8 tỷ phú châu Á trên 90 tuổi sở hữu tổng tài sản 125 tỷ USD

0
912

Các tỷ phú đang dần chuyển giao quyền lực và tài sản sang cho thế hệ sau.

8 tỷ phú châu Á trên 90 tuổi sở hữu tổng tài sản 125 tỷ USD

Trong xếp hạng 500 người giàu nhất thế giới Bloomberg Billionaires Index, có tới 20% ở độ tuổi từ 80 trở lên, gồm 21 người ngoài 90 tuổi. Trong đó, 8 tỷ phú châu Á trên 90 tuổi sởi hữu tổng tài sản 125 tỷ USD.

Do đó, khu vực châu Á  đang chứng kiến một trong những cuộc chuyển giao tài sản sang thế hệ kế tiếp lớn nhất trong lịch sử.

“Ngày càng nhiều gia đình đang tính tới chuyện kế nghiệp”, Peng Qian, phó giám đốc tại Trung tâm Nghiên cứu Doanh nghiệp Gia đình châu Á và Kinh doanh Tanoto của Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong, cho biết. “Chúng tôi dự đoán sẽ có nhu cầu lớn đối với dịch vụ quản lý tài sản cá nhân từ những người giàu nhất châu Á trong vài năm tới”.

Khi một tỷ phú qua đời, mọi thứ có thể đi theo hai hướng: một cuộc phân chia tài sản theo đúng trật tự hoặc cuộc chiến giành tài sản giữa những người thừa kế.

Đầu năm 2019, tỷ phú Henry Sy, từ người bán giày trở thành tỷ phú giàu nhất Philippines, qua đời ở tuổi 98, sở hữu tài sản 7,2 tỷ USD. Hơn 10 năm trước, tỷ phú này đã chia cổ phần tại SM Investments Corp. cho 6 người con và giờ đây tất cả đều trở thành tỷ phú.

Trong khi đó, tỷ phú giàu nhất Hong Kong Li Ka-shing tuyên bố nghỉ hưu khỏi CK Hutchison Holdings Ltd. và CK Asset Holdings Ltd. vào năm ngoái, đưa con trai Victor lên nắm quyền. Mới đây, ông đưa cháu gái 23 tuổi Michelle Li vào hội đồng quản trị Chesterfield Realty Inc., chi nhánh thuộc sở hữu gia đình của CK Hutchison Holdings.

Với những gia đình siêu giàu khác tại châu Á, cuộc chiến giành quyền lực tại các đế chế kinh doanh gay gắt hơn. Ông trùm sòng bạc Stanley Ho, 97 tuổi, đã phải chia phần lớn tài sản của mình cho các bà vợ và các con vào năm 2011 để giải quyết tranh chấp gia tộc.

Tuy nhiên, các thành viên trong gia đình Ho, gồm con gái cả Pansy, vẫn đang chìm trong cuộc chiến kéo dài cả thập kỷ để giành tài sản tại đế chế sòng bạc Macau của ông.

Theo Zing

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây