Bạn đã sẵn sàng cho cuộc sống tự lập?

0
2545

Sống tự lập có nghĩa là mỗi người phải tự lo cho bản thân về tất cả mọi thứ từ sinh hoạt, ăn uống đến tài chính.

Bạn đã sẵn sàng cho cuộc sống tự lập?

Mục tiêu của việc dọn ra ở riêng

Khi làm bất cứ việc gì, có mục tiêu và kế hoạch rõ ràng sẽ giúp nắm trên 80% cơ hội thành công. 20% còn lại là sự quyết tâm của chính bản thân mình. Vấn đề sống tự lập cũng như vậy.

Đa số mục tiêu chung của các bạn trẻ khi dọn ra ở riêng là muốn trải nghiệm cuộc sống tự lập. Đồng thời, thử sức mình trước những khó khăn trong cuộc sống, nhất là vấn đề tài chính. Chủ động xây dựng kế hoạch trước khi dọn ra ở riêng là điều quan trọng cần được chú ý.

Dọn ra ở riêng tức là ở một mình và phải tự lo từ việc gia đình như: giặt quần áo, dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn và rửa chén… đến việc chi tiền cho nhu cầu sinh hoạt của bản thân như tiền điện, thuê nhà, tiền nước, chi phí đi lại…

Nếu không có sự chuẩn bị tốt, chắc chắn việc sống tự lập sẽ khiến bạn lao đao về tiền bạc.

Chính vì vậy, khi muốn dọn ra ở riêng, cần xác định rõ mục tiêu của mình là gì và cố gắng làm tốt mục tiêu đó. Đây là vấn đề cần phải làm rõ đầu tiên khi muốn thực hiện các bước lên kế hoạch tài chính sống tự lập.

Bạn đã sẵn sàng cho cuộc sống tự lập?
Ảnh minh họa – Xác định rõ mục tiêu khi ra ở riêng

Xác định chi phí việc thuê nhà

Việc này sẽ giúp dễ dàng tìm được nơi ở phù hợp với điều kiện của bản thân. Thông thường, mọi người sẽ thuê nhà với số tiền bằng 30% lương hàng tháng. Nếu thu nhập của bạn là 10 triệu/ tháng, tiền dành cho thuê nhà chỉ nên trong khoảng giá dưới hoặc bằng 3 triệu/ tháng.

→ Xem thêm: 9 bước để bắt đầu cuộc sống tự lập khi còn trẻ

Nghiên cứu về nơi thuê nhà

Sau khi xác định được việc thuê nhà với giá bao nhiêu một tháng, việc chọn nhà để thuê sẽ được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Cần xác định tự lập là một cuộc sống lâu dài, không thể ở tạm bợ. Do đó, cần chọn thuê nhà chung cư hay một ngôi nhà riêng biệt để có được cuộc sống tốt nhất cho chính mình.

Nếu quyết định sống chung cùng người khác, nên thuê nhà riêng biệt để sinh hoạt được thoải mái hơn. Nếu sống một mình, nên thuê nhà chung cư để đảm bảo an toàn.

Đặc biệt, cần tìm hiểu kỹ vấn đề an ninh xung quanh khu vực bạn định thuê nhà. Nên hỏi người dân xung quanh để biết chính xác tình hình thực tế. Nếu không sợ ồn ào, có thể chọn nơi đông dân hay gần chợ để thuận tiện cho sinh hoạt.

Bạn đã sẵn sàng cho cuộc sống tự lập?
Ảnh minh họa – Tìm hiểu kỹ an ninh của khu vực xung quanh

→ Xem thêm: 5 bước quản lý tài chính để bắt đầu cuộc sống tự lập

Các khoản tiền cần chuẩn bị cho việc sống tự lập

Đây là bước quan trọng nhất khi chuẩn bị sống tự lập. Nếu xác định được mỗi tháng cần mua những gì để đủ sinh hoạt trong một khoản tiền nhất định, bạn sẽ không phải đau đầu về tài chính khi sống tự lập.

Các khoản chi cố định như tiền thuê nhà, tiền điện, tiền nước, tiền gửi xe (nếu ở nhà chung cư), tiền internet, tiền vệ sinh (thu tiền rác), tiền xăng xe, tiền ăn uống.

Khoản tiền có thể cắt giảm bớt hàng tháng như tiền vui chơi cùng bạn bè, tiền đi đám tiệc… Tùy từng trường hợp, bạn có thể xây dựng cách tiết kiệm sao cho hài hòa và hợp lý nhất.

Tính toán chi phí tiêu dùng cho bản thân

Khi quyết định dọn ra ở riêng, kể cả những việc nhỏ nhặt nhất đều phải tự giải quyết. Do đó, cần tính toán thật kỹ các khoản chi sao cho đảm bảo số tiền chi ra phải ít hơn số tiền thu vào.

Nên cắt giảm bớt chi tiêu không hợp lý bằng cách:

  • Chỉ mua đồ ăn và nấu vừa đủ. Tránh việc đổ bỏ đồ ăn dư thừa.
  • Hạn chế các buổi tụ tập, ăn uống tốn kém.
  • Chỉ nên mua những thứ cần thiết và thiết yếu.
Bạn đã sẵn sàng cho cuộc sống tự lập?
Ảnh minh họa – Cắt giảm những chi tiêu không cần thiết

Cân nhắc kỹ việc nuôi thú cưng

Việc nuôi thú cưng giúp bạn không cảm thấy cô đơn khi sống một mình. Nhưng nếu có người sống cùng, nên cân nhắc và bàn bạc với người đó về việc nuôi thú cưng mà mình mong muốn.

Tuy nhiên, trước khi quyết định nuôi thú cưng, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian và điều kiện để chăm sóc tốt cho chúng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây