Bí quyết tiết kiệm tiền học cho con cực dễ dàng, cha mẹ đã biết?

0
1680

Làm sao để tiết kiệm tiền học cho con, đem đến một môi trường giáo dục chất lượng? Nếu cha mẹ biết cách xây dựng kế hoạch, sẽ hoàn thành một cách hoàn hảo.  

Bí quyết tiết kiệm tiền học cho con cực dễ dàng, cha mẹ đã biết chưa?

→ Xem thêm: 5 mẹo nuôi con đơn giản mà tiết kiệm cho các mẹ bỉm sữa

Xây dựng kế hoạch tiết kiệm tiền từ sớm

Thực tế đã chứng minh, phụ huynh sẽ có được nhiều tiền hơn khi bắt đầu tiết kiệm tiền học cho con từ sớm, đặc biệt là khi sử dụng lãi suất kép. Với khoản tiết kiệm này hàng năm bạn sẽ hưởng một khoản lãi suất không hề nhỏ và tăng thêm giá trị theo thời gian.

Do đó, cách tốt nhất ngay từ khi có con nhỏ cha mẹ nên chi tiêu hợp lý và có khoản tiền để dành. Theo chuyên gia tài chính bạn nên lập kế hoạch chi tiêu theo tỉ lệ:

  • 30% dùng để tiết kiệm (trong đó bao gồm khoản để dành tiền học cho con sau này)
  • 50% phục vụ nhu cầu cần thiết
  • 20% dùng cho nhu cầu khác

Tuy nhiên đây chỉ là con số tham khảo, phụ huynh có thể chọn cho mình tỷ lệ phù hợp với điều kiện tài chính kinh tế cũng như nhu cầu của gia đình.

Bí quyết tiết kiệm tiền học cho con cực dễ dàng, cha mẹ đã biết chưa?
Ảnh minh họa – Lập kế hoạch tiết kiệm tiền học cho con từ sớm

→ Xem thêm: 8 kinh nghiệm nuôi con nhỏ cha mẹ tuyệt đối không nên bỏ qua

Gia tăng khoản tiết kiệm bằng cách đầu tư thông minh

Việc đầu tư gia tăng thu nhập chính là giúp tiết kiệm tiền học cho con một cách hiệu quả. Đây là nguồn sinh lợi trong tương lai mà cha mẹ không phải bỏ nhiều công sức lao động cũng như đem đến sự an tâm hơn.

Tuy nhiên nó cũng có không ít rủi ro. Vì vậy cha mẹ nên cân nhắc kỹ lưỡng không nên dồn hết tiền để đầu tư vào một lĩnh vực mà nên chia nhỏ khoản tiết kiệm để đầu tư vào những kênh khác.

→ Xem thêm: 7 nguyên tắc chi tiêu nuôi con không lo cảnh hụt trước thiếu sau

Tham gia bảo hiểm nhân thọ là hình thức đầu tư an toàn

Bảo hiểm nhân thọ được coi là hình thức giúp đảm bảo tương lai sau này cho con cái. Khi tham gia bảo hiểm bạn chỉ cần bỏ ra 1 số tiền nhất định và ký kết hợp đồng có thời hạn. Người tham gia bảo hiểm sẽ được hưởng quyền lợi về tài chính sau khi đáo hạn hợp đồng hoặc chẳng may gặp phải sự cố ngoài ý muốn…

Do đó lựa chọn sử dụng bảo hiểm nhân thọ là phương thức tiết kiệm tiền học cho con mà cha mẹ không nên bỏ lỡ. Bạn có thể tham khảo các công ty bảo hiểm uy tín hiện nay như: Baoviet Life, Prudential Việt Nam, Dai-ichi Việt Nam, Manulife Việt Nam…

Bí quyết tiết kiệm tiền học cho con cực dễ dàng, cha mẹ đã biết chưa?
Ảnh minh họa – Nuôi con sẽ trở nên dễ dàng khi cha mẹ chuẩn bị kế hoạch tài chính

Kiểm soát chi tiêu tốt

Bạn cần đánh giá lại các khoản chi hiện tại và định kỳ để tối ưu hóa. Và xem xét chúng đã hợp lý và khoa học chưa? Tuy thời gian ban đầu có chút khó khăn, nhưng sau đó sẽ ổn định dần và trở thành thói quen chi tiêu.

Chẳng hạn, bạn đừng chần chừ mà “xuống tay” khi tiến hành cắt giảm những chi tiêu không cần thiết như: chi phí viễn thông, 3g khi nhà đã có wifi,…

Cẩn trọng với kế hoạch mua sắm trả góp

Ai cũng có nhu cầu có một cuộc sống đầy đủ, tiện nghi. Tuy nhiên bạn buộc phải cân nhắc xem xét tài chính của mình trước khi quyết định mua sắm.

Để tránh “cháy túi” nên ưu tiên sắm vật dụng cần thiết trong gia đình, tránh “thích gì mua lấy”. Đặc biệt hãy cẩn trọng với hình thức mua sắm trả góp bởi nó có thể khiến bạn còng lưng trả nợ trong suốt nhiều năm liền.

Có thể sẽ gây khó khăn trong việc chi tiêu sinh hoạt hàng ngày của gia đình, áp lực và gánh nặng trả lãi, nợ nần. Như vậy, kế hoạch tiết kiệm tiền học cho con sẽ bị phá sản một cách hoàn toàn.

Bí quyết tiết kiệm tiền học cho con cực dễ dàng, cha mẹ đã biết chưa?
Ảnh minh họa – Nên ưu tiên cho mục tiêu ngắn hạn

Tích trữ vàng – tuyệt chiêu tiết kiệm tiền hiệu quả

Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ có nhiều khoản tiền liên quan như: tiền mừng tuổi, tiền người thân cho, tiền thưởng,… Cha mẹ nên thay con quản lý, gom chúng lại và cộng thêm khoản tiết kiệm hàng tháng. Sau đó mua vàng tiết kiệm cho con.

Duy trì kế hoạch tiết kiệm hàng tháng sẽ “tích tiểu thành đại”,đảm bảo khi trẻ lớn sẽ có một khoản nho nhỏ để dành cho việc học.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây