Bạn sắp thất nghiệp, đọc kỹ 3 điều này nếu không muốn “chết đói”

0
1231

Thất nghiệp không phải là điều gì quá khủng khiếp nếu đã được chuẩn bị từ trước. Bạn hoàn toàn có thể dự trù toàn bộ chi phí và sẵn sàng đón nhận nó.

Biết rõ mình đang có bao nhiêu tiền trong túi

Dù có bực bội và chán nản với công việc hiện tại đến nhường nào, bạn cũng cần có thời gian để cân nhắc thận trọng về việc có nên nghỉ việc hay không. Bước đầu tiên trong việc chuẩn bị tài chính cho nghỉ việc là hãy nhìn lại ngân sách của mình. Tính thử xem nếu mất đi nguồn thu nhập cố định hàng tháng, bạn còn đủ tiền để duy trì nhu cầu sống tối thiểu hay không.

Cụ thể, bạn chỉ cần tốn vài phút để ghi chép lại các khoản thu nhập cũng như các khoản chi tiêu hàng ngày mình. Từ đó Money Lover sẽ giúp bạn có thấy rõ bạn đang có bao nhiêu tiền trong túi cũng như bạn cần bao nhiêu tiền cho sinh hoạt phí (tiền nhà, tiền ăn, tiền đi lại…).

Chuẩn bị tiền dự phòng đủ sống trong 6 tháng

Nếu như nghỉ việc mà chưa có ngay công việc mới, bạn cần phải chuẩn bị trước một khoản tiền tiết kiệm để trang trải nhu cầu sống tối thiểu của mình. Theo kinh nghiệm của những người đã từng nhiều lần nhảy việc, bạn cần phải dành dụm tiền đủ để trang trải sinh hoạt phí trong 2 – 3 tháng. Nhưng an toàn nhất là trong khoảng 6 tháng.

Với khoản tiền đã có này, bạn sẽ không gặp áp lực về việc ngay lập tức phải kiếm việc làm để có tiền sống qua ngày. Dành khoảng thời gian tự do này để suy nghĩ về định hướng công việc mới, cũng như kế hoạch phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Bạn cần tiết kiệm một khoản tiền đủ sống trong 6 tháng khi nghỉ việc
Ảnh minh họa – Bạn cần tiết kiệm một khoản tiền đủ sống trong 6 tháng khi nghỉ việc

Do vậy, ngay từ trước khi nghỉ việc, bạn cần phải có kế hoạch chi tiêu chi tiết và dành ra ít nhất 10% thu nhập để tiết kiệm cho lúc nghỉ việc. Tóm lại, nghỉ việc vẫn không thể là một quyết định vội vàng, vì nếu vội vàng nghỉ lúc chưa chuẩn bị tiền dự phòng, bạn sẽ… chết đói, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng!.

Tìm hiểu về thủ tục rút tiền bảo hiểm thất nghiệp

Bên cạnh chuẩn bị tài chính cho nghỉ việc bằng cách tiết kiệm tiền, bạn hãy tìm hiểu về thủ rút tiền bảo hiểm thất nghiệp – một quyền lợi đặc biệt mà không phải người lao động nào cũng biết.

Theo quy định của pháp luật, nếu bạn đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 01 năm  trở lên trong 02 năm trước khi nghỉ việc thì bạn có thể nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm. Mức tiền hưởng được tính bằng mức lương bình quân 06 tháng trước khi nghỉ việc x 60%.

Ví dụ, nếu mức lương của bình quân các tháng 1/2018, 2/2018, 3/2018, 4/2018, 5/2018, 6/2018 là 9 triệu đồng/tháng; đến tháng 7/2018 bạn xin nghỉ việc, thì mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn là 9 triệu x 60% = 5,4 triệu đồng/tháng.

Nếu đóng bảo hiểm xã hội đủ từ 01 năm đến 03 năm, bạn sẽ được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp; sau đó cứ đóng đủ thêm 01 năm thì bạn sẽ được thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy, nếu như công ty bạn đang làm việc đã đóng bảo hiểm xã hội cho bạn đầy đủ thì bạn có thể tìm hiểu thủ tục để rút tiền bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ việc. Nếu có khoản tiền không nhỏ này bổ sung vào ngân sách, bạn có thể an tâm hơn một chút trước khi bỏ việc để nghỉ ngơi và chờ đợi cơ hội mới.

Bạn thấy đấy, bạn không thể “đùng một cái” nghỉ việc mà bạn cần có thời gian để suy nghĩ kỹ lưỡng và lên kế hoạch chuẩn bị tài chính cho nghỉ việc thật bài bản. Làm được như vậy, bạn sẽ không rơi vào tình trạng sống chật vật khi mất đi công việc là nguồn thu nhập chính của mình.

Nếu như bạn đã sẵn sàng nghỉ việc, hãy thoải mái tận hưởng những tháng ngày tự do và sau đó, lựa chọn một công việc bạn cảm thấy phù hợp và yêu thích, có thể xin việc ở một công ty mới, có thể bắt đầu với start up. Biết đâu đây lại là một cơ hội mới, giúp bạn có bước tiến lớn trong phát triển sự nghiệp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây