Bật mí 3 kỹ năng quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

0
1129

Quản lý tài chính cá nhân là cách giúp mỗi người hiểu rõ bản thân mình có địa vị kinh tế như thế nào trong xã hội và từ đó, xây dựng định hướng phấn đấu cho tương lai.  

Bật mí 3 kỹ năng quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

→ Xem thêm: Hướng dẫn lập kế hoạch tài chính cá nhân chuẩn không cần chỉnh

Tài chính cá nhân là gì?

Tài chính cá nhân là việc quản lý tài chính mà mỗi cá nhân hoặc một gia đình sử dụng tiền bạc và của cải được tạo ra từ thu nhập với các kế hoạch tương lai và mức độ rủi ro đã lường trước.

Tài chính cá nhân cũng là các quyết định, hoạt động liên quan tới tài chính bao gồm lập ngân sách, tiết kiệm, bảo hiểm, đầu tư, hưu trí và thừa kế thông thường của một cá nhân có khả năng độc lập về kinh tế.

Tài chính cá nhân được đo lường bởi các 3 yếu tố:

 • Kiến thức tài chính: Bao gồm các kỹ năng tài chính cơ bản bao gồm thanh toán và mở tài khoản.
 • Hành vi tài chính: là hành vi quản lý tài sản, lập kế hoạch ngắn hoặc dài hạn và việc đưa ra các quyết định chi trả cho một khoản bất kì trong sinh hoạt hoặc đầu tư.
 • Kỹ năng tài chính: là kỹ năng tính toán và đặt ra những hạn mức.
Bật mí 3 kỹ năng quản lý tài chính cá nhân hiệu quả
Ảnh minh họa- Tài chính cá nhân là các quyết định liên quan đến chi tiêu, tiết kiệm, ngân sách 

→ Xem thêm: Quản lý tài chính cá nhân bằng cách chia thu nhập thành ‘6 cái lọ’

Những yếu tố ảnh hưởng đến tài chính cá nhân

Có rất nhiều những yếu tố ảnh hưởng đến tài chính cá nhân bao gồm những yếu tố chủ quan và khách quan như sau:

 • Thu nhập không ổn định
 • Chi tiêu vượt quá mức cho phép do không cân bằng các khoản thu chi
 • Các khoản chi phí phát sinh: bệnh tật, ốm đau, ma chay,cưới hỏi,…
 • Các khoản vay nợ chưa trả hết và sinh lãi
 • Phát sinh các vấn đề phụ thuộc lớn như con cái, cha mẹ,…

Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là việc mất cân bằng trong chi tiêu gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài chính cá nhân. Việc duy trì sự ổn định và phát triển tài chính cá nhân chính là đảm bảo một cuộc sống khoa học và làm giàu cho tương lai. Để làm được điều này, chúng ta cần:

Loại bỏ những suy nghĩ thiển cận

Có nhiều người luôn giữ những tư tưởng sai lầm trong việc hiểu về tài chính cá nhân. Dưới đây là một trong những tư tưởng thiển cận bạn nên gạt bỏ nếu muốn làm giàu:

 • “Có ít tiền không cần phải quản lý làm gì!” : Hoàn toàn sai! Nếu không biết quản lý những gì mình đang có, sẽ không được nhận thêm bất cứ thứ gì. Đây là tư tưởng lười biếng và không tiến thủ cần phải thay đổi ngay trước khi xây dựng kế hoạch làm giàu.
 • “ Quản lý tiền làm mình mất tự do khi tiêu tiền, quá gò bó!”: Sai! Bạn cần phải hiểu rằng, lĩnh vực tài chính cá nhân nắm trong tay quyền kiểm soát. Nhưng bản thân không vượt được chính những gì mà bạn đặt ra, sẽ chẳng thể làm gì và dám vượt qua thử thách nào.
 • “Tôi không thể cắt giảm chi tiêu được, điều này là không thể”: Lí do của sự không thể ấy nằm ở việc bạn đặt cho bản thân đề xuất mục tiêu quá cao, không cụ thể thậm chí là lười biếng ghi lại những khoản đã chi tiêu hàng ngày.
Bật mí 3 kỹ năng quản lý tài chính cá nhân hiệu quả
Ảnh minh họa- Loại bỏ những suy nghĩ thiển cận ảnh hưởng tiêu cực đến kế hoạch làm giàu 

Bạn có biết điểm khác biệt giữa người giàu và người nghèo lớn nhất như thế nào không?

 • Người giàu: Chi phí sinh hoạt = Thu nhập – Tiết kiệm
 • Người nghèo: Tiết kiệm = Thu nhập – Chi phí sinh hoạt.

Điều này có nghĩa rằng, trong khi định mức của người giàu là chi phí sinh hoạt thì người nghèo luôn phải cố gắng cho việc tiết kiệm bằng cách giảm tối đa các chi phí khác. Chính điều này là nguyên nhân khiến người nghèo mãi không thể trở thành người giàu.

Xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân

Đây là điều cần thiết nếu bạn muốn kiểm soát tài chính cá nhân một cách khoa học và hiệu quả.

Cần nắm rõ các khoản chi hàng ngày, giá trị bao nhiêu, để thống kê chúng vào bản kế hoạch tài chính cá nhân. Để lập được kế hoạch này, nên chú trọng vào các vấn đề sau:

 • Tổng thu nhập hàng tháng
 • Các khoản chi tiêu hàng ngày: hệ thống chúng một cách cụ thể, chi tiết
 • Lập quỹ dự phòng, khoản tiết kiệm
 • Đặt định mức chi tiêu cho từng khoản

Việc liệt kê tất cả các khoản thu- chi này giúp bạn có cách cái nhìn tổng quát nhất về tình hình tài chính của cá nhân. Đồng thời có kế hoạch chi tiêu hợp lý hơn, thay vì như trước đây đã phung phí một cách quá đà.

Bật mí 3 kỹ năng quản lý tài chính cá nhân hiệu quả
Ảnh minh họa- Xây dựng kế hoạch tài chính để kiểm soát chi tiêu 

Sử dụng ứng dụng quản lý tài chính cá nhân

Để thuận tiện trong quá trình quản lý tài chính cá nhân, bạn có thể sử dụng các ứng dụng quản lý chi tiêu. Các ứng dụng này sẽ được cài đặt trên máy tính, điện thoại, sử dụng bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu.

Bạn có thể tham khảo ứng dụng quản lý chi tiêu cá nhân Money Lover. Đây là ứng dụng giúp người dùng ghi chép chi tiêu hàng ngày, thống kê và phân loại theo danh mục có sẵn.

Người dùng có thể cài đặt trên điện thoại, máy tính,… sử dụng bất cứ khi nào và bất cứ đâu. Đồng thời có các tính năng như báo cáo, nhắc nhở, lập ngân sách, kế hoạch tiết kiệm,… hỗ trợ một cách tối đa cũng như đạt hiệu quả trong quá trình quản lý chi tiêu cá nhân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây