Cách tiết kiệm tiền trong gia đình đơn giản mà hiệu quả [Update 2019]

0
4740
cách tiết kiệm tiền

Biết cách tiết kiệm tiền rất quan trọng. Bởi nó giúp chúng ta có khả năng ứng phó với những tình huống đột xuất. Đồng thời tạo dựng một tương lai ổn định. 

1. Đặt hạn mức số tiền tiết kiệm hàng tháng

Đây là việc làm đầu tiên và vô cùng quan trọng giúp bạn có thể tiết kiệm tiền nhanh nhất. Việc quy định số lượng tiền để ra phụ thuộc vào tổng thu nhập và nhu cầu chi tiêu cả gia đình.

Thông thường, số tiền tiết kiệm nên lớn hơn hoặc bằng 1/3 tổng thu nhập của cả gia đình.

Ví dụ: Nếu gia đình bạn có tổng thu nhập 20 triệu/tháng, nên tiết kiệm khoảng 3.000.000đ/tháng.

Nếu thực hiện kế hoạch đều đặn như vậy, một năm bạn sẽ tiết kiệm được 36.000.000 đồng. Sau 10 năm, bạn sẽ tiết kiệm được 360.000.000 đồng.

Khi đã đặt ra hạn mức tiền tiết kiệm, hãy cố gắng giảm bớt các khoản chi tiêu không cần thiết. Nhằm đảm bảo đủ lượng tiền tiết kiệm hàng tháng.

Đặc biệt hãy tiết kiệm trước khi chi tiêu. Nhiều người có suy nghĩ rằng, khoản tiết kiệm chính là số dư sau khi đã chi tiêu. Nếu làm cách này, có thể bạn sẽ không thể tiết kiệm nổi 1 đồng. Bởi những cám dỗ chi tiêu, khi có sẵn tiền trong ví hay thẻ người tiêu dùng luôn sẵn sàng chi tiêu.

Việc trích một khoản tiền tiết kiệm trước khi chi tiêu là cần thiết. Giúp bạn duy trì đều đặn con số tiết kiệm trong tài khoản cũng như tạo thói quen chi tiêu hợp lý hơn với số dư còn lại.

Đọc thêm: Hướng dẫn lập kế hoạch chi tiêu trong gia đình [Update 2019]

2. Không để nhiều tiền ở nhà – cách tiết kiệm tiền chi tiêu trong gia đình

Những đồng tiền để trong nhà là những đồng tiền chết. Vì nó không thể sản sinh ra lợi nhuận.

Bên cạnh đó việc để số lượng lớn tiền ở nhà rất dễ bị mất. Hoặc bạn sẽ bị rơi vào tình trạng có sẵn tiền mà chi tiêu mất kiểm soát.

Vì vậy, chỉ nên để một lượng tiền vừa phải ở nhà để phòng những trường hợp khẩn cấp. Số tiền còn lại nên gửi trong ngân hàng. Hoặc đầu tư vào các sản phẩm tài chính, bảo hiểm.

Ví dụ: Nếu có 100.000.000 đồng, bạn nên để tiền mặt tại nhà 10.000.000 đồng. Số tiền còn lại hãy gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Với lãi suất khoảng 6 – 7% mỗi năm, bạn sẽ có thêm một khoản tiền lãi mà không cần làm bất cứ việc gì.

cách tiết kiệm tiền
Ảnh minh họa – Nên gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng để hưởng lãi suất hàng tháng

3. Cố gắng tự làm mọi việc thay vì thuê mướn – Cách tiết kiệm tiền trong gia đình hiệu quả

Đây là cách tiết kiệm tiền trong gia đình giúp bạn giảm bớt chi phí sinh hoạt hàng tháng đáng kể. Hãy cố gắng tự làm một số việc đơn giản trong khả năng của mình.

Tự nấu đồ cho cả gia đình thay vì ăn quán xá. Vừa giảm bớt chi phí ăn uống, vừa đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe cho cả gia đình.

Học cách tự sửa chữa một số đồ dùng hỏng hóc trong nhà thay vì nghĩ đến việc gọi người đến sửa chữa.

Nên tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần để tự dọn dẹp nhà cửa thay vì việc thuê người giúp việc đến vệ sinh.

Hiện nay, việc thuê người dọn dẹp có mức giá từ 100.000 đến 150.000 đồng. Nếu thường xuyên thuê mướn mỗi tháng sẽ tốn từ 400.000 đến 600.000 đồng. Một khoản chi phí không hề nhỏ!

4. Sử dụng tiền mặt thường xuyên – Cách tiết kiệm tiền trong gia đình dễ dàng

Cuộc cách mạng 4.0 đã dần thay đổi thói quen thanh toán bằng tiền mặt sang thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc chuyển khoản.

Những lợi ích mà việc thanh toán số đem lại là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, việc thanh toán bằng thẻ tín dụng lại làm bạn khó kiểm soát số tiền chi tiêu khi đi mua sắm.

Vì sao lại như vậy? Bởi số tiền trong thẻ sẽ tự động trừ đi, công việc bận rộn nhiều khi khiến bạn quên kiểm tra số dư trong thẻ. Khi có thời gian kiểm tra, bạn mới tá hỏa rằng số tiền đã thâm hụt rất nhiều mà bạn không để ý.

Do vậy, nên sử dụng tiền mặt để thanh toán thay vì dùng thẻ tín dụng. Nhờ việc giữ tiền mặt, bạn sẽ kiểm soát các khoản chi tiêu tốt hơn.

cách tiết kiệm tiền
Ảnh minh họa – Hạn chế thanh toán bằng thẻ tin dụng

5. Lên kế hoạch trước khi đi mua sắm – Cách tiết kiệm tiền cho các bà nội trợ

Trước khi đi mua sắm, hãy lên danh sách những đồ dùng, dụng cụ, thực phẩm cần mua. Sau đó lên mạng tra cứu sản phẩm đó hiện có giá bao nhiêu, mua ở đâu là rẻ nhất.

Từ những thông tin có được, dự trù kinh phí và mang theo lượng tiền vừa đủ như đã tính toán.

Không nên mang quá nhiều tiền. Vì bạn có thể tiêu hết sạch lượng tiền mang theo và mua về những đồ không cần thiết.

Khi đi mua sắm, nếu thấy thích một món đồ nào đó, hãy cân nhắc kỹ xem sản phẩm đó có thật sự cần thiết không? Có nhất định phải mua không?

Ngoài ra, nên đặt cho mình một khoảng thời gian mua sắm nhất định. Tránh ở quá lâu trong siêu thị và mua thêm những món đồ ngoài dự tính.

Đọc thêm: Các phân bổ lương để chi tiêu dư dả mà vẫn tiết kiệm đến cuối tháng

6. Tiết kiệm điện cũng là một cách tiết kiệm tiền

Có nhiều cách để tiết kiệm điện. Cách thường được nhắc đến nhất là tắt khi không sử dụng. Khi sử dụng, nên tận dụng tối đa công năng của lượng điện tiêu thụ.

Nếu có tủ lạnh, hãy tiết kiệm điện bằng cách trữ đủ đồ và trữ đông đá hoặc những chai nước lạnh để tủ lạnh vận hành ổn định. Không tốn quá nhiều ga so với việc tủ lạnh trống không.

Đừng rút phích điện của tủ lạnh nếu bạn vắng nhà 2-3 ngày.

Nhiều người có thói quen sử dụng điều hòa cả đêm. Nhưng điều này thực sự không cần thiết. Trước khi ngủ, hãy hẹn giờ tắt điều hòa vào 1h – 2h sáng.

Thời điểm này, nhiệt độ bên ngoài cũng đã giảm dần. Hơn thế, hơi lạnh từ điều hòa vẫn trong phòng nên sẽ giữ cảm giác mát đến gần sáng giúp cả gia đình.

Lưu ý, dùng điều hòa trong không gian nhỏ, nên đóng các cửa lại. Tránh để hơi lạnh lan ra quá rộng.

7. Sử dụng ứng dụng quản lý chi tiêu Money Lover

Money Lover là ứng dụng quản lý tiền bạc thông minh, đã được dịch ra 34 thứ tiếng và sử dụng ở nhiều quốc gia. Với ứng dụng này, bạn có thể kiểm soát được lượng tiền chi tiêu sao cho phù hợp nhất.

tiết kiệm trong gia đình
Tính năng Lập ngân sách trong ứng dụng Money Lover

Không chỉ có vậy Money Lover còn chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm trong việc chi tiêu, tiết kiệm tiền.

Bạn có thể tải và trải nghiệm Money Lover trên hệ điều hành Android & iOS hoặc bản Web.

Tham khảoHướng dẫn sử dụng Money Lover cho người mới bắt đầu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây