Làm thế nào để không bị thâm hụt tiền chi tiêu cho gia đình?

0
1178

Cân đối các khoản chi tiêu với mức thu nhập cố định của vợ chồng luôn là bài toán khó giải đối với nhiều người phụ nữ, nếu lỡ chi tiêu quá tay thì bạn sẽ gặp vô vàn rắc rối. Do đó, hãy tham khảo hướng dẫn chi tiêu trong mua sắm dưới đây để làm tốt công việc nội trợ một cách thông minh nhất.

Có khá nhiều khoản chi tiêu trong một ngày nên việc quản lý tài chính bản thân đã khó, nay quản lý tài chính cho cả gia đình lại càng khó hơn. Vì vậy, bạn cần lập kế hoạch chi tiêu thật cụ thể để cân nhắc nguồn chi và nguồn thu vào hợp lý nhất, không ảnh làm âm quỹ tích lũy của vợ chồng, đồng thời có được khoản dư để trang trải những nhu cầu cần thiết và cấp bách hơn.

Hướng dẫn chi tiết cách chi tiêu hợp lý trong mua sắm

Ảnh minh họa – Hướng dẫn chi tiết cách chi tiêu hợp lý trong mua sắm

Ghi chép đầy đủ khoản chi tiêu hàng ngày

Não bộ không phải là một ổ cứng có thể lưu trữ tất cả các dữ liệu, nhồi nhét quá nhiều sẽ khiến bạn thêm đau đầu và đôi khi bị rối. Cách tốt nhất để quản lý được chi tiêu cho toàn bộ các ngày trong tháng là hãy tạo một bảng tính trong sổ tay hoặc máy tính. Đơn giản hơn, chỉ cẩn tải ứng dụng quảng lý chi tiêu Money Lover có thể ghi lại tất cả hoá đơn, chi tiêu của bản thân cũng như tất cả các thành viên trong gia đình nhằm điều chỉnh phù hợp hơn.

Tìm vấn đề trong bảng quản lý chi tiêu đã lập

Cuối tuần hoặc tháng, bạn có thể dành thời gian phân tích các chi tiêu, cân nhắc khoản nào phù hợp hay không, từ đó có thể bổ sung hoặc cắt giảm đi chi tiêu khi không cần thiết, tiết kiệm tối ưu cho tài chính của gia đình.

Cộng dồn tất cả các khoản chi trong tháng sẽ giúp bạn kiểm tra chính xác xem mình đã tiêu bao nhiêu tiền và còn lại bao nhiêu, để tính toán và phân chia tiền cụ thể cho những ngày tiếp theo trong tháng sao cho phù hợp. Hãy thiết lập một mục tiêu tài chính cá nhân trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn để quản lý bản thân và gia đình tốt hơn.

Tích lũy tiền dư hằng ngày bằng heo đất

Dựa trên mức tiền xác định chi tiêu mỗi ngày, nếu bạn không dùng hết số tiền đó thì hãy tiết kiệm chúng bằng cách bỏ vào con heo đất, bất kể tiền lẻ hay chẵn đều được. Dần dần số tiền kia sẽ “tích tiểu thành đại” giúp bạn có một khoản kha khá để chi trả ít nhất là tiền điện, tiền nước, internet hoặc mua sắm một bộ quần áo đẹp, một bữa ăn nhà hàng thật thịnh soạn cho cả gia đình.

Sử dụng heo đất để tích lũy tiền thừa mỗi ngày

Ảnh minh họa – Sử dụng heo đất để tích lũy tiền thừa mỗi ngày

Tối ưu hóa nhu cầu mua sắm

Lên kế hoạch mua sắm thật cụ thể và rõ ràng là một trong những vấn đề quan trọng đối với chi tiêu trong mua sắm. Mẹo cho hội nội trợ để hạn chế tối đa việc lãng phí đó là: hãy viết ra giấy những món đồ cần mua trước khi đi mua sắm, không “tham quan” quá nhiều khi đi siêu thị, chỉ tập trung vào những quầy có bán sản phẩm mà bạn cần đến. Có lập kế hoạch trước như vậy, sẽ giúp bạn không bị vượt quá chi  tiêu dẫn đến việc thiếu hụt chi phí sinh hoạt hằng ngày.

Cân nhắc nhu cầu mua sắm cho hợp lý

Ảnh minh họa – Cân nhắc nhu cầu mua sắm cho hợp lý

Chỉ cần có kế hoạch chi tiêu mua sắm rõ ràng sẽ giúp bạn tự quản lý tốt tài chính của bản thân, cũng như tất cả các thành viên còn lại trong gia đình. Không chỉ hạn chế được các khoản chi không cần thiết mà còn giúp bạn tích góp để có thêm quỹ dư để ổn định sinh hoạt hơn.

Người nội trợ giỏi trong xã hội hiện đại, không chỉ là người chăm lo tốt cho gia đình, chu đáo trong tất cả công việc mà còn là người biết sắp xếp, phân chia chi tiêu phù hợp. Hãy là một người nội trợ thông minh để cuộc sống thêm dễ dàng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây