Cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi vay thế chấp ngân hàng bằng sổ đỏ?

0
1147

Vay thế chấp ngân hàng bằng sổ đỏ là một trong những hình thức được đông đảo người dân lựa chọn. Vậy hình thức này có những ưu điểm gì? Người đi vay cần chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ ra sao?

Cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi vay thế chấp ngân hàng bằng sổ đỏ?

Vay thế chấp ngân hàng bằng sổ đỏ

Đây là hình thức vay vốn tại ngân hàng với tài sản đảm bảo chính là sổ đỏ mảnh đất hoặc căn nhà mà bạn đang sở hữu. Các ngân hàng sẽ thẩm định giá tài sản của bạn và tiến hành cho vay trong định mức. Tùy từng ngân hàng sẽ có các định mức khác nhau, nhưng tỷ lệ này thông thường đạt khoảng 75% giá trị tài sản.

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng thương mại tại Việt Nam đều triển khai hình thức cho vay này. Do đó, tùy theo nhu cầu, mức lãi suất và thủ tục hồ sơ mà bạn có thể lựa chọn cho mình một ngân hàng phù hợp.

Cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi vay thế chấp ngân hàng bằng sổ đỏ?
Ảnh minh họa – Vay thế chấp bằng sổ đỏ là hình thức vay được áp dụng nhiều nhất hiện nay

→ Xem thêm: 3 điều kiện vay thế chấp ngân hàng dành cho cá nhân

Ưu điểm

Ưu điểm đầu tiên phải kể đến khi vay thế chấp ngân hàng bằng sổ đỏ chính là hạn mức cho vay được đánh giá là cao nhất trong các hình thức vay hiện nay. Do đó, hình thức này phù hợp với những người dân đang có nhu cầu vay vốn để kinh doanh, xây dựng bất động sản.

Thứ hai là thời gian vay vốn dài hạn. Thông thường, thời hạn cho vay theo hình thức này tối đa lên đến 15 năm.

Một trong những ưu điểm khác của vay thế chấp ngân hàng bằng sổ đỏ chính là mức lãi suất khá thấp. So với lãi vay tín chấp khoảng 14-21%/năm thì chỉ với 8-10%/năm đầu tiên, biên độ lãi suất từ 3-3.5%/năm trong các năm tiếp theo, đây vẫn là hình thức được đánh giá là có mức lãi suất thấp.

Cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi vay thế chấp ngân hàng bằng sổ đỏ?
Ảnh minh họa – Giá trị vay lớn và thời hạn vay dài khi vay thế chấp bằng sổ đỏ

→ Xem thêm: Những điều cần biết về vay thế chấp ngân hàng bằng sổ đỏ

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên thì vay thế chấp ngân hàng bằng sổ đỏ cũng có một số hạn chế nhất định.

Đầu tiên phải kể đến chính là thủ tục phức tạp. Do giá trị khoản vay lớn với thời gian dài, ngân hàng sẽ cần rất nhiều giấy tờ, thủ tục để chứng minh khả năng chi trả của người vay.

Cũng bởi lý do trên nên các giấy tờ được sử dụng trong hình thức vay vốn này cần được ngân hàng kiểm định, xác minh kỹ lưỡng để tránh tình trạng nợ xấu.

Không những thế, giá trị căn nhà, mảnh đất cũng cần được thẩm định giá nhằm xác định hạn mức cho vay. Do đó người dân sẽ mất khá nhiều thời gian chờ đợi để được giải ngân khi vay thế chấp ngân hàng bằng sổ đỏ.

Trong trường hợp xấu, bạn không có khả năng trả nợ, tài sản mà bạn thế chấp sẽ thuộc quyền sở hữu của ngân hàng. Lúc này, ngân hàng sẽ tiến hành thanh lý tài sản để lấy khoản tiền bù đắp cho khoản nợ còn lại.

Cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi vay thế chấp ngân hàng bằng sổ đỏ?
Ảnh minh họa – Thủ tục vay thế chấp bằng sổ đỏ khá phức tạp

→ Xem thêm: So sánh vay tín chấp và vay thế chấp

Thủ tục, giấy tờ cần chuẩn bị

Để thực hiện hình thức vay thế chấp ngân hàng bằng sổ đỏ, người đi vay cần chuẩn bị một số giấy tờ:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc)
  • Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính (hợp đồng lao động)
  • Giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng (sao kê tài khoản ngân hàng, bảng lương)
  • Chứng minh nhân dân còn hiệu lực
  • Sổ hộ khẩu (hoặc giấy đăng ký tạm trú)
  • Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng nguồn vốn

Một số lưu ý khi vay

Người đi vay cần tìm hiểu lãi suất các ngân hàng để đưa ra cho mình sự lựa chọn phù hợp. Hiện nay, các ngân hàng đều có những mức lãi suất khác nhau, trong đó Vietcombank được đánh giá là một trong những ngân hàng có lãi suất hấp dẫn nhất, khoảng 7,8%/năm đầu hoặc 8%/2 năm đầu, biên độ lãi suất tăng thêm 3-3,5%/năm trong các năm tiếp theo.

Các ngân hàng khác, mức lãi suất cao hơn khoảng 1-2%, tuy nhiên thủ tục, thời gian thực hiện có phần đơn giản, nhẹ nhàng hơn.

Bên cạnh lãi suất, thời hạn cho vay và thanh toán lãi cũng là vấn đề nên được xem xét kỹ lưỡng. Các ngân hàng sẽ có mức lãi khác nhau, tùy thuộc vào thời gian vay ngắn hạn, trung hạn, dài hạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây