Hướng dẫn chuẩn bị tài chính trước khi sinh con

0
2672

Với mỗi cặp vợ chồng, lên kế hoạch để tiết kiệm tiền, chủ động trong vấn đề tài chính trước khi chuẩn bị sinh con là điều vô cùng quan trọng.

Hướng dẫn chuẩn bị tài chính trước khi khi sinh con

Xem xét tình hình tài chính hiện tại

Đây là quan trọng nhất cần được thực hiện đầu tiên khi muốn lên kế hoạch tiết kiệm tiền, chuẩn bị sẵn sàng về kinh tế để con yêu được chăm sóc tốt nhất. Cần đánh giá chi tiết, chính xác về tình hình tài chính ở thời điểm hiện tại của mình.

Từ khoản thu nhập hàng tháng, khoản tiền tiết kiệm nếu có đến các khoản nợ nần cần trả, các chi phí phát sinh,… Từ đó đưa ra những điều chỉnh phù hợp với kế hoạch sinh con của hai vợ chồng.

Bên cạnh đó, có thể tìm kiếm công việc làm thêm để thay đổi tình hình tài chính của gia đình. Ngoài giờ làm việc hành chính, bạn có thể làm thêm một số việc như lái xe, bán hàng online, gia sư… để gia tăng thu nhập.

Từ tình hình thực tế, khả năng kinh tế của bản thân được xác định giúp mỗi cặp đôi có thể chủ động trong việc nỗ lực thay đổi, gia tăng thu nhập hiệu quả hơn.

Hướng dẫn chuẩn bị tài chính trước khi khi sinh con
Ảnh minh họa – Có thểm tìm việc làm thêm để tăng thu nhập

→ Xem thêm: Kế hoạch tài chính hoàn hảo cho mẹ bầu trước khi sinh con

Dành một khoản tiết kiệm trước khi sinh con

Vững vàng về tài chính giúp các bậc làm cha làm mẹ có thể tự tin hơn khi chào đón con yêu đến với tổ ấm của mình. Một đứa trẻ được sinh ra với đầy đủ tình yêu thương, vật chất sẽ có được quá trình phát triển toàn diện và tốt đẹp hơn.

Bởi vậy, nên dành thời gian tối thiểu từ 6 – 12 tháng tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể để chủ động hơn khi sinh và nuôi con.

Một gia đình khi có thành viên mới sẽ thêm rất nhiều các chi phí khác nhau. Đặc biệt với trẻ nhỏ, càng cần có sự chuẩn bị chu đáo nếu không muốn gặp những khó khăn không mong muốn. Từ chi phí sinh nở, mua sắm quần áo, chăm sóc mẹ bầu,… đều khá tốn kém.

Hãy giảm bớt những khoản chi không cần thiết cho mua sắm áo quần, chỉnh sửa tóc tai, hay tụ tập vui chơi, ăn uống,… để có thêm một khoản tiết kiệm kha khá trước khi sinh.

Nếu hoạch tính đơn giản, chỉ trong 6 tháng đầu đời của trẻ, chi phí cho sữa, bỉm, quần áo,… và các chi phí thiếu yếu khác có thể tiêu hao tối thiểu lên tới 4 – 5 triệu đồng/ tháng.

Do đó, cần tiết kiệm trước một khoản tiền kha khá để chủ động trong việc chào đón và chăm sóc bé yêu của cả hai vợ chồng.

→ Xem thêm: 7 mẹo tiết kiệm để đảm bảo tài chính trước khi sinh con

Luôn có quỹ dự phòng dành riêng cho bé yêu

Trong quá trình mang bầu, sinh nở và nuôi con, có vô vàn những chi phí phát sinh mà đôi khi chúng ta không thể tính toán chính xác được. Tuy nhiên, cần ước lượng khoản tiền tương đối bạn phải bỏ ra để chăm sóc tốt cho con từ khi sinh ra.

Có thể tham khảo kinh nghiệm từ người thân, bạn bè xung quanh để việc chuẩn bị tài chính thực hiện suôn sẻ. Từ đó, dành riêng một quỹ dự phòng cho bé, đảm bảo quá trình nuôi dưỡng con cái không gặp bất kỳ những ảnh hưởng nào.

Chi phí nuôi dưỡng, chăm sóc con cái từ khi lọt lòng cần được dành riêng, có sự tách bạch hoàn toàn với tổng chi phí chung của cả gia đình. Điều này giúp bạn dễ dàng quản lý, sử dụng ngân sách đúng cách.

Đối với quỹ dành riêng cho con, cha mẹ chú ý chi tiêu một cách tiết kiệm, khoa học và hợp lý. Chỉ khi tiêu dùng thông minh, bạn mới đáp ứng tốt nhu cầu của trẻ, tránh những lãng phí không cần thiết.

Hướng dẫn chuẩn bị tài chính trước khi khi sinh con
Ảnh minh họa – Chuẩn bị quỹ dự phòng cho bé

→ Xem thêm: Làm thế nào để chuẩn bị kế hoạch tài chính trước khi sinh con?

Cố gắng mua một gói bảo hiểm cho con

Mang thai hơn 9 tháng, thời gian chăm sóc con từ khi sinh ra tới lúc trưởng thành vô cùng vất vả, hao tốn chi phí. Nếu muốn có sự phát triển tốt nhất, hãy cân nhắc đến việc mua một gói bảo hiểm cho con. Đây là một bước quan trọng khi lên kế hoạch chuẩn bị tài chính trước khi sinh con.

Một khoản tiết kiệm dành riêng cho con, hay một gói bảo hiểm phù hợp sẽ giúp bạn giảm bớt những rủi ro trong tương lai. Dù cuộc sống, công việc làm ăn sau này của bạn thuận lợi hay không may, vẫn có khoản dự trữ cần thiết để con có thể được chăm sóc, học tập tốt nhất.

Nên mua bảo hiểm tại một đơn vị uy tín, tìm hiểu kỹ lưỡng điều khoản và quyền lợi bảo hiểm để bảo vệ tốt nhất lợi ích cho bé yêu của bạn.

Lên kế hoạch tài chính trước khi sinh con giúp các cặp vợ chồng có được sự sẵn sàng, chủ động đón bé yêu của mình chào đời. Một kế hoạch vẹn toàn sẽ giúp con cái của bạn sinh ra khỏe mạnh, phát triển một cách toàn diện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây