Cách chi tiêu khoa học trong gia đình – Hướng dẫn chi tiết nhất 2019

0
4276

Bạn đã biết cách chi tiêu khoa học trong gia đình? Những thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn xây dựng kế hoạch chi tiêu phù hợp với ngân sách hàng tháng của gia đình.

Ông thu một bà chi hai
Sách mới: Ông thu một – Bà chi hai | 30 Bài học vỡ lòng về tiền bạc trong hôn nhân

 Kế hoạch sinh con đầu lòng cho vợ chồng mới cưới [Update 2019]

Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết về cách chi tiêu khoa học dưới nhiều khía cạnh: các phân bổ tiền hợp lý, mẹo chi tiêu, cách tiết kiệm tiền,… Đọc và làm theo hướng dẫn.

Bước 1: Phân bổ tài chính hợp lý

Phân bổ tài chính là bước đầu tiên và quan trọng nhất để khởi động kế hoạch chi tiêu hàng tháng trong mỗi gia đình.

Nếu bạn không phân bổ số tiền bạn đang có, bạn sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền vào những việc không cần thiết. Dẫn đến tình trạng mất cân đối trong chi tiêu.

Dưới đây là một vài gợi ý về các phương pháp quản lý tài chính được nhiều người trên thế giới đã áp dụng thành công. Bạn có thể tham khảo:

1. Phương pháp JARS

Phương pháp JARS còn được gọi là phương pháp quản lý tài chính bằng 6 cái hũ. Số tiền kiếm được chia đều làm 6 phần tương ứng với 6 mục đích khác nhau.

 1. Quỹ thiết yếu = 55%. Là con số được dành cho các khoản chi tiêu thiết yếu hàng ngày như ăn uống, đi lại, tiền thuê nhà, hóa đơn điện nước,…
 2. Quỹ tiết kiệm = 10%. Tiết kiệm 10% thu nhập để thực hiện các dự định trong tương lai như mua nhà, mua xe, lấy vợ,… (Lưu ý: quỹ này không phải là tiết kiệm tiền dành cho khi khó khăn.)

 3. Quỹ giáo dục = 10%. Quỹ giáo dục để rèn luyện phát triển bản thân mỗi ngày. Đầu tư tốt nhất là việc học; “tầm vóc” của bạn càng lớn, bạn càng hấp dẫn được những thứ lớn, tiền tài, danh vọng hạnh phúc.
 4. Quỹ hưởng thụ = 10%. Đây là quỹ để phục vụ cho hoạt động vui chơi. Giúp kích thích tiềm thức phát triển.
 5. Quỹ cho đi = 5%. Số tiền này được dành cho người khác. Thể hiện trách nhiệm xã hội. Làm từ thiện; giúp đỡ người thân; xã hội, các hoạt động cộng đồng.
 6. Quỹ tự do = 10%. Tự do tài chính là khi bạn sống một cuộc sống như bạn mong muốn mà không nhất thiết phải làm việc hay phụ thuộc tài chính vào người khác.

Ví dụ, với mức thu nhập 12 triệu đồng/tháng, bạn có thể tham khảo cách phân bổ như sau:

Cách chi tiêu khoa học

Như vậy, khi thực hiện phân bổ nguồn thu nhập thành các danh mục bạn sẽ dễ dàng quản lý dòng tiền.

Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này. Bạn cần liệt kê tất cả các khoản mục chi tiêu trong tháng. Sau đó, dựa vào mức chi tiêu từ những tháng trước để đưa ra mức ngân sách phù hợp.

Nên ưu tiên cho những khoản cố định trước, sau đó đến các khoản chi không cần thiết. Ví dụ như cách phân bổ tài chính như bảng trên, các khoản cố định là tiền thuê nhà, điện nước, xăng xe, ăn uống,… Còn lại các khoản không cần thiết như: mua sắm, giải trí.

ebook chi tiêu thế nào tiết kiệm ra sao
Free Download Ebook: Chi tiêu thế nào – Tiết kiệm ra sao

2. Phương pháp chi tiêu khoa học Kakeibo

Kakeibo được biết đến là “Nghệ thuật tiết kiệm của người Nhật”. Lần đầu tiên được nhắc đến vào năm 1904 do nữ nhà báo giới thiệu cho các bà nội trợ nhằm mục đích quản lý chi tiêu trong gia đình.

Theo phương pháp này, thu nhập hàng tháng sẽ được chia vào 4 phong bì với 4 nhu cầu khác nhau:

 • Chi phí thiết yếu: ăn uống, đi lại, y tế,…
 • Chi phí không thiết yếu: giải trí, mua sắm,…
 • Chi phí đầu tư: sách vở, khóa học,…
 • Chi phí phát sinh: ma chay, hiếu hỷ, sửa xe,…
Cách tiết kiệm tiền với lương 6 triệu
Ảnh minh họa – Lập ngân sách là cách để kiểm soát chi tiêu hiệu quả

Cuối mỗi tuần hãy kiểm tra lại kế hoạch chi tiêu của mình và trả lời cho 4 câu hỏi:

 • Bạn có ngân sách chi tiêu là bao nhiêu trong tuần qua?
 • Bạn có tiết kiệm được một khoản nào không?
 • Bạn đã chi tiêu quá đà vào khoản chi nào?
 • Làm thế nào để cải thiện?

Từ đó, bạn sẽ biết kế hoạch chi tiêu đã hợp lý chưa, cần điều chỉnh hay thắt chặt chi tiêu với những khoản chi nào.

Chẳng hạn, cùng với mức thu nhập là 12 triệu đồng/tháng như trên. Bạn có thể tham khảo cách phân bổ chi tiêu theo phương pháp Kakeibo dưới đây:

 • Phòng bì 1: Chi phí thiết yếu 60% = 7,2 triệu đồng
 • Phong bì 2: Chi phí không thiết yếu 20% = 2,4 triệu đồng
 • Phong bì 3: Đầu tư 10% = 1,2 triệu đồng
 • Phong bì 4: Chi phí phát sinh 10% = 1,2 triệu đồng

Khi áp dụng phương pháp này sẽ khó khăn hơn so với phương pháp JARS trên. Bởi không có con số cụ thể để làm mốc, bạn phải tự đưa ra con số % cho các mục chi tiêu. Nếu bạn không phải là người giỏi tính toán thì sẽ khá rắc rối.

3. Phương pháp 50/50

Với phương pháp này, bạn chỉ cần chia thu nhập thành 2 phần bằng nhau. Một phần dành cho các sinh hoạt phí hàng tháng, phần còn lại dành cho mục tiêu tiết kiệm.

Phương pháp này khá đơn giản, không cần chi tiết và tỉ mỉ như những phương pháp quản lý tài chính khác. Chính vì thế, có thể sẽ không đem lại hiệu quả.

Sẽ phù hợp với cá nhân hay gia đình có mức thu nhập trung bình, không có quá nhiều khoản chi tiêu.

4. Phương pháp chi tiêu khoa học theo quy tắc 50/20/30

Theo quy tắc này, bạn nên chia thu nhập hàng tháng thành các phần theo các tỷ lệ 50%, 20% và 30%. Chẳng hạn:

 • 50% dành cho chi tiêu thiết yếu: tiền thuê nhà, ăn uống, đi lại,…
 • 20% dành cho các mục tiêu tài chính như: tiết kiệm, quỹ dự phòng, trả nợ,…
 • 30% còn lại dành cho chi tiêu cá nhân: mua sắm, giải trí, du lịch,…
Mẫu bảng chi tiêu cá nhân, hộ gia đình
Ảnh minh họa – Phân bổ ngân sách chi tiêu theo phương pháp 50/20/30

Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh con số này sao cho phù hợp với tình hình tài chính và hoàn cảnh hiện tại.

Nếu khoản chi tiêu thiết yếu cần nhiều hơn, có thể tăng chúng lên 60 – 70%, đồng thời hãy giảm từ 10 đến 20% cho các khoản chi tiêu cá nhân để đảm bảo cân đối trong ngân sách chi tiêu.

5. Phân bổ thu nhập theo danh mục chi tiêu

Ngoài cách phân bổ thu nhập chi tiêu theo các phương pháp trên, bạn có thể tham khảo thêm cách phân chia theo khoản mục dưới đây:

 • Chi tiêu định kỳ: tiền nhà, ăn uống, chi phí đi lại, vật dụng gia đình, chăm sóc sức khỏe, phát triển bản thân, tiền tiêu vặt cho cá nhân, bảo hiểm, biếu cha mẹ,…
 • Chi tiêu không định kỳ: bao gồm các khoản cho lễ tết, hiếu hỉ, quỹ nhàn hạ để du lịch, nghỉ hưu,…
 • Quỹ dự phòng khẩn cấp: dành cho những rủi ro đến bất ngờ mà chúng ta không lường trước được: ốm đau, nghỉ việc đột ngột,… Thông thường quỹ này nên dành tới khi nó gấp 2 – 3 lần chi phí sinh hoạt mỗi tháng.
 • Tiết kiệm: khoản tiền dành cho tương lai, hoặc đầu tư vào các kênh đầu tư để gia tăng tài sản. Lưu ý tiết kiệm không bao gồm khoản mục du lịch, dự phòng khẩn cấp…

Dưới đây là bảng kế hoạch chi tiêu gia đình của một cặp vợ chồng chưa có con. Bạn có thể tham khảo để xây dựng kế hoạch chi tiêu phù hợp với điều kiện của gia đình.

Thu nhập STT Chi tiêu Tỷ lệ % Số tiền
Chồng 14.000.000 1 Thuê nhà, điện nước 14% 3.500.000
Vợ 11.000.000 2 Tiền ăn 18% 4.500.000
3 Đi lại + tiêu vặt ( Xăng xe, thẻ điện thoại, café…) 8% 2.000.000
4 Vật dụng gia đình: Bột giặt, bàn chải đánh răng, … 2% 500.000
5 Bảo hiểm 4% 1.000.000
6 Biếu bố mẹ 4% 1.000.000
7 Phát triển bản thân : Mua sách vở, khóa học… 4% 1.000.000
8 Chi tiêu không định kỳ bao gồm 6%
Lễ tết, hiếu hỉ, mua sắm 500.000
Quỹ nhàn hạ: Du lịch, dưỡng lão… 1.000.000
9 Quỹ dự phòng khẩn cấp 4% 1.000.000
10 Tiết kiệm 36% 9.000.000
Tổng thu 25.000.000   Tổng chi   25.000.000

 

Lưu ý, để xây dựng bảng kế hoạch chi tiêu gia đình cần dựa trên sự ghi chép chi tiêu của 1 -2 tháng thực tế, từ tất cả các chi tiêu nhỏ nhất. Việc ghi chép này nhằm điều chỉnh các hành vi mua sắm, chi tiêu không hợp lý, từ đó điều chỉnh kế hoạch phân bổ phù hợp.

Khi có kế hoạch phân bổ, các chi tiêu cần được tuân thủ nghiêm túc. Nếu hạng mục nào vượt quá chi phí, phải thay đổi hành vi tiêu dùng để đảm bảo ngân sách.

Trên đây là các phương pháp quản lý tài chính giúp bạn tìm ra và lựa chọn một phương án chi tiêu khoa học phù hợp với mức tài chính và điều kiện hoàn cảnh hiện tại.

→ Nguyên tắc chi tiêu trong gia đình, có nên dự phòng quỹ đen?

Bước 2: Áp dụng các mẹo chi tiêu khoa học

Cuộc sống gia đình có rất nhiều khoản cần phải chi tiêu. Chẳng hạn: chi phí nuôi con cái, tiền đi chợ, mua sắm các đồ đạc, thiết bị trong gia đình, chi phí hóa đơn tiền điện nước,…

Nếu biết cách áp dụng những mẹo chi tiêu khoa học, bạn hoàn toàn có thể làm chủ tài chính dù mức thu nhập của gia đình không cao.

1. Tiết kiệm chi phí nuôi con  

Nuôi con là hành trình đầy gian nan và tốn kém tiền bạc. Tuy nhiên, nếu cha mẹ biết áp dụng mẹo nuôi con thì gánh nặng về tài chính không còn là nỗi lo.

Tham khảo một vài mẹo nuôi con giúp cha mẹ tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể hàng tháng:

 • Nuôi con bằng sữa mẹ: Trong 2 năm đầu, mẹ nên cho bé bú hoàn toàn sữa mẹ để đảm bảo sức đề kháng tốt nhất cho con. Đồng thời cũng giúp mẹ tiết kiệm chi phí mua sữa ngoài.
 • Hạn chế mua quần áo trong 1 năm đầu: Các bé thường có sự phát triển về thể chất khá nhanh trong năm đầu tiên. Việc mua sắm quá nhiều đồ là lãng phí, các mẹ nên lưu ý chỉ mua vừa và đủ.
 • Lên danh sách trước khi đi mua sắm: Đây là bước quan trọng, giúp mẹ biết đâu là những đồ dùng cần thiết và loại bỏ những đồ không cần thiết.
 • Mua bảo hiểm y tế cho trẻ: Trẻ nhỏ rất nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết, môi trường. Có một thẻ bảo hiểm y tế là cách giúp các mẹ tiết kiệm chi phí nuôi con khi không may con ốm đau, nhập viện.
Cách chi tiêu khoa học
Ảnh minh họa – Mẹo nuôi con giúp giảm thiểu chi phí tối đa dành cho các mẹ

→ Cần chuẩn bị bao nhiêu tiền để mang thai và sinh con?

2. Tiết kiệm chi phí đi chợ

Đây cũng là khoản chi phí chiếm một phần không hề nhỏ trong ngân sách chi tiêu hàng tháng trong gia đình. Một vài mẹo đi chợ dưới đây giúp bạn tiết kiệm chi phí cho khoản ăn uống:

 • Kiểm tra tủ lạnh trước khi đi chợ: Điều này vừa giúp tiết kiệm tiền đi chợ vừa tránh lãng phí thực phẩm.
 • Lên danh sách đồ cần mua: Việc lên trước danh sách những nguyên liệu cần mua sẽ giúp ích trong việc đảm bảo thực đơn, tránh dư thừa thực phẩm. Hơn nữa, việc này còn rút ngắn thời gian đi chợ.
 • Tham khảo giá cả trước khi mua: Việc này giúp bạn mua sắm những thực phẩm giá rẻ, tiết kiệm một phần chi phí.
 • Dự trữ số lượng nhiều những thực phẩm cần thiết: Như dưa leo, cà chua, hành, tỏi,…
 • Mang đủ tiền đi chợ: Điều này đảm bảo chi tiêu trong ngân sách, tránh mua những thực phẩm không cần thiết.
Cách chi tiêu khoa học
Ảnh minh họa – Mẹo tiết kiệm tiền đi chợ là phương pháp chi tiêu khoa học cho mỗi gia đình

→ 10 cách tiết kiệm tiền ăn hàng ngày ai cũng có thể thực hiện

3. Tiết kiệm hóa đơn tiền điện là cách chi tiêu khoa học

Ngoài chi phí nuôi con thì hóa đơn tiền điện mỗi tháng cũng là lỗi ám ảnh đối với các chị em.

Đặc biệt trong thời tiết oi bức của mùa hè, chi phí hóa đơn sẽ ngốn của gia đình bạn một khoản đáng kể. Nỗi lo về chi phí tiền điện sẽ không còn là vấn đề nếu bạn áp dụng các mẹo dưới đây:

 • Sử dụng quạt trần: Quạt trần có thể làm cho nhiệt độ trong phòng giảm đến 10 độ nhưng lại không tiêu hao quá nhiều năng lượng như điều hòa.
 • Sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện: Đèn LED có khả năng tiết kiệm điện đến 75% so với các loại đèn dây tóc thông thường, đồng thời cũng có tuổi thọ cao hơn.
 • Sử dụng công tắc thông minh: Bạn có thể tắt các thiết bị điện mà không cần đến gần công tắc. Ngoài ra, có thể cài đặt thời gian cho thiết bị, dự kiến thời gian hoạt động.
 • Không để thiết bị ở trạng thái chờ: Để điện ở trạng thái chờ có thể chiếm 10% lượng điện tiêu thụ của bạn. Nếu không sử dụng, hãy tắt hẳn để đảm bảo an toàn và giảm chi phí điện năng.
Cách chi tiêu khoa học
Ảnh minh họa – Tiết kiệm hóa đơn tiền điện giúp giảm thiểu chi phí sinh hoạt trong gia đình

Bước 3: Ghi chép và theo dõi các khoản chi tiêu thường xuyên

Cách chi tiêu khoa học trong gia đình sẽ đạt hiệu quả khi bạn ghi chép và theo dõi các khoản chi tiêu thường xuyên hàng ngày, hàng tuần.

Theo dõi chi tiêu hàng ngày chính là cách để cân đối thu chi hợp lý. Bạn nên sử dụng thêm những công cụ để hỗ trợ trong việc quản lý chi tiêu trong gia đình.

1. Dùng sổ tay ghi chép

Sử dụng sổ tay ghi chép đòi hỏi bạn phải ghi chúng hàng ngày và thường xuyên. Tuy nhiên, nếu không may bị mất hay thất lạc thì mọi công sức của bạn sẽ biến mất.

Vì vậy, nếu sử dụng sổ tay ghi chép bạn nên giữ gìn cẩn thận, để ở nơi dễ thấy tránh việc quên ghi chép các khoản đã chi tiêu trong ngày.

Cách chi tiêu khoa học
Ảnh minh họa – Sử dụng sổ tay ghi chép các chi tiêu hàng ngày

2. Bảng tính Excel

Với những ai sử dụng máy tính thường xuyên, có thể tham khảo phương pháp ghi chép chi tiêu hàng ngày trên bảng tính excel.

Bạn hãy lập một bảng tính, sau đó nhập các khoản đã chi tiêu và mức chi phí tương ứng. Công cụ này sẽ giúp bạn tính toán dựa trên dữ liệu đã có.

3. Sử dụng ứng dụng quản lý chi tiêu Money Lover

Để thuận tiện trong quá trình ghi chép và theo dõi chi tiêu hàng ngày, bạn có thể tải ứng dụng quản lý chi tiêu Money Lover.

Bạn có thể sử dụng ở bất cứ nơi nào, thời điểm nào. Ứng dụng sẽ tự cập nhật và tính toán dựa trên các giao dịch chi tiêu mà người dùng đã nhập.

Money Lover cho phép bạn theo dõi chi tiêu hàng ngày với những biểu đồ dễ hiểu; dễ quan sát và tiện lợi. Giúp tiết kiệm thời gian, mà vẫn quản lý được các khoản chi tiêu hàng ngày trong gia đình.

Sắp tới, Money Lover sẽ ra mắt phiên bản nâng cấp của tính năng Chia Sẻ Ví vào ngày 26/06/2019.

Để đáp ứng nhu cầu quản lý tài chính của các gia đình trẻ, cặp vợ chồng được tốt hơn. Góp phần hoàn thành những dự định tài chính trong tương lai, một cách dễ dàng như: mua nhà; sinh con; mua xe; nghỉ hưu…

Với phiên bản mới nhất của tính năng này, cho phép vợ/ chồng hay các thành viên trong gia đình cùng tạo giao dịch chi tiêu trên cùng một ví.

Cách chi tiêu khoa học trong gia đình
Bản nâng cấp tính năng Chia sẻ ví trên ứng dụng Money Lover

Chẳng hạn, bạn có thể thiết lập một ví “Chi tiêu gia đình tháng 6”  trên ứng dụng quản lý chi tiêu Money Lover. Khi đó, các khoản chi tiêu được công khai và những cá nhân bạn chia sẻ Ví sẽ thấy những khoản chi tiêu này. 

Từ đó, việc chi tiêu trong gia đình được công khai minh bạch, giúp các thành viên có trách nhiệm hơn trong việc quản lý tài chính gia đình.

 

Bài liên quan

10 cách chi tiêu tiết kiệm trong gia đình

10 cách chi tiêu tiết kiệm trong gia đình | Update 2020

Bạn đang băn khoăn vì chưa biết cách chi tiêu tiết kiệm trong gia đình? 10 bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn nhanh...
Nghệ thuật quản lý chi tiêu gia đình

Nghệ thuật quản lý chi tiêu gia đình đầy đủ nhất 2019

Nghệ thuật quản lý chi tiêu gia đình được coi là vấn đề quan trọng trong việc vun vén và xây dựng tổ ấm....
8 bí quyết tiết kiệm tiền của phụ nữ Nhật Bản

8 bí quyết giúp chi tiêu tiết kiệm như phụ nữ Nhật

Với vai trò người nội trợ, phụ nữ Nhật luôn coi trọng việc quản lý chi tiêu trong gia đình để tiết kiệm tối...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây