Cảnh giác trước các chiêu lừa đảo giao dịch trực tuyến dịp cuối năm

0
1151

Cuối năm là thời điểm các hoạt động mua bán diễn ra nhộn nhịp. Sử dụng ngân hàng điện tử để giao dịch trực tuyến đang trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng. Nắm bắt được tâm lý này, các đối tượng xấu đã dùng những chiêu thức lừa đảo tinh vi để chiếm đoạt thông tin và tài sản của người dùng.

Lừa đảo qua dịch vụ ngân hàng điện tử

Mới đây, một số ngân hàng đã gửi thông báo tới khách hàng để cảnh báo về tình trạng gia tăng gian lận, lừa đảo tài chính thông qua các giao dịch trực tuyến vào dịp cuối năm. Với những chiêu thức ngày càng tinh vi, nếu không thận trọng, người dùng rất dễ rơi vào “bẫy” của các đối tượng xấu.

Để bảo vệ thông tin và tài sản của mình, khách hàng thường xuyên giao dịch trực tuyến cần lưu ý về các thủ đoạn lừa đảo thường gặp như sau:

 • Giả mạo người thân, bạn bè ở nước ngoài để gửi tin nhắn qua SMS, iMessage, Facebook Messenger, Zalo…thông báo có tiền chuyển về nhờ nhận hộ và yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân để nhận tiền.
 • Gửi đường link giả mạo, có giao diện giống với website thật của ngân hàng để khách hàng đăng nhập nhằm lấy cắp thông tin bảo mật.
 • Giả mạo cán bộ ngân hàng hoặc đối tác kinh doanh gọi điện, nhắn tin, gửi email cho khách hàng, yêu cầu cung cấp thông tin đăng nhập và mã OTP để nhận tiền thưởng, khuyến mại…
 • Gửi thông báo tài khoản e-Banking của khách hàng sắp hết hiệu lực hoặc bị xâm nhập trái phép. Yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân để xác nhận thông qua link độc hại.
 • Giả mạo cơ quan chức năng gọi điện thông báo khách hàng liên quan đến một vụ vi phạm nghiêm trọng, yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin đăng nhập để phục vụ công tác điều tra.
 • Đối với khách hàng sử dụng ví điện tử (Zalo, Momo, Payoo…), đối tượng lừa đảo mạo danh là nhân viên của nhà cung cấp dịch vụ để liên hệ với khách hàng, tư vấn dịch vụ. Sau đó lừa khách hàng cung cấp thông tin bảo mật của ngân hàng điện tử để khắc phục lỗi dịch vụ.
 • Đối với khách hàng có nhu cầu vay tín dụng trực tuyến, đối tượng giả mạo là người cho vay trực tuyến để lừa khách hàng cho nhu cầu vay vốn và yêu cầu khách hàng cung cấp hồ sơ và thông tin dịch vụ ngân hàng điện tử.
Cảnh giác trước các chiêu lừa đảo giao dịch trực tuyến dịp cuối năm
Ảnh minh họa – Cảnh giác trước chiêu thức lừa đảo qua ngân hàng điện tử

Với các phương thức lừa đảo như trên, nhiều khách hàng đã sập bẫy của các đối tượng xấu khi thực hiện giao dịch qua ngân hàng điện tử. Như trường hợp chị H (Hà Nội), trong một lần bình luận trên fanpage chính thức của một đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến để yêu cầu hỗ trợ. Ít phút sau, chị nhận được tin nhắn từ một người lạ, tự nhận là nhân viên công ty này, thông báo chị đã trúng thẻ quà tặng trị giá 200.000 đồng. Do thiếu sự cảnh giác, chị đã cung cấp thông tin bảo mật tài khoản cho đối tượng. Kết quả khi kiểm tra lại, chị phát hiện tài khoản của mình đã bị đối tượng chiếm đoạt cả chục triệu đồng.  

Cảnh giác khi thực hiện giao dịch trực tuyến

Để tránh xảy ra rủi ro, đảm bảo an toàn khi giao dịch trực tuyến thông qua ngân hàng điện tử, cần chủ động bảo mật thông tin cá nhân và nâng cao cảnh giác trước những chiêu thức lừa đảo của kẻ xấu.

 • Không cung cấp thông tin bảo mật dịch vụ như tên đăng nhập, mật khẩu, mã Pin, mã xác thực giao dịch OTP, mật khẩu email, thông tin cá nhân cho bất kỳ ai và bằng bất kỳ hình thức nào.
 • Chỉ thực hiện giao dịch tại website chính thức của ngân hàng hoặc website uy tín, có độ bảo mật cao. Kiểm tra tên miền website trước khi nhập các thông tin bảo mật để tránh bị chuyển hướng vào các website độc hại.
 • Bảo vệ thiết bị cá nhân sử dụng dịch vụ, không lưu tự động thông tin đăng nhập dịch vụ Ngân hàng điện tử. Đăng xuất khỏi hệ thống sau mỗi lần truy cập.
 • Không nên mở các đường link lạ được gửi qua email, Zalo, Facebook…
 • Thường xuyên thay đổi mật khẩu truy cập dịch vụ Ngân hàng điện tử, mật khẩu email cá nhân.
 • Không cho mượn thẻ Ngân hàng, giấy tờ tùy thân hoặc đứng tên hộ người khác để mở tài khoản, đăng ký dịch vụ Ngân hàng điện tử.
 • Trước khi thực hiện thanh toán mua hàng, kiểm tra kỹ thông tin người nhận.
 • Đổi sang sử dụng thẻ chip nhằm tránh bị đọc trộm thông tin để làm thẻ giả.

Khi nhận thấy hành vi của các đối tượng lừa đảo, lập tức báo ngay cho cơ quan công an hoặc Ngân hàng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Giáp Tết là thời điểm các nhóm tội phạm kinh tế tăng cường hoạt động. Do đó, để tài sản được bảo vệ an toàn, cần thận trọng khi thực hiện các giao dịch trực tuyến, thực hiện tốt những nguyên tắc bảo mật thông tin cá nhân theo hướng dẫn của ngân hàng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây