Hướng dẫn chuẩn bị tài chính để không gặp khủng hoảng sau ly hôn

0
2285

Ly hôn là điều không ai muốn trong cuộc sống hôn nhân. Tuy nhiên, đó là điều không tránh khỏi nếu cả hai đã không muốn gắn bó cùng nhau.

Nếu đang có ý định ly hôn, nên chuẩn bị tài chính cho bản thân hoặc con cái để đảm bảo không gặp phải khủng hoảng về vấn đề tiền bạc sau ly hôn.

Lập ngân sách cho riêng mình

Để lập ngân sách cho bản thân, bạn cần suy nghĩ xem cuộc sống sẽ thay đổi sau ly hôn như thế nào? Bạn làm những gì để thích nghi tốt với cuộc sống mới?

Sau ly hôn, nếu dẫn theo con cái, bạn sẽ phải gặp rất nhiều khó khăn, chi phí tốn kém do phải nuôi con một mình. Vì thế nếu không lập ngân sách riêng tốt, đảm bảo bạn sẽ phải lao đao vì tài chính.

Dù cho bạn có thu nhập hàng tháng cao, dọn về ở chung với bố mẹ… chuyện ly hôn sẽ tác động rất lớn đối với bạn.

Hướng dẫn chuẩn bị tài chính để không gặp khủng hoảng sau ly hôn
Ảnh minh họa – Lập ngân sách để đảm bảo chi tiêu

Xem xét những thói quen tiêu dùng có thể bỏ

Sau ly hôn, nếu phải nuôi con, chắc chắn áp lực về mặt tài chính là không hề nhỏ. Do đó, cần phải xem xét lại những thói quen tiêu dùng và mua sắm của mình. Hãy cố gắng từ bỏ  thói quen tiêu xài hoang phí và dành tiền cho những việc quan trọng hơn.

→ Xem thêm: 5 sự thật sau ly hôn không phải phụ nữ nào cũng biết

Kiểm tra tất cả báo cáo tín dụng trước khi ly hôn

Đây là khâu rất quan trọng và bắt buộc cần phải làm. Hãy kiểm tra kỹ lưỡng toàn bộ các báo cáo tín dụng để tránh xảy ra sai sót, dẫn đến tranh chấp, phiền phức sau này.

→ Xem thêm: Bí quyết quản lý tài chính cho phụ nữ sau khi ly hôn

Đóng tài khoản chung, mở tài khoản riêng trước khi ly hôn

Việc đóng tất cả các tài khoản chung sẽ giúp tránh được việc phải gánh trả những nợ xấu chung không đáng có. Nên thực hiện càng sớm càng tốt. Việc này sẽ giúp bạn bảo vệ được nhiều phần tài sản hơn cho cuộc sống sau này.

Nếu có một phần tài khoản riêng trong ngân hàng hay phần tài sản ở đâu đó thì chúng ta cũng sẽ yên tâm hơn nhiều về cuộc sống sau hôn nhân. Phần này cần phải thật sự thuộc sở hữu của riêng bản thân.

Hướng dẫn chuẩn bị tài chính để không gặp khủng hoảng sau ly hôn
Ảnh minh họa – Mở tài khoản riêng của bản thân

Thực hiện việc bán nhà và những phần tài sản có giá trị

Sau khi ly hôn, hầu hết các cặp vợ chồng sẽ có người ra đi và người ở lại trong căn nhà chung. Phụ nữ thường sẽ là người ở lại và giữ lại căn nhà chung vì có nhiều kỹ niệm đẹp với nó.

Sau khi ly hôn, thành viên trong gia đình và nhu cầu sinh hoạt chung cũng ít dần đi, việc để lại căn nhà lớn sẽ khiến bạn thất thoát thêm một phần tài sản. Tại sao không nghĩ đến việc bán căn nhà lớn và mua căn nhà nhỏ phù hợp với nhu cầu sống hiện tại? Bạn sẽ có thêm một khoản tiền dư ra.

Khoản tiền này chúng ta có thể gửi tiết kiệm hay đem đi đầu tư để nó tiếp tục sinh lời. Đây là cách chuẩn bị tài chính khi ly hôn mà chúng ta cần phải thực hiện nếu muốn có nhiều nguồn thu nhập ổn định hơn sau hôn nhân tan vỡ.

Giải quyết vấn đề thẳng thắn trước khi ra tòa

Thông thường, mọi cặp vợ chồng khi ra tòa thường tranh cãi kịch liệt với nhau về vấn đề phân chia tài sản. Điều này sẽ làm tốn thêm một khoản chi phí rất lớn để chi trả cho tòa án.

Tốt nhất là hai bên nên thống nhất với nhau và giải quyết mọi vấn đề ngoài tòa án.

Trên đây là một số gợi ý giúp bạn chuẩn bị tài chính vững chắc, không phải lo lắng về vấn đề tiền bạc sau khi ly hôn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn nếu bắt buộc phải tạm biệt cuộc sống hôn nhân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây