8 cách giúp vợ chồng trẻ nhanh chóng trả hết nợ mua nhà

0
1395

Với nguồn tài chính có hạn, làm thế nào để có thể vay tiền mua nhà mà không bị món nợ khổng lồ “đè đầu cưỡi cổ”? Một số gợi ý sau đây sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi cảnh nợ nần.  

8 cách giúp vợ chồng trẻ nhanh chóng trả hết nợ mua nhà

→ Xem thêm: 6 bước lên kế hoạch mua nhà cho vợ chồng trẻ

Chỉ nên vay tối đa 50% giá trị ngôi nhà

Có một ngôi nhà đẹp đẽ, khang trang luôn là mong muốn và khao khát của nhiều cặp vợ chồng trẻ. Tuy nhiên, cần xác định nhu cầu của bản thân và điều kiện kinh tế của gia đình để không trở thành “con nợ” trong nhiều năm tiếp theo.

Trước khi quyết định đầu tư mua nhà, hãy chắc chắn rằng bạn có một khoản tích lũy tối thiểu từ 30% đến 50%  so với giá trị ngôi nhà. Các chuyên gia cho rằng, tỉ lệ vay 50% giá trị tài sản được xem là mức vay ít áp lực nhất.

Nên cân nhắc về khoản vay một cách kĩ lưỡng để vừa mua được nhà mà vẫn có thể đảm bảo cân đối chi tiêu trong gia đình. Và không phải sống trong cảnh nợ nần chồng chất trong những năm tới.

Lưu ý đến lãi suất ngân hàng

Hiện nay, các công ty môi giới bất động sản đều có liên kết với ngân hàng để đưa ra mức lãi suất “trong mơ” khiến bạn dễ dàng mắc bẫy. Chỉ với mức lãi suất dưới 6%/ năm, bạn có thể vay đến nửa tỷ đồng. Nhưng hãy cân nhắc với những rủi ro phải đối mặt trong nhiều năm tiếp theo.

Hầu hết mức lãi suất “hấp dẫn” chỉ hỗ trợ trong vòng từ 6 đến 12 tháng và tăng trên 10% trong những năm tiếp theo. Nguy hiểm hơn là mức lãi suất phụ thuộc vào tình hình lạm phát của nền kinh tế và luôn diễn biến thất thường.

Điều này khiến người mua nhà lâm vào cảnh “cầm dao đằng lưỡi” khi mà khả năng đàm phán lãi suất gần như không có.

Ví dụ khi bạn phải vay tới 700 triệu để mua nhà, ngay sau khi thời hạn ưu đãi lãi suất kết thúc, người vay phải trả riêng tiền lãi là 7 triệu đồng/tháng (1%/tháng). Với thời gian vay kéo dài từ 10 đến 15 năm, số tiền bạn phải trả (gốc và lãi) là một khoản tiền không hề nhỏ.

Vì vậy, hãy cẩn trọng và cân nhắc trước khi quyết định mua nhà. Tham khảo ý kiến người thân, bạn bè và cách an toàn nhất hãy cố gắng tiết kiệm ngay từ bây giờ để đảm bảo số tiền vay nợ mua nhà là thấp nhất.

Với nguồn tài chính có hạn, làm thế nào để có thể vay tiền mua nhà mà không bị món nợ khổng lồ “đè đầu cưỡi cổ”? Một số gợi ý sau đây sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi cảnh nợ nần.
Ảnh minh họa- Để trả nợ trong thời gian ngắn nhất nên lưu ý đến lãi suất ngân hàng 

Cân nhắc lựa chọn gói vay

Bên cạnh lãi suất, thời hạn của gói vay cũng là yếu tố rất quan trọng mà bạn nên quan tâm. Thông thường, vay ngân hàng trên 5 năm đều có lãi suất như nhau. Chính vì vậy, bạn nên chọn thời gian vay dài nhất có thể để giảm số vốn gốc hàng tháng xuống thấp nhất.

Theo thống kê, có đến 80% khách hàng thường thanh toán dứt nợ trong khoảng 5 năm đầu. Điều này là tín hiệu đáng mừng cho gia đình bạn vì không phải sống trong nợ nần. Nhưng với ngân hàng thì đây không phải là điều tốt đẹp.

Khi bạn thanh toán số nợ trước thời hạn, bạn sẽ phải chịu phí phạt thanh toán trước hạn, hay hiểu đơn giản là phí phạt khi chấm dứt thời hạn hợp đồng sớm. Mức phí này thường dao động từ 1-3% trên số tiền trả nợ.

Do đó, ngoài việc tìm hiểu kỹ càng, hãy chọn những dự án mà phía ngân hàng bảo lãnh và cam kết không phạt trả nợ trước hạn. Gia đình bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Mua nhà rồi cho thuê lại

Vay tiền mua nhà rồi cho thuê lại là cách được nhiều gia đình trẻ áp dụng. Cách này sẽ giúp gia đình bạn giảm bớt gánh nặng trả nợ ngân hàng. Đây là một bài toán khả thi khi bạn còn có thể ở nhờ nhà bố mẹ, hay cho thuê một vào phòng trống trong nhà hoặc tìm thuê một chỗ khác với mức giá mềm hơn.

Tuy nhiên, việc cho thuê lại còn phụ thuộc vào mức giá thị trường và vị trí ngôi nhà hay căn hộ của bạn. Cần tính toán thật kỹ càng về giá trị khi cho thuê. Đồng thời cũng lường trước đến hậu quả vì cho người khác thuê sẽ không tránh khỏi việc đồ đạc hỏng hóc hay người thuê không có ý thức bảo vệ tài sản ngôi nhà.

Luôn đặt mục tiêu tất toán nợ trước hạn

Gánh nặng trả nợ sẽ khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, nhưng cũng mang lại cho bạn nhiều động lực làm việc.

Phần lớn những người phải vay nợ để mua nhà đều thừa nhận điều này. Và chia sẻ rằng, họ sẵn sàng làm việc nhiều hơn gấp 3 – 4 lần bình thường trong giai đoạn nợ nần.

Với nguồn tài chính có hạn, làm thế nào để có thể vay tiền mua nhà mà không bị món nợ khổng lồ “đè đầu cưỡi cổ”? Một số gợi ý sau đây sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi cảnh nợ nần.
Ảnh minh họa- Luôn đặt mục tiêu thanh toán nợ trước hạn 

Tìm cách gia tăng thu nhập

Bên cạnh việc duy trì mức thu nhập ổn định, nên tìm thêm nguồn thu từ những công việc khác trong thời gian trả nợ. Gia tăng thu nhập là phương án khôn ngoan để đối phó với lãi suất tăng lên theo thời gian của ngân hàng.

Một số người chọn cách bán hàng trên nền tảng các trang thương mại điện tử sẵn có hay qua facebook, hoặc tìm các công việc mang tính chuyên môn như viết bài thuê hay nhận hóa đơn, chứng từ về làm thêm cho các công ty.

Các công việc này cũng đem đến cho bạn một khoản thu kha khá, giúp giảm bớt áp lực khi nghĩ đến con số đang nợ nần.

Đừng vội sắm sửa quá nhiều nội thất

Nếu đang ý định trang hoàng lại không gian trong ngôi nhà, hãy cân nhắc việc lựa chọn những nội thất rẻ tiền hơn hoặc tìm đến những làng nghề đồ gỗ thay cho việc ra showroom đắt đỏ.

Đừng vội sắm sửa quá đà, nên mua những thứ thực sự cần thiết trước. Bạn có thể săn hàng giảm giá vào các dịp cuối năm hoặc mua lại những món đồ thanh lý còn tốt của những gia đình khác.

Chia sẻ cho bạn bè biết về tình hình tài chính

Áp lực trả nợ cũng như gánh nặng chi tiêu gia đình có thể khiến bạn phải từ bỏ nhiều cuộc vui với bạn bè hay đồng nghiệp. Để duy trì mối quan hệ tốt đẹp với mọi người mà vẫn đặt mục tiêu tiết kiệm trả nợ vay, bạn nên nói cho mọi người biết về tình hình tài chính hiện tại của bản thân.

Đây không phải là cách tốt nhất nhưng sẽ phù hợp với hoàn cảnh hiện tại, giúp bạn hạn chế tối đa các khoản chi không cần thiết mà không phải e ngại với bạn bè. Đôi khi có thể bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ và động viên từ phía bạn bè.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây