làm thế nào để đảm bảo tài chính khi thất nghiệp?

0
1032

Thất nghiệp đồng nghĩa với việc các khoản thu nhập bị cắt giảm, gây ảnh hưởng tới chi tiêu sinh hoạt hàng ngày. Làm thế nào để đảm bảo tài chính khi thất nghiệp luôn là bài toán khó đối với nhiều người hiện nay.

Làm thế nào để đảm bảo tài chính khi thất nghiệp?

Chủ động tìm kiếm việc làm trước khi chính thức thất nghiệp

Khủng hoảng tài chính xảy ra do mọi người thường rơi vào trạng thái bị động khi gặp sự cố trong công việc. Vì thế, để khắc phục nỗi lo này, nên có sự chuẩn bị trước thời điểm thất nghiệp để đảm bảo tài chính không bị ảnh hưởng.

Hơn ai hết, bạn là người nắm rõ tình hình thực tế tại nơi làm việc hiện tại. Do đó, có thể đánh giá khách quan nguy cơ thất nghiệp trong thời gian tiếp theo.

Sau khi đã nhìn nhận tổng quan, hãy bắt đầu tìm kiếm một công việc mới, chuẩn bị tinh thần đi phỏng vấn hoặc tham khảo tin tuyển dụng từ các công ty khác.

Làm thế nào để đảm bảo tài chính khi thất nghiệp?
Ảnh minh họa – Chủ động tìm công việc mới trước khi thất nghiệp

→ Xem thêm: 5 cách đơn giản để tăng thu nhập tại nhà chỉ với laptop

Chi tiêu tiết kiệm để đảm bảo tài chính

Thất nghiệp không có nghĩa là các khoản chi phí cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày dừng lại. Bạn vẫn cần thanh toán các hóa đơn điện nước, ăn uống… hàng tháng trong khi nguồn thu nhập không còn.

Vì thế, phương án tối ưu để đảm bảo tài chính khi thất nghiệp đó là chi tiêu tiết kiệm. Đây chính là thời điểm bạn cần lên kế hoạch tài chính với các khoản chi tiêu cụ thể. Đồng thời giới hạn mức tiền cố định cho chúng.

Khoản chi cần tiết kiệm

Đây là những khoản chi tiêu phục vụ nhu cầu cần thiết trong cuộc sống mà bạn không thể loại bỏ, chẳng hạn như chi phí nhà ở, thực phẩm, đi lại…

Tuy nhiên, để đảm bảo tài chính khi thất nghiệp không bị thâm hụt hay khủng hoảng, nên sử dụng tiết kiệm bằng cách điều chỉnh các thiết bị điện, mua hàng giảm giá khi đi siêu thị, hạn chế thời gian nói chuyện điện thoại hay cắt giảm các gói dịch vụ truyền hình…

Những thói quen này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ để tiêu dùng cho công việc khác.

Làm thế nào để đảm bảo tài chính khi thất nghiệp?
Ảnh minh họa – Thay đổi thói quen chi tiêu để tiết kiệm tiền

→ Xem thêm: Làm thế nào để giảm thiểu chi tiêu ăn uống hiệu quả?

Khoản chi cần cắt giảm

Thất nghiệp đồng nghĩa với việc mất đi nguồn thu nhập. Do đó, trong thời điểm này, nhu cầu mua sắm những đồ dùng không cần thiết cũng nên được loại bỏ.

Khi ghé các cửa hàng hay siêu thị, hãy kiềm chế sở thích mua sắm những món đồ không quan trọng. Tạm hoãn các kỳ nghỉ, du lịch hay mua sản phẩm có giá trị lớn như ô tô, xe máy… Những việc này sẽ tiêu tốn một khoản không nhỏ, khiến ngân sách tài chính bị giảm một cách nghiêm trọng.

Để kiểm soát tốt hơn vấn đề này, bạn có thể ứng dụng quản lý tài chính cá nhân Money Lover. Ứng dụng giúp bạn nhập và quản lý chi tiêu của mình một cách dễ dàng và hiệu quả trên điện thoại, máy tính bảng, laptop…

Làm thế nào để đảm bảo tài chính khi thất nghiệp?
Quản lý chi tiêu trên ứng dụng Money Lover

Các báo cáo thu chi sẽ được cập nhật thường xuyên giúp bạn kiểm soát được tình hình tài chính của bản thân. Từ đó, kịp thời điều chỉnh kế hoạch chi tiêu phù hợp với điều kiện và nhu cầu hiện tại.

Tạo quỹ dự phòng để đảm bảo tài chính khi thất nghiệp

Để có đủ ngân sách ứng phó với tình huống thất nghiệp, cần chuẩn bị một khoản tiền dự phòng trước đó thay vì phải đi vay mượn để phục vụ nhu cầu chi tiêu.

Hãy dành ra một khoản tiết kiệm dự phòng thất nghiệp mỗi tháng. Số tiền này không được sử dụng cho mục đích chi tiêu khác trong thời gian bạn vẫn đang có việc làm. Theo các chuyên gia tài chính, nên chuẩn bị quỹ dự phòng bằng ít nhất 3 – 6 tháng chi phí sinh hoạt thông thường.

Bằng cách này, tài chính của bạn sẽ được đảm bảo khi thất nghiệp. Bạn sẽ không phải bận tâm về vấn đề tiền bạc khi phải đối mặt với nhu cầu sinh hoạt, tiêu dùng hàng ngày.

→ Xem thêm: Thất nghiệp không đáng sợ nếu bạn chuẩn bị đủ tiền

Không ai mong muốn rơi vào tình trạng thất nghiệp, thế nhưng trong xã hội cạnh tranh nhân lực như hiện nay, điều đó hoàn toàn có thể xảy đến với bạn. Hãy luôn chủ động về ngân sách, có sự chuẩn bị về tài chính ngay cả trong thời điểm trước thất nghiệp để vượt qua giai đoạn khó khăn này một cách thuận lợi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây