Bí kíp tiết kiệm chi tiêu của người giàu mà không phải ai cũng biết

0
1940

Người nghèo tiêu pha thoải mái rồi tiết kiệm những đồng sót lại, người giàu lại tiết kiệm rồi mới chi tiêu. Thành công trong việc kiểm soát tài chính cá nhân là bước đầu để đặt nền tảng cho những thành công sau này để trở thành “người giàu”.

Bí kíp tiết kiệm chi tiêu của người giàu mà không phải ai cũng biết

1. Tiêu ít hơn số tiền kiếm được

Người nghèo tiêu pha thoải mái rồi tiết kiệm những đồng sót lại, người giàu lại tiết kiệm rồi mới chi tiêu. Tiêu ít hơn số tiền kiếm được sẽ mang lại nhiều cơ hội, tránh nợ nần.

Nhiều người quản lý tiền bạc hiệu quả nhờ áp dụng quy tắc 70/30. Họ dành 30% thu nhập để tiết kiệm và đầu tư bất kể mức lương cao hay thấp. Điều này vốn không dễ dàng khi chúng ta thường mắc phải những cám dỗ tiêu dùng trong ngắn hạn.

Hãy học cách tiêu tiền chỉ với đúng 70% lương sau thuế cho mọi khoản. Thành công trong kiểm soát chi tiêu là bạn đang tiến dần đến với tư duy của những nhà triệu phú.

→ Xem thêm: 5 bí quyết quản lý tài chính gia đình để tiền bạc luôn rủng rỉnh

2. Tích lũy tài sản thay vì mua tiêu sản

Tài sản là những thứ tạo ra tiền cho mình. Tiêu sản là những thứ lấy tiền của mình. Ví dụ: một cái nhà được mua để kinh doanh cho thuê thì nó là tài sản. Nhưng nếu mua để ở thì nó là tiêu sản.

Người nghèo mắc kẹt trong bẫy thu nhập trung bình luôn chật vật để chi trả những nhu cầu cơ bản mà không có cả tài sản lẫn tiêu sản. Nhưng ngay khi vừa đặt chân vào tầng lớp trung lưu, họ vội vàng hưởng thụ mà quên mất những tháng ngày sau đó.

Ngược lại, người giàu chỉ mua tiêu sản, những đồ xa xỉ sau cùng khi dòng tiền của họ đã phát triển. Tuy vậy, số tiền mà họ bỏ ra để mua tiêu sản – những phần thưởng cho thành quả – chiếm phần rất nhỏ so với số tiền đầu tư vào tài sản.

Bí kíp tiết kiệm chi tiêu của người giàu mà không phải ai cũng biết
Ảnh minh họa – Người giàu chỉ mua đồ xa xỉ sau khi dòng tiền đã phát triển

3. Chú trọng đến những chi phí nhỏ

Chúng ta thường cẩn trọng với các khoản đầu tư lớn hay mua sắm những món đồ đắt giá. Nhưng thường có xu hướng chi tiêu thoải mái khi chỉ phải bỏ ra một món tiền nhỏ.

Người giàu thì khác, họ luôn thắt chặt mọi chi tiêu dù là nhỏ nhất. Suze Orman, cố vấn tài chính tại Merrill Lynch, đã chỉ ra “Nếu bạn có thể cắt giảm một chút từ những khoản chi tiêu. Gộp lại, bạn sẽ có một khoản tiết kiệm đáng kể”.

→ Xem thêm: 10 mẹo đi chợ tiết kiệm tiền sinh hoạt hiệu quả

4. Tận dụng tối đa hàng giảm giá và mặc cả

Người giàu luôn đạt được giá trị cao nhất của tiền bạc. Họ luôn cố gắng tiết kiệm tối đa chi phí bằng việc tìm kiếm các giao dịch có chiết khấu, giảm giá và mặc cả.

Người giàu hiểu rằng giá trị bản thân nằm ở con người chứ không chỉ là hình thức. Họ luôn cố gắng tối giản mọi khoản chi dùng và đương nhiên không quan tâm quá nhiều đến suy nghĩ của người khác.

Bí kíp tiết kiệm chi tiêu của người giàu mà không phải ai cũng biết
Ảnh minh họa – Người giàu luôn cố gắng tiết kiệm chi phí tiêu dùng

→ Xem thêm: 10 bí quyết mua sắm thông minh trước các đợt Big – Sale cuối năm

5. Bịt chặt những rò rỉ

Người giàu không bao giờ phải trả bất kỳ khoản phí không cần thiết nào. Họ luôn rất cẩn thận về các khoản thuế và phí mà có thể tránh được. “Hãy coi chừng những chi phí nhỏ, chỉ một rò rỉ nhỏ cũng đủ để đánh chìm một con tàu tuyệt vời”, Benjamin Franklin, cựu tổng thống Mỹ.

6. Làm việc chăm chỉ

Người nghèo chỉ nhìn thấy người giàu tận hưởng cuộc sống. Thực ra, họ làm việc chăm chỉ hơn chúng ta, năng suất cũng cao hơn rất nhiều. Vì vậy, hãy cố gắng tìm mọi cách để tăng thu nhập, sau đó tích lũy các khoản tiết kiệm.

Tiết kiệm, đầu tư, lên kế hoạch cho tương lai cũng như không ngừng nhìn nhận về cơ hội nghề nghiệp, công việc kinh doanh của bản thân là chìa khóa giúp người giàu thành công về mọi mặt.

Bí kíp tiết kiệm chi tiêu của người giàu mà không phải ai cũng biết
Ảnh minh họa – Tìm mọi cách để tăng thu nhập

7. Không thể tiết kiệm thành công nếu không có hiểu biết

Kiếm được tiền là một chuyện, quản lý được tiền hay không lại là chuyện khác. Làm ra tiền mà không biết tiết kiệm thì tiền cũng hết nhưng nếu chỉ lo tiết kiệm thì tiền sẽ trở nên vô dụng.

Do đó, tiết kiệm và đầu tư đúng lúc chính là chìa khóa thành công trong quản lý tài chính mà bất cứ cá nhân nào cũng cần phải học.

8. Phân định rõ ràng các khoản thu chi

Đôi khi, bạn phải chi trả nhiều khoản đến mức không thể tính toán nổi. Và rốt cuộc bạn sẽ mãi nghèo nếu không có một kế hoạch chi tiêu cụ thể.

Người giàu luôn biết rõ tiền của họ đến từ đâu và sẽ được chi vào đâu. Dự thảo ngân sách sẽ cho bạn biết phải tiêu gì thay vì thắc mắc không hiểu mình đã tiêu gì mà hết sạch tiền.

Nếu đang băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu, ứng dụng quản lý tài chính cá nhân Money Lover sẽ giúp bạn làm tốt điều này.

Bí kíp tiết kiệm chi tiêu của người giàu mà không phải ai cũng biết
Quản lý chi tiêu với ứng dụng Money Lover

Việc ghi chép và theo dõi kế hoạch thu chi hàng ngày trên nền tảng ứng dụng giúp giảm bớt thời gian tính toán thủ công mà không lo bỏ sót bất cứ khoản thu chi nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây