Cách tiết kiệm tiền lương để tích lũy được 30 triệu/năm

0
3694

Nhiều bạn trẻ khi mơi tốt nghiệp đi làm thường gặp khó khăn trong vấn đề tài chính do chưa biết cách cân đối chi tiêu. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra các cách tiết kiệm tiền lương giúp bạn dành dụm tới 30 triệu/năm.

→ Xem thêm: 8 bí quyết giúp chi tiêu tiết kiệm như phụ nữ Nhật

1. Cách tiết kiệm tiền ăn

Bạn hoàn toàn có thể tự nấu ăn tại nhà. Vừa tiết kiệm tiền, vừa có thể nấu theo sở thích của bản thân.

Với giá thành hiện nay là 25.000 – 30.0000 đồng/bữa, nếu tự nấu nướng tại nhà, bạn có thể tiết kiệm được khoảng 2 – 3 triệu đồng mỗi tháng.

Thỉnh thoảng, bạn có thể thay đổi thực đơn hay ra ngoài ăn những món ăn yêu thích. Tuy nhiên, nên hạn chế để tránh tiêu tốn nhiều tiền cho chi phí ăn uống. Ảnh hưởng đến các khoản chi tiêu cần thiết khác.

Đơn giản có thể thấy, việc bạn tự nấu nướng tại nhà sẽ tiết kiệm hơn. Vì bạn chỉ mất tiền mua nguyên liệu tươi, không mất tiền công chế biến và thuê địa điểm.

Bạn có thể tự nấu một bữa cơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng. Thay vì một số món đơn điệu như ở ngoài hàng.

Đặc biệt với các bạn nam khi sức ăn tương đối lớn, việc tự nấu ăn sẽ giúp bạn ăn no hơn so với suất ăn có sẵn ở cửa hàng.

cách tiết kiệm
Ảnh minh họa – Tự chế biến thức ăn tại nhà giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí

2. Cách tiết kiệm tiền tiêu vặt

Đôi khi, những thói quen mua sắm không cần thiết khiến bạn dù có mức lương cao nhưng vẫn không để ra được khoản tiết kiệm nào. Vì vậy, cần hạn chế việc mua sắm những khoản lặt vặt.

Hãy chuẩn bị sẵn một cuốn sổ để ghi chép toàn bộ chi tiêu hàng ngày của bạn. Sau mỗi lần mua sắm, nên ghi chép lại để theo dõi. Từ đó điều chỉnh thói quen tiêu dùng của mình sao cho phù hợp.

Ngoài ra, để tiện lợi hơn, bạn có thể sử dụng Money Lover. Đây là ứng dụng quản lý chi tiêu trên nền tảng số như điện thoại, máy tính bảng, laptop…

tiết kiệm 30 triệu
Tính năng Lập ngân sách trong ứng dụng Money Lover

Money Lover cho phép bạn nhập và theo dõi các khoản thu chi của mình một cách dễ dàng thông qua báo cáo bằng biểu đồ.

Bên cạnh đó, các tính năng như Lập ngân sách, Ví tiết kiệm… Là công cụ đắc lực giúp bạn quản lý kế hoạch chi tiêu, tiết kiệm hiệu quả.

3. Kinh doanh để kiếm thêm thu nhập

Bằng cách kinh doanh, bạn sẽ có thêm những khoản tiền phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày mà không cần dùng đến tiền lương. Tiền lương chỉ dùng cho những mục đích lớn hơn.

Bạn có thể lựa chọn mặt hàng kinh doanh mà theo bạn là hợp lý nhất. Đồng thời số vốn vừa phải như kinh doanh quần áo, đồ ăn vặt hay đặc sản vùng miền.

Điều quan trọng là bạn cần tìm được địa chỉ nhập hàng chất lượng, uy tín và giá cả ở mức thấp để gia tăng khả năng khả năng sinh lời.

→ Xem thêm: 5 cách đơn giản để tăng thu nhập tại nhà chỉ với laptop

4. Chỉ chi đúng số tiền đã quy định

Bạn nên theo dõi việc chi tiêu của cá nhân bằng cách thường xuyên ghi chép các khoản chi tiêu.

Sau mỗi tháng nên xem xét lại, để xem đâu là khoản chi cần thiết, đâu là khoản chi có thể lược bỏ được. Từ đó lên kế hoạch chi tiêu sao cho phù hợp.

Việc chi tiêu theo đúng số tiền đã đặt ra sẽ vô cùng khó khăn với những ai có thói quen chi tiêu không kể hoạch. Tuy nhiên, đây là điều cần thiết nếu như bạn có những kế hoạch dài hạn, cần đến một khoản tiền lớn.

Nên nhớ, chỉ chi tiêu trong một số tiền nhất định. Tuyệt đối không được bội chi, tránh ảnh hưởng đến các kế hoach tiết kiệm tiền.

Nếu như tháng này có kế hoạch chi tiêu nhiều hơn dự tính, hãy tìm cáchh kiếm được số tiền tương đương để bù vào.

cách tiết kiệm
Ảnh minh họa – Không nên chi tiêu vượt quá số tiền đã lên ngân sách

5. Chi tiêu hợp lý, hạn chế vay mượn

Bạn cần tập cho mình thói quen chi tiêu theo đúng số tiền mình kiếm được. Tránh vay mượn để phục vụ nhu cầu của bản thân.

Trước khi vay mượn, cần tính toán xem bạn có thể trả khoản nợ đó trong bao lâu? Lãi suất cao hay thấp?

Cần nhanh chóng trả nợ ngay khi có thể để tránh “lãi mẹ sinh lãi con”. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn tới tình hinh tài chính cũng như các kế hoạch trong tương lai của bạn. Thậm chí có thể dẫn đến phá sản.

Đặc biệt, tuyệt đối nói “không” với dịch vụ cho vay nặng lãi. Nó sẽ nhanh chóng khiến gia đình bạn kiệt quệ kinh tế, dẫn đến nhiều tệ nạn xã hội nguy hiểm.

6. Cắt giảm những chi tiêu không cần thiết

Bớt một ly cà phê mỗi sáng, sử dụng phương tiện công cộng… là cách để cắt giảm những khoản chi không cần thiết.

Hãy tạo cho mình thói quen cân nhắc kĩ lưỡng trước khi chi dùng bất cứ khoản nào dù là nhỏ nhất. Hoặc nghĩ đến các phương án thay thế tiết kiệm hơn.

Sau một thời gian, bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy số tiền mình đã tiết kiệm được cho những khoản chi tiêu không cần thiết.

cách tiết kiệm tiền
Ảnh minh họa – Hạn chế mua sắm những món đồ không cần thiết

7. Săn hàng giảm giá – cách tiết kiệm tiền cho tín đồ mua sắm

Vào những dịp cuối năm hoặc ngày lễ lớn, nhiều trung tâm mua sắm thường đưa ra các chương trình khuyến mãi. Nếu là một tín đồ mua sắm, đừng nên bỏ lỡ những dịp này.

Đây là cơ hội tốt để bạn có thể mua hàng tốt với mức giá ưu đãi, giúp tiết kiệm một khoản tiền đáng kể. Nhưng cũng đừng vì thấy rẻ mà vội vàng mua những món đồ không cần thiết. Đó không phải tiết kiệm mà là lãng phí.

Trên đây là một số cách tiết kiệm tiền hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để chuẩn bị cho các kế hoạch tài chính của mình

Số tiền tiết kiệm này có thể giúp bạn phòng thân khi chẳng may thất nghiệp hoặc gặp phải các sự cố về sức khoẻ. Hay đơn giản chỉ là bạn có một số tiền để đi du lịch, khám phá những vùng đất mới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây