Bitcoin là tiền ảo, tiền điện tử hay tiền thuật toán?

0
1074

Bạn có thể đã từng nghe đến Bitcoin rất nhiều? Nhưng theo bạn biết Bitcoin là tiền ảo, tiền điện tử hay tiền thuật toán?

Hiện nay, nhiều người trên thế giới vẫn còn lầm tưởng rằng Bitcoin là một loại tiền ảo. Thế nhưng, thực sự thì không phải vậy, đó không phải là bản chất của nó. Phân biệt rõ các khái niệm tiền điện tử, tiền ảo và tiền thuật toán có thể giúp bạn biết rõ bản chất của Bitcoin là gì.

Tiền điện tử

Tiền điện tử (Tiếng anh là Cryptocurrency hay Crypto) là tiền đã được số hóa, tức là tiền ở dạng những bit số. Tiền điện tử chỉ được sử dụng trong môi trường điện tử phục vụ cho những thanh toán điện tử thông qua hệ thống thông tin bao gồm hệ thống mạng máy tính, Internet và các phương tiện điện tử được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của tổ chức phát hành (bên thứ 3).  Ngoài ra, tiền điện tử biểu hiện dưới dạng bút tệ trên tài khoản mà khách hàng (người mua) mở tại tổ chức phát hành.

Cụ thể hơn, tiền điện tử là phương tiện của thanh toán điện tử được bảo mật bằng chữ ký điện tử, và cũng như tiền giấy nó có chức năng là phương tiện trao đổi và tích lũy giá trị. Nếu như giá trị của tiền giấy được đảm bảo bởi chính phủ phát hành thì đối với tiền điện tử, giá trị của nó được tổ chức phát hành đảm bảo bằng việc cam kết sẽ chuyển đổi tiền điện tử sang tiền giấy theo yêu cầu của người sở hữu.

Gần đây, những tiến bộ về công nghệ máy tính cũng như sự phát triển của mạng lưới thông tin viễn thông đã cho phép các ngân hàng thay tế phương thức thanh toán truyền thống sử dụng các chứng từ giấy bằng phương thức thanh toán điện tử thông qua các thẻ thanh toán. Bằng phương pháp mới này, tốc độ chuyền tiền tăng lên rất nhanh, giảm bớt được chi phí về giấy tờ so với lưu thông tiền mặt và séc.

Các thẻ thanh toán là các tấm thẻ do ngân hàng hoặc các công ty tài chính phát hành mà nhờ đó, người ta có thể lưu thông những khoản tiền điện tử. Các loại thẻ thanh toán hiện nay có nhiều loại với tính năng khác nhau gồm thẻ rút tiền ATM, thẻ tín dụng (credit card), thẻ ghi nợ (debit card) và thẻ thông minh (Smart card).

Những ưu điểm ở tiền điện tử kể trên cũng khiến chúng ta có thể nghĩ rằng thị trường kinh tế sẽ mau chóng không dùng tiền giấy. Tuy nhiên sẽ có nhiều lý do khiến cho điều này không diễn ra trong ngày một hay ngày hai. Điều đầu tiên khi thiết lập một hệ thống các máy tính, các máy thẻ, mạng truyền thông cho thanh toán điện tử là tốn kém. Điều thứ hai, sử dụng séc bằng giấy có lợi thế là cung cấp các chứng từ để xác nhận việc thanh toán, trong khi tiền điện tử sẽ không có được điều này.

Tiền ảo

Về Tiền ảo thì có 03 cách hiểu khác nhau. Thứ nhât, tiền ảo loại tiền không thể cầm nắm được, không có hình hài vật lý cụ thể và được sử dụng trên môi trường điện tử thì được gọi là Tiền ảo.

Thứ hai, là loại tiền không có giá trị thực, không được bảo lãnh bởi Tiền mặt, vàng, và các tài sản có giá.

Thứ ba, là loại tiền thường sử dụng để thanh toán, mua đồ trong các trò chơi điện tử, mỗi loại trò chơi có một loại tiền khác nhau và chúng không thể dùng để trao đổi cho nhau hoặc đem ra ngoài môi trường điện tử để mua các sản phẩm dịch vụ khác được. Tiền mặt có thể chuyển hóa thành tiền ảo nếu bạn sử dụng tiền mặt để nạp tiền cho các trò chơi điện tử.

Khái niệm tiền ảo được phát sinh, sử dụng rộng rãi và nhiều nhất bởi chính cách hiểu thứ ba này. Với loại tiền này thì số dư có thể được các tổ chức này quản lý và thay đổi dễ dàng bởi tổ chức phát hành mà không ảnh hưởng gì đến nền tài chính cũng như kinh tế thị trường.

Tiền thuật toán

Tiền thuật toán là một loại tiền tệ kỹ thuật số (cryptocurrency hay crypto), được tạo ra bởi các thuật toán mã hóa phức tạp dựa trên các phần mềm mã nguồn mở. Tiền thuật toán được giao dịch mua bán hoàn toàn trên môi trường internet và không chịu sự quản lý của bất cứ cá nhân, tổ chức hay quốc gia nào. Như vậy, Bitcoin không phải là tiền ảo như nhiều người vẫn lầm tưởng mà nó là tiện thuật toán hay tiền kỹ thuật số.

Hiện tại trên thế giới có hàng nghìn loại tiền thuật toán khác nhau trong đố nổi bật nhất vẫn Bitcoin (BTC) còn tất cả những đồng tiền còn lại có tên gọi chung là Altcoin được tạo ra bởi các thuật toán khác nhau nhưng vẫn dựa trên nền tảng chính của “anh cả” trong làng coin là Bitcoin. Một số đồng tiền kỹ thuật số phổ biến như Ethereum (ETH), Ripple (XRP), Litecoin (LTC), Monero (XMR), DASH, Ethereum Classic (ETC), IOTA (MIOTA) hay NEM (XEM),..

Tiền thuật toán hiện này được coi như tiền vì nó sở hữu những yếu tố chính của tiền tệ như: Được nhiều người chấp nhận và được sử dụng để thanh toán, trao đổi hàng hóa dịch vụ; Có tính thanh khoản rất cao. Việc chuyển đổi từ tiền thuật toán sang các loại tiền tệ khác được các quốc gia phát hành rất nhanh chóng và thuận tiện; Việc phát hành tiền thuật toán cũng tuân theo những quy tắc nhất định nhằm đảm bảo số lượng tiền được phát hành không quá nhiều sẽ gây ra tình trạng lạm phát giảm giá trị của đồng tiền.

Dựa vào những yếu tố trên chúng ta có thể thấy tiền thuật toán cũng là một loại tiền tệ. Việc bạn sở hữu những đồng Tiền thuật toán cũng coi như sở hữu một  khối tài sản như vàng, USD,.. Tiền thuật toán hay tiền kỹ thuật số đã và đang là xu thế tất yếu trong quá trình tiến hóa của tiền tệ cũng như khoa học công nghệ thông tin.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây