10 công việc cần chuẩn bị cho đám cưới hoàn hảo

0
1186

Đám cưới là sự kiện quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách vun vén để ngày vui của mình trọn vẹn và ý nghĩa.

10 công việc cần chuẩn bị cho đám cưới hoàn hảo

1. Lập kế hoạch đám cưới

Lên kế hoạch luôn cần thiết và là bước đầu tiên cần làm đối với bất cứ việc gì. Chuẩn bị tổ chức tiệc cưới lại càng cần phải có kế hoạch rõ ràng, cụ thể:

 • Tổ chức đám cưới ở đâu?
 • Dự kiến bao nhiêu khách mời?
 • Trang phục ngày cưới là gì?
 • Thực đơn trong tiệc cưới gồm những món gì?
 • Tự trang trí đám cưới hay thuê dịch vụ trang trí đám cưới?

Cuối cùng, hãy xác định ngân sách cần phải có cho kế hoạch cưới, bao gồm ngân sách cố định và ngân sách dự phòng (chi phí phát sinh).

10 công việc cần chuẩn bị cho đám cưới hoàn hảo
Ảnh minh họa – Lập ngân sách phù hợp cho kế hoạch đám cưới

→ Xem thêm: Hướng dẫn chuẩn bị chi phí đám cưới chi tiết nhất 2019

2. Chọn ngày cưới

Trong văn hóa Á Đông, việc xem tuổi, chọn ngày làm lễ cưới rất quan trọng và thường được quyết định bởi bố mẹ hai bên gia đình. Chính vì thế, các cặp đôi nên hỏi ý kiến bố mẹ sớm để chuẩn bị cho lễ cưới được chu toàn.

Bên cạnh đó, hai bạn cần chủ động chọn ngày làm tiệc cưới sao cho phù hợp với thời gian biểu của cả hai, thuận tiện cho khách mời. Hầu hết tiệc cưới thường được tổ chức vào thứ 7 hoặc chủ nhật.

Việc chọn ngày cưới sớm sẽ giúp bạn xác định được thời gian chuẩn bị cho đám cưới để có kế hoạch triển khai các công việc cần làm một cách tốt nhất.

→ Xem thêm: 7 mẹo đơn giản giúp tiết kiệm chi phí đám cưới

3. Kiểm tra sức khỏe

Sai lầm của nhiều cặp đôi là thường bỏ qua bước khám sức khỏe trước hôn nhân vì chủ quan và tin tưởng vào người bạn đời của mình. Tuy nhiên, khám sức khỏe trước hôn nhân lại là việc rất quan trọng và hết sức cần thiết.

Bạn có thể tránh được những vấn đề phát sinh về sức khỏe sinh sản hay mắc các bệnh truyền nhiễm, nhằm giữ gia đình hạnh phúc.

Do đó, dù bận rộn đến đâu, các cặp đôi vẫn nên cùng nhau đi khám sức khỏe trước cưới, bao gồm sức khỏe tổng quan và cả sức khỏe sinh sản.

10 công việc cần chuẩn bị cho đám cưới hoàn hảo
Ảnh minh họa – Hai người nên đi khám sức khỏe trước khi kết hôn

→ Xem thêm: 5 bí kíp giúp tiết kiệm chi phí tổ chức đám cưới

4. Chọn trang phục cưới

Câu hỏi mà rất nhiều cặp đôi thường băn khoăn là nên may hay thuê trang phục cưới. Điều này tùy thuộc vào thời gian chuẩn bị đám cưới và ngân sách cưới, cũng như sở thích của hai bạn.

 • Nếu may trang phục cưới: Các cặp đôi cần chuẩn bị trước 2 đến 3 tháng đi đo, may và kiểm tra xem đã chuẩn chưa.
 • Nếu thuê trang phục cưới: Thông thường bạn nên đặt trước 1 tháng trước ngày cưới, nhằm đảm bảo lựa chọn được trang phục đẹp, ưng ý nhất.

→ Xem thêm: 5 lý do khiến chi phí cưới hỏi vượt quá ngân sách dự kiến

5. Chụp ảnh cưới

Công đoạn chụp ảnh cưới, bao gồm:

 • Quyết định nên thuê studio hay tự chụp
 • Lựa chọn các địa điểm chụp ảnh cưới
 • Xác định ngân sách dành để chụp ảnh cưới
 • Xác định thời gian chụp ảnh cưới
10 công việc cần chuẩn bị cho đám cưới hoàn hảo
Ảnh minh họa – Chụp ảnh cưới trước 2-3 tháng

6. Chọn nhẫn cưới

Nhẫn cưới sẽ gắn bó với bạn suốt chặng đường hôn nhân. Do đó, đây là việc cần chuẩn bị chu đáo, không thể bỏ qua.

Cô dâu chú rể nên dành thời gian khoảng 1 đến 2 tháng trước ngày cưới để bắt đầu đi chọn nhẫn. Mỗi mẫu nhẫn đặt làm riêng có thể mất cả tháng, nên việc mua sớm sẽ giúp bạn không áp lực về mặt thời gian.

7. Lên danh sách khách mời

Đối với những cặp đôi muốn đặt tiệc cưới ở những nhà hàng lớn, bạn có thể phải đặt trước 3 – 5 tháng. Vì thế, việc lên danh sách khách mời sẽ phải được tiến hành từ khá sớm.

Hãy cùng nhau liệt kê danh sách khách mời, sau đó trao đổi chi tiết với bố mẹ để có được danh sách khách mời cuối cùng, bao gồm cả nhóm khách mời phát sinh để không bị sót.

Đây quả là một bài toán không đơn giản. Nhưng nếu bỏ chút thời gian và công sức trong khâu chuẩn bị, bạn sẽ không phải lo lắng về chuyện mâm thừa, cỗ thiếu.

8. Đặt tiệc cưới

Các cặp đôi nên tham khảo ý kiến của bố mẹ, người lớn trong gia đình về nghi thức cưới, mâm tiệc cưới… để tạo ấn tượng với khách mời.

Trong những năm gần đây, sự ra đời của nhiều nhà hàng tiệc cưới mang đến lựa chọn đa dạng cho các cô dâu, chú rể.

Việc lựa chọn địa điểm đặt tiệc cưới là vấn đề then chốt cần được các cặp đôi đầu tư nhiều thời gian. Một sự lựa chọn đúng sẽ mang đến cho bạn một thực đơn chất lượng, đội ngũ phục vụ chuyên nghiệp, không gian đẹp và trên hết là sự hài lòng cho các vị khách mời.

10 công việc cần chuẩn bị cho đám cưới hoàn hảo
Ảnh minh họa – Tham khảo ý kiến từ gia đình để lựa chọn địa điểm

9. Lên kế hoạch trăng mật

Nếu đám cưới là giây phút trọng đại trong cuộc đời mỗi người để tuyên bố với tất cả thế giới rằng hai bạn đã thực sự là của nhau, thì tuần trăng mật lại là cột mốc đánh dấu những tháng ngày đầu tiên trong đời sống vợ chồng.

Nhiều người quan niệm, tuần trăng mật ngọt ngào, mặn nồng sẽ đưa đến một đời sống vợ chồng hạnh phúc, viên mãn.

Chính vì thế, việc lập kế hoạch để có một tuần trăng mật lãng mạn, hạnh phúc là vô cùng quan trọng. Các bạn cần dự tính xem mình đi đâu, ở đâu, đi bằng gì.

Tốt nhất nên chuẩn bị trước 3 – 4 tháng. Càng chi tiết và làm sớm bao nhiêu bạn sẽ càng có nhiều ý tưởng và tiết kiệm chi phí bấy nhiêu.

10. Đăng ký kết hôn

Sau khi hoàn tất các khâu chuẩn bị, đừng quên một việc quan trọng nữa là tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn. Với việc ký vào giấy đăng ký, các cặp đôi sẽ được luật pháp bảo hộ, chứng nhận là vợ chồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây