Có nên vay tiêu dùng để giải quyết các nhu cầu mua sắm?

0
997

Hiện nay, hình thức vay tiêu dùng khá phổ biến, được nhiều người sử dụng để giải quyết các nhu cầu tài chính trước mắt.

Có nên vay tiêu dùng để giải quyết các nhu cầu mua sắm?

Vay tiêu dùng là hình thức vay không cần tài sản thế chấp, chỉ cần dựa vào uy tín và thu nhập của bản thân. Đây là biện pháp hữu hiệu khi cần vay tiền nếu bạn biết cách giải quyết tốt. Tuy nhiên, cũng rất dễ rơi vào vòng lẩn quẩn của tài chính nếu không thể trả hết nợ vay tiêu dùng vì lãi suất rất khá cao.

→ Xem thêm: Mở cửa cho vay tiêu dùng, chặn đường lùi tín dụng đen

Lãi suất của vay tiêu dùng có thể cao hơn

Thông thường khi vay thế chấp, bạn sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi trong 1-2 năm đầu tiên. Nhưng khi vay tiêu dùng, mức lãi suất sẽ cao hơn gấp đôi.

Bởi nếu vay thế chấp bằng tài sản là ngôi nhà, nếu không trả được nợ, bạn sẽ mất nhà và phần rủi ro thuộc về bạn.

Trong khi đó, vay tiêu dùng không có tài sản thế chấp, nên rủi ro sẽ thuộc về bên cho vay. Do vậy, mức lãi suất sẽ cao hơn nhiều để phòng trường hợp rủi ro xảy ra.

→ Xem thêm: Hướng dẫn vay tiêu dùng có tài sản đảm bảo tại MB Bank

Điểm tín dụng rất quan trọng đối với các khoản vay tiêu dùng

Điểm tín dụng được xét dựa vào các yếu tố như: bạn có nhiều nợ xấu khác hay không? Khả năng chi trả của bạn ra sao? Bạn đã trả lãi và tiền gốc cho những khoản nợ trước như thế nào?…

Nếu tất cả đều không tốt, điểm tín dụng của bạn chắc chắn sẽ thấp. Nếu điểm tín dụng ở mức thấp hoặc trung bình, bạn sẽ phải chịu mức lãi suất cao khi quyết định vay tiêu dùng, có thể lên đến 36%/ năm.

Đây là điều rất quan trọng mà bạn cần biết khi đăng ký khoản vay tiêu dùng.

Có nên vay tiêu dùng để giải quyết các nhu cầu mua sắm?
Ảnh minh họa – Tìm hiểu lãi suất vay tiêu dùng

→ Xem thêm: Thủ tục vay tiêu dùng tín chấp tại HDBank

Vay tiêu dùng không phải là giải pháp dài hạn

Khi vay thế chấp, bạn có thể trả nợ bao lâu cũng được và chia thành nhiều đợt trả nhỏ. Nhưng đối với khoản vay tiêu dùng, phải thanh toán hết nợ trong vòng 7 năm hoặc ít hơn con số đó.

Vì vậy, khi quyết định vay tiêu dùng, cần phải tính toán thật chính xác thu nhập còn dư mà bạn chắc chắn sẽ có được mỗi tháng. Nếu thu nhập cao hơn nhiều so với tiền lãi thanh toán hàng tháng và tiền gốc chia nhỏ thì được. Nhưng nếu không chắc chắn, bạn không nên mạo hiểm vay tiêu dùng.

Khoản vay tiêu dùng là cứu cánh tốt khi cần tiền mặt

Trong cuộc sống hằng ngày, có những chuyện xảy ra bất ngờ không thể lường trước được. Ví dụ, bạn đang cần mua ngay tủ lạnh mới vì tủ lạnh nhà mình đã hỏng, hay cần thay ngay bếp gas mới vì bếp cũ đã không còn sử dụng được…

Với những trường hợp này, khoản vay tiêu dùng là cứu cánh tốt nhất và nhanh nhất. Bạn sẽ có ngay tiền mặt trong thời gian rất ngắn, thường chỉ khoảng 2 tuần sau khi làm hồ sơ và không phải mất nhiều thời gian trong việc bổ sung các giấy tờ khác.

Có nên vay tiêu dùng để giải quyết các nhu cầu mua sắm?
Ảnh minh họa – Thời gian giải quyết thủ tục nhanh chóng

Khoản vay tiêu dùng có thể giúp tiết kiệm hơn trên các khoản vay hiện tại

Đối với vay thế chấp, bạn chỉ có thể vay một lần trên một hồ sơ. Nếu muốn vay tiếp, phải thanh toán hết khoản vay trước đó.

Đối với khoản vay tiêu dùng, có thể lựa chọn khoản vay phù hợp để tránh những ảnh hưởng không mong muốn. Chỉ cần với mỗi hóa đơn cho một tháng, có thể thu xếp và hợp nhất các khoản nợ lại với nhau. Với cách này, bạn sẽ dễ dàng quản lý và thanh toán các khoản nợ hơn.

Cần chú ý tới các khoản phí khác

Khi làm hồ sơ vay tiêu dùng, bên cho vay thường sẽ cố gắng bán thêm cho chúng ta các gói sản phẩm khác như bảo hiểm… Với những gói bổ sung thêm này, bạn có quyền từ chối.

Trên đây là một số nội dung cần lưu ý khi đăng ký khoản vay tiêu dùng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn khi làm hồ sơ vay tiêu dùng và biết cách quản lý chúng hiệu quả.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây