Cần bao nhiêu tiền để có cuộc sống an nhàn khi nghỉ hưu?

0
1742

Đã khi nào bạn tự hỏi mình cần bao nhiêu tiền để nghỉ hưu không? Do không ước tính được con số chính xác, nhiều người đã rơi vào tình cảnh khó khăn khi không còn sức lao động.

Cần bao nhiêu tiền để có cuộc sống an nhàn khi nghỉ hưu?

Tôi cần bao nhiêu tiền để nghỉ hưu?

Đó là một câu hỏi tuyệt vời mà rất ít người thực sự dành thời gian để trả lời. Mặc dù nghỉ hưu không phải là mục tiêu tài chính duy nhất. Nhưng đó là vấn đề mà tất cả mọi người đều phải đối mặt.

Mục tiêu cho kế hoạch nghỉ hưu sẽ luôn được điều chỉnh theo thời gian. Nhưng chúng ta luôn cần một điểm khởi đầu. Nếu không có mục tiêu, bạn sẽ không biết mình đang ở điểm nào trên hành trình để đạt được kết quả mong muốn.

Dưới đây là gợi ý để bạn có thể tự mình giải đáp câu hỏi trên.

Bước 1: Lập và điều chỉnh ngân sách nghỉ hưu

Lập ngân sách là bước không thể thiếu để quản lý tài chính cá nhân. Ngân sách không chỉ giúp đạt được các mục tiêu tài chính mà còn là một phần quan trọng trong quá trình lập kế hoạch nghỉ hưu.

Sau khi tạo ngân sách cho việc nghỉ hưu, cần xem xét:

  • Ngân sách hiện tại cho phép bạn chi bao nhiêu để tiết kiệm hưu trí?
  • Ngân sách của bạn có đang phải trả khoản vay mua nhà hoặc các khoản nợ khác mà bạn mong muốn được trả hết khi nghỉ hưu không?
  • Bạn có định đi du lịch khi nghỉ hưu không? Hãy dành thời gian để suy nghĩ về điều đó và số tiền cần để thực hiện. Tuy nhiên, phải đảm bảo chi phí sinh hoạt hiện tại.
  • Bạn có chi tiêu vượt mức ngân sách của mình không? Nếu có, đó là dấu hiệu cho thấy bạn cần phải điều chỉnh một số chi tiêu hoặc bạn cần mức thu nhập cao hơn.
  • Công ty hiện tại có đóng bảo hiểm y tế cho bạn không?

Đó chỉ là một vài điều chỉnh ngân sách nên được xem xét. Tất nhiên cần có ngân sách trước khi điều chỉnh, vì vậy nếu bạn chưa có ngân sách, hãy bắt đầu!

Cần bao nhiêu tiền để có cuộc sống an nhàn khi nghỉ hưu?
Ảnh minh họa – Nên lập ngân sách cho việc nghỉ hưu từ sớm

Bước 2: Tìm hiểu lợi ích an sinh xã hội

Tìm hiểu những điều khoản liên quan đến lợi ích an sinh xã hội. Đó là số tiền bạn có thể nhận được khi về hưu.

Đừng lo lắng về ảnh hưởng của vấn đề lạm phát. Nó sẽ tự động điều chỉnh để phù hợp với lạm phát. Vì vậy, số tiền thực tế nhận được sẽ cao hơn dựa trên thời gian cho đến khi bạn nghỉ hưu.

Bước 3: Tính toán sự chênh lệch bạn cần đáp ứng

Nếu số tiền cần tiết kiệm trong một năm là 100 triệu đồng. Như vậy, mỗi tháng, bạn phải tiết kiệm hoặc lấy lợi nhuận từ các kênh đầu tư và để ra được 8 triệu đồng.

Nếu không đáp ứng được con số này, việc nghỉ hưu sẽ bị trì hoãn. Ngược lại, nếu mọi việc diễn ra theo dự định, bạn có thể sống thoải mái khi về hưu mà không phải bận tâm về tiền bạc.

Bước 4: Chú ý đến vấn đề lạm phát

Chỉ số lạm phát hàng năm tại Việt Nam đang ở mức 3 – 5%/năm. Do đó, con số bạn ước tính hôm nay sẽ cần nhiều hơn thế trong thực tế.

Theo tỷ phú Grant Sabatier chia sẻ, cần kiếm được số tiền nhiều hơn gấp 25 lần chi phí cuộc sống hàng năm mới có thể an tâm về cuộc sống sau khi nghỉ hưu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu mục tiêu không khả thi?

Chắc chắn có một số trường hợp các con số bạn ước tính không khả thi. Nó có thể quá lớn trong một thời gian quá ngắn. Vì vậy, cần điều chỉnh lại kế hoạch sao cho phù hợp.

Xem xét việc tăng thu nhập

Không ít người vẫn tiếp tục làm việc sau khi về hưu. Đây là cách tốt nhất để thu hẹp khoảng cách về thu nhập cần thiết trong thời gian nghỉ hưu.

Bạn có thể tùy chọn công việc mà mình yêu thích để làm việc. Mở cửa hàng tạp hóa, lái taxi, trông trẻ… là những công việc nhẹ nhàng, phù hợp với người nghỉ hưu và đem lại một nguồn thu nhập ổn định.

Cần bao nhiêu tiền để có cuộc sống an nhàn khi nghỉ hưu?
Ảnh minh họa – Làm thêm để tăng thu nhập khi nghỉ hưu

Cắt giảm chi tiêu không cần thiết

Để hoàn thành kế hoạch nghỉ hưu, việc điều chỉnh ngân sách chi tiêu hiện tại là điều không thể tránh khỏi. Giảm chi phí sinh hoạt là cách nhiều người lựa chọn để tiết kiệm tiền sau khi nghỉ hưu.

Chuyển sang một căn nhà nhỏ hơn, hạn chế mua sắm,… là những giải pháp tuyệt vời để tiết kiệm ngân sách, tránh lãng phí.

Điều chỉnh kỳ vọng của mình

Hầu hết mọi người không thích điều này. Có thể bạn sẽ không có những chuyến du lịch như mong đợi, không được di chuyển trên chiếc xe mình thích. Nhưng đó vẫn là một sự đánh đổi cần thiết.

Bạn sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề tiền bạc khi về hưu. Đó mới chính là điều giúp cuộc sống về già của bạn an nhàn và hạnh phúc.

Để an nhàn tận hưởng cuộc sống về già, ngay từ khi còn trẻ, hãy lên kế hoạch tiết kiệm cho việc nghỉ hưu sau này. Thực hiện càng sớm, bạn càng ít phải bận tâm về vấn đề tiền bạc trong tương lai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây