“Ba không” trong cách tiêu tiền của giới trẻ

0
1014

Kiếm tiền rất “xịn”- tiêu tiền cũng rất “chất”, quan niệm về tiền bạc của giới trẻ đã đổi khác so với thế hệ trước.

“Ba không” trong cách tiêu tiền của giới trẻ

→ Xem thêm: 5 chiến lược giúp “thắt chặt” chi tiêu và tiết kiệm hiệu quả

“Người lớn” đã không ít lần lên tiếng khi chứng kiến người trẻ chi mấy triệu đồng để mua một cây son, hay dồn hết tiền tiết kiệm vào những chuyến du lịch. Sinh ra và lớn lên trong thời kinh tế đất nước khó khăn, thế hệ trước thường có xu hướng “tiết kiệm quá mức ”.

Vì vậy, khi nhìn vào cách chi tiêu của giới trẻ, không ít người đánh giá, giới trẻ bây giờ không biết tích góp. Nhưng người trẻ lại cho rằng, họ không hoang phí mà chẳng qua là cách chi tiêu của họ khác với ông bà, bố mẹ. Với họ, ngày nay, người tiêu tiền thông minh phải nằm trong nhóm ba không này.

1. Không “nhịn” chi tiêu khi mình thích

Làm hết sức chơi hết mình, giới trẻ tin rằng họ xứng đáng được tưởng thưởng sau những ngày lao động vất vả. Đó cũng là cách tái tạo sức lao động và tăng động lực kiếm tiền.

Họ không ngại chọn một công việc áp lực để có thu nhập cao; những ưu tiên chi tiêu hàng đầu cũng không còn là đất đai, nhà cửa. Họ không chú trọng vào sở hữu vật chất, mà là những trải nghiệm tinh thần, cuộc sống thoải mái, đặc biệt là du lịch khám phá.

“Ba không” trong cách tiêu tiền của giới trẻ
Ảnh minh họa- Giới trẻn hiện nay ưu tiên cho khám phá và du lịch hơn là mua nhà cửa, đất đai 

Tự tin vào khả năng kiếm tiền và có nhiều nhu cầu chi tiêu nhưng không vì thế mà người trẻ mua sắm bất chấp giá cả.

Họ sẵn sàng trả số tiền lớn cho một món đồ vì thấy đúng nhu cầu của mình, vì thấy giá trị món hàng xứng với số tiền bỏ ra; nhưng cũng đừng quá ngạc nhiên nếu bỗng dưng thấy họ trở nên “keo” một cách bất ngờ.

Người trẻ không dễ chi tiêu cho những món hàng mà họ cho rằng không xứng đáng, dù so với thu nhập hằng tháng, mức giá này không đáng là bao. Nói cách khác, với họ, tiêu tiền thông minh là biết trân trọng những đồng tiền mình kiếm được và chi trả, sử dụng đúng giá trị của món hàng.

→ Xem thêm: 3 mẹo nhỏ nhưng có võ giúp tiết kiệm trong mua sắm

2. Không nhập nhằng tiền bạc

Người trẻ kêu gọi góp tiền, share tiền trong các lần tụ tập, mà không hề sợ “mất lòng” giống như ông bà, bố mẹ. Dù đi làm hay còn đi học thì với họ, “tiền bạc phân minh” là công thức để duy trì một mối quan hệ lâu dài.

Ngay cả trong tình yêu, người trẻ cũng quan niệm, không quá chi li nhưng cũng nên sòng phẳng tiền bạc. Mâu thuẫn tiền bạc dễ sinh ra những căng thẳng cho một mối quan hệ. Vì vậy, để tránh đổ vỡ, tránh làm khó nhau, mỗi người nên tự lập tài chính.

“Ba không” trong cách tiêu tiền của giới trẻ
Ảnh minh họa- Rõ ràng, minh bạch về tài chính 

3. Không dùng tiền mặt

Công nghệ phát triển, gia tài của người trẻ thu bé lại trong trong chiếc smartphone hay chiếc thẻ ATM.

Hầu hết các hoá đơn thanh toán, từ mua sắm quần áo, vé xem phim, ăn uống, tiền điện nước, học phí… đều được người trẻ chuyển khoản qua các ứng dụng thanh toán trên điện thoại hoặc cà thẻ ATM. Xu hướng thanh toán phi tiền mặt của giới trẻ trong nước càng bùng nổ khi giờ đây, sở hữu một chiếc thẻ ATM của ngân hàng nội địa là điều vô cùng dễ dàng.

Chính vì thế mà người dùng không hề “xót tiền” và thường bỏ qua về những khoản đã chi. Điều này vô cùng nguy hại, bởi không thể kiểm soát chi tiêu một cách cân đối và hợp lý.

Nguồn tin: https://dantri.com.vn/nhip-song-tre/ba-khong-trong-cach-tieu-tien-cua-gioi-tre-20190326113713763.htm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây