Chi phí nuôi con ăn học từ lớp 1 đến khi vào đại học tại Việt Nam

0
5214
Chi phí nuôi con
Ảnh minh họa – Nuôi con ngày nay khá tốn kém

Chi phí nuôi con là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh. Đặc biệt là khi trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn đi học. Vậy cần bao tiền để nuôi con ăn học từ lớp 1 đến khi vào đại học?

Chi phí nuôi con ăn học tùy thuộc vào hoàn cảnh

Thực tế, để có thể tính được cần bao nhiêu tiền để nuôi con ăn học trong suốt 12 năm không hề đơn giản. Bởi lẽ, chi phí ăn học của con phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như môi trường giáo dục, yêu cầu của bố mẹ….

Mỗi môi trường giáo dục, mỗi nơi con sống sẽ có một mức chi phí khác nhau. Vì thế, việc tính toán trọn vẹn chi phí 12 năm học và áp dụng chung cho mọi đứa trẻ là rất khó.

→ Xem thêm: Bí quyết tiết kiệm tiền học cho con cực dễ dàng, cha mẹ đã biết?

Nơi con sinh sống

Chi phí nuôi con khôn lớn phụ thuộc rất nhiều vào nơi con sinh sống. Ví dụ những đứa trẻ sống tại các thành phố lớn sẽ có mức chi phí lớn hơn so với nông thôn.

Điều này hoàn toàn dễ hiểu. Bởi lẽ chi phí sinh hoạt tại các thành phố thường cao hơn so với nông thôn. Gấp khoảng 1.5 đến 2 lần. Do đó, nó ảnh hưởng không nhỏ tới chi phí nuôi con của các gia đình.

Bên cạnh đó, các trường học tại thành phố thường có nhiều hoạt động ngoại khóa, chương trình quỹ hơn. Ngay cả tiền học thêm cũng tiêu tốn một khoản khá lớn trong quá trình nuôi con ăn học.

Chi phí sinh con
Ảnh minh họa – Trẻ em ở thành phố và nông thông có chi phí khác nhau

→ Xem thêm: Làm thế nào để sinh con không còn là gánh nặng tài chính với mỗi gia đình?

Môi trường giáo dục

Xã hội phát triển, kinh tế đi lên, các bậc phụ huynh cũng dành nhiều sự đầu tư cho con cái hơn. Trong đó đầu tư cho giáo dục được quan tâm hàng đầu.

Chính vì vậy, ngày càng nhiều trường tư thục, trường song ngữ được mở tại các thành phố. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới chi phí nuôi con ăn học 12 năm của cha mẹ.

Bởi lẽ, những trường quốc tế, trường dân lập sẽ có mức học phí cao gấp đôi. Thậm chí gấp 10 lần so với trường công lập.

Do đó, cần suy nghĩ và tính toán kỹ lưỡng khi lựa chọn trường học cho con. Học phí quá đắt đỏ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình tài chính của gia đình.

Yêu cầu của bố mẹ và con cái

Một điều tưởng chừng rất nhỏ. Nhưng cũng mang tầm ảnh hưởng lớn tới chi phí nuôi con ăn học chính là yêu cầu, mong muốn của bố mẹ và con cái.

Nếu bố mẹ có mong muốn con học nhiều, học giỏi toàn diện, sự đầu tư cho giáo dục sẽ lớn hơn rất nhiều và ngược lại.

Đồng thời, nếu con bạn là người có chí, biết tiết kiệm. Điều này sẽ góp phần giảm bớt chi phí học tập của bản thân.

Chi phí nuôi con ăn học từ lớp 1 đến đại học hết bao nhiêu?

Có rất nhiều bậc cha mẹ, nhất là các gia đình trẻ luôn băn khoăn không biết tiền nuôi con ăn học tại Việt Nam trong 12 năm hết bao nhiêu? Có tốn không? Đây được coi như bước chuẩn bị về mặt kinh tế rất quan trọng.

Thực tế, nói đến chi phí nuôi con học là vô biên, rất khó để quy đổi chính xác. Cùng học cấp 1, có đứa trẻ chỉ mất 10 – 12 triệu đồng/năm. Nhưng có những bé mất cả trăm triệu đồng mỗi năm.

Bởi lẽ, những yếu tố kể trên quyết định mức chi phí mà bố mẹ cần chuẩn bị cho con ăn học.

Chính vì thế, việc đầu tư nuôi con ăn học sẽ do chính điều kiện kinh tế gia đình quyết định. Có thể đầu tư khoảng 10 triệu/tháng cho con theo học tại trường quốc tế nếu bố mẹ có mức thu nhập cao.

Với những gia đình thu nhập vừa và thấp, chỉ cần đầu tư khoảng 1.500.000 – 2.000.000 đồng/tháng cũng đủ để tạo cho con điều kiện học tập tốt.

Chi phí nuôi con ăn học suốt 12 năm có thể tiêu tốn của bố mẹ từ 200 triệu đến cả tỷ đồng tùy thuộc từng hoàn cảnh cụ thể.

Tuy nhiên, dù đầu tư ra sao, quan trọng nhất vẫn là sự quan tâm của cha mẹ đối với việc học của con. Đừng đặt nặng vấn đề điểm số khiến con cảm thấy áp lực và mệt mỏi.

Đừng tạo áp lực cho con bởi vấn đề điểm số

Thay vì chỉ biết bỏ tiền cho con học kiến thức khoa học, bố mẹ cũng cần chú ý dạy con cách ứng xử và nhân cách sống tốt.

Đối với cha mẹ, chi phí nuôi con ăn học là món đầu tư vô tận. Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình có điều kiện học tập tốt nhất. Tuy nhiên, cần có sự cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng để đưa ra phương án phù hợp với hoàn cảnh gia đình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây