Bảo hiểm nhân thọ là hợp đồng giữa một cá nhân và công ty bảo hiểm nhân thọ để bảo hiểm cho bản thân mình hay người thân, hoặc giữa một tổ chức với công ty bảo hiểm nhân thọ để bảo hiểm cho nhân viên của mình. Mục đích chính là đảm bảo an toàn tài chính cho người tham gia bảo hiểm.

Nhắc đến bảo hiểm nhân thọ, mọi người thường nghĩ đến những sự kiện không may có thể xảy ra trong cuộc đời như ốm đau, tai nạn, qua đời,…

Đúng! Bởi sản phẩm này cung cấp viện trợ tài chính cho người được bảo hiểm hoặc gia đình họ nếu xảy ra những tình huống trên.

Tuy nhiên, bảo hiểm nhân thọ không chỉ chi trả khoản trợ cấp tử vong. Nó đem lại nhiều lợi ích hơn những điều bạn vẫn thường nghĩ. 

Thực tế, nhiều người sử dụng bảo hiểm nhân thọ nhưng vẫn khá băn khoăn về những chính sách, quyền lợi của bản thân khi tham gia.

1. Bảo hiểm nhân thọ giúp tài chính cá nhân vững chắc

Hầu hết mọi người thường chỉ quan tâm đến vấn đề tiết kiệm, đầu tư như thế nào để trở nên giàu có. Mà không xem xét đến việc tham gia bảo hiểm nhân thọ để đảm bảo tài chính cho bản thân và gia đình.

Các khoản đầu tư cần thời gian để phát triển và tích lũy. Trong khi bảo hiểm nhân thọ là một tài sản tích lũy được đảm bảo, mang lại lợi ích cho bạn và gia đình trong trường hợp bất ngờ. 

Mặc dù khoản đầu tư vẫn đang tăng lên, tiến gần đến mục tiêu của bạn. Nhưng sẽ tốt hơn nếu có bảo hiểm nhân thọ như một kế hoạch dự phòng giúp bạn duy trì tài chính khi tình huống xấu xảy ra. Nó sẽ giúp bạn xây dựng một kế hoạch tài chính vững chắc và ổn định.

Bảo hiểm nhân thọ là kế hoạch duy nhất đảm bảo chi trả một khoản tiền biết trước vào một thời điểm không biết trước

bảo hiểm nhân thọ
Ảnh minh họa – Bảo hiểm nhân thọ là tài sản tích lũy được đảm bảo

>> Xem thêm: Tham gia bảo hiểm nhân thọ, nên hay không?

2. Chi phí bảo hiểm nhân thọ của mỗi người không giống nhau

Phí bảo hiểm được tính dựa trên một số yếu tố để đánh giá rủi ro của một người. Bao gồm tuổi tác, giới tính, sức khỏe tổng thể, nghề nghiệp và một số yếu tố khác. Vì vậy, cùng một loại bảo hiểm nhưng có thể chi phí của mỗi người sẽ khác nhau.

Thông thường, chi phí bảo hiểm sẽ cao khi:

  • Tuổi quá cao
  • Sức khỏe không đạt tiêu chuẩn
  • Nghề nghiệp mang tính rủi ro cao

Do đó, mua bảo hiểm càng sớm – khi bạn vẫn còn trẻ và khỏe mạnh, mức phí bảo hiểm sẽ càng thấp.

>> Xem thêm: Tại sao nên mua bảo hiểm nhân thọ khi còn trẻ?

3. Có 2 loại bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam

Bảo hiểm có kỳ hạn

Đây là gói bảo hiểm cơ bản và phổ biến nhất hiện nay. Gói bảo hiểm giúp bạn bảo vệ cuộc sống trong một khoảng thời gian nhất định. 

Sau khoảng thời gian đó, công ty bảo hiểm sẽ trả một khoản tiền trợ cấp cho người thụ hưởng nếu bạn không may gặp tai nạn rủi ro và qua đời.

Hợp đồng bảo hiểm thường có thời hạn 10 – 30 năm. 

Ưu điểm

Chi phí hợp lý, ít tốn kém: Bạn có thể mua gói bảo hiểm có kỳ hạn với giá trị bảo hiểm lớn nhưng mức phí cần đóng thấp hơn nhiều so với các loại bảo hiểm khác.

Bảo hiểm theo thời hạn nhất định: Mức thời gian bảo hiểm được quy định rõ ràng trong hợp đồng. Tùy vào nhu cầu của bản thân, có thể lựa chọn gói bảo hiểm có thời hạn 10 năm, 20 năm hay 30 năm.

Có thể gia hạn: Công ty bảo hiểm sẽ rất sẵn sàng đáp ứng nếu bạn có nhu cầu gia hạn thêm cho hợp đồng bảo hiểm của mình.

Linh hoạt trong hình thức chuyển đổi: Nếu bạn mua gói bảo hiểm có kỳ hạn nhưng muốn chuyển đổi sang hình thức bảo hiểm phổ thông, công ty bảo hiểm dễ dàng chấp nhận với thủ tục đơn giản.

Dễ dàng mở rộng các gói bảo hiểm bổ sung: Khi mua bảo hiểm có kỳ hạn nhưng muốn mở rộng thêm phạm vi được bảo vệ, chăm sóc dài hạn như khi bị tai nạn hoặc tử vong,… bạn có thể mua thêm các gói bảo hiểm bổ sung.

bảo hiểm nhân thọ
Ảnh minh họa – Bảo hiểm có kỳ hạn với mức chi phí hợp lý, ít tốn kém

Hạn chế

Thời gian bảo hiểm không vĩnh viễn: Vì đây là gói bảo hiểm có kỳ hạn nên sẽ có thời gian chấm dứt hợp đồng không trọn đời. Tuy nhiên, việc này sẽ dễ dàng được khắc phục nếu bạn gia hạn hợp đồng hoặc ký một hợp đồng mới.

Không giúp tiết kiệm tài chính: Do thời gian tham gia bảo hiểm có kỳ hạn nên gói bảo hiểm này không giúp bạn tiết kiệm được nhiều hay làm công cụ đầu tư tài chính như các gói bảo hiểm trọn đời.

Hiện nay, nhiều công ty bảo hiểm đã triển khai các gói bảo hiểm có kỳ hạn giúp chăm sóc và bảo vệ những người thân yêu trong gia đình bạn. Một trong những tính năng nổi bật của sản phẩm này chính là khách hàng sẽ được nhận lại toàn bộ 100% chi phí bảo hiểm nếu không may bị tử vong, hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn.

>> Xem thêm: Những điều cần biết trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm trọn đời

Là loại bảo hiểm trong trường hợp người tham gia bảo hiểm không may tử vong vào bất kỳ thời điểm nào trong cuộc sống. Đây là loại bảo hiểm dài hạn và không bị giới hạn bởi ngày hết hạn hợp đồng.

Hợp đồng bảo hiểm có thể kéo dài tới năm 99 tuổi. Bạn có thể đáo hạn trước thời hạn trên. Nếu không đáo hạn, hợp đồng bảo hiểm vẫn còn hiệu lực.

Lợi ích chính của bảo hiểm nhân thọ trọn đời là đảm bảo thu nhập gia đình nếu không may người tham gia qua đời. Tuy nhiên, điểm thu hút số lượng lớn người tham gia bảo hiểm này chính là tính linh hoạt. 

Cụ thể, người được bảo hiểm có thể chọn chi trả từ 25% đến 100% quyền lợi bảo hiểm khi phát sinh bệnh tật lúc cao tuổi, bao gồm đau tim, tai biến mạch máu não, ung thư,… như quy định trên hợp đồng.

Với những trường hợp số tiền bảo hiểm lớn, việc tham gia bảo hiểm không chỉ vì lợi ích nói trên mà còn là nơi giữ gìn và tích lũy tài sản lý tưởng dành cho tương lai. Trong một vài trường hợp khẩn cấp, bạn có thể tạm ứng với tỷ lệ lãi suất rất thấp dựa trên hợp đồng bảo hiểm. 

Bên cạnh đó khi mua bảo hiểm này, bạn hoàn toàn không bị đánh thuế như các sản phẩm tài chính khác.

4. Bảo hiểm nhân thọ phục vụ nhiều mục đích

Mục đích chính của bảo hiểm nhân thọ là cung cấp sự bảo vệ tài chính cho những người phụ thuộc sau khi người được bảo hiểm qua đời. 

Nhưng nếu người được bảo hiểm không có bất kỳ sự phụ thuộc nào vì họ độc thân và chưa lập gia đình thì sao? Bảo hiểm nhân thọ vẫn rất cần thiết. Số tiền bảo hiểm có thể được sử dụng để chi trả cho các chi phí như tang lễ, các khoản nợ hoặc từ thiện.

bảo hiểm
Ảnh minh họa – Bảo hiểm nhân thọ phục vụ nhiều mục đích

>> Xem thêm: Nên mua bảo hiểm nhân thọ cho ai trong gia đình?

5. Tiền bảo hiểm được miễn thuế

Không giống như các khoản đầu tư hoặc tài khoản tiết kiệm, bảo hiểm nhân thọ không phải là một phần tài sản của một người khi họ qua đời. Do đó, số tiền bảo hiểm sẽ không bị đóng băng mà được trao cho những người thụ hưởng.

Theo Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, có 16 khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân. Trong đó bao gồm thu nhập từ bồi thường hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

6. Bảo hiểm nhân thọ đảm bảo mục tiêu cho từng giai đoạn

Các sản phẩm bảo hiểm thường được chia thành từng danh mục như giáo dục, hưu trí, đầu tư,… Điều này giúp bảo hiểm gần gũi hơn với mục tiêu của bạn trong tương lai.

Bạn có thể dễ dàng lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của bạn thân.

Kế hoạch giáo dục

Các sản phẩm phù hợp với nhu cầu chuẩn bị cho giáo dục tương lai của con trẻ bao gồm các sản phẩm có giải pháp tiết kiệm – đầu tư. Chẳng hạn như bảo hiểm liên kết chung hay bảo hiểm hỗn hợp.

Công ty bảo hiểm sẽ sử dụng một phần phí bảo hiểm của bạn để đầu tư và lãi suất sẽ được đưa vào tài khoản bảo hiểm của bạn như một khoản tiết kiệm. 

Ngay cả khi gia đình bạn không may gặp vấn đề về tài chính, bảo hiểm sẽ hỗ trợ để kế hoạch giáo dục của con bạn không bị ảnh hưởng.

Bạn cũng có thể vay ngân hàng hoặc công ty bảo hiểm với hợp đồng bảo hiểm nhân thọ để chi trả chi phí giáo dục cho con.

Kế hoạch phát triển kinh doanh

Bảo hiểm nhân thọ có thể được sử dụng để đóng góp vào kế hoạch khởi nghiệp, đầu tư. Đồng thời vẫn bảo vệ gia đình bạn trong trường hợp rủi ro về sức khỏe xảy ra khiến bạn không thể duy trì thu nhập.

Các sản phẩm phù hợp với nhu cầu này bao gồm bảo hiểm liên kết chung, bảo hiểm liên kết đơn vị, các gói bảo hiểm sức khỏe hoặc bệnh hiểm nghèo. 

Bảo hiểm liên kết chung và bảo hiểm liên kết đơn vị đặc biệt phù hợp để bạn sinh lời, linh hoạt rút tiền từ tài khoản bảo hiểm khi cần để đầu tư vào dự án khởi nghiệp mà không mất đi sự bảo vệ.

bảo hiểm
Ảnh minh họa – Bảo hiểm có thể góp phần trong việc đầu tư, khởi nghiệp

Kế hoạch nghỉ hưu

Mọi người đều mong muốn có một cuộc sống an nhàn, không phụ thuộc vào con cái sau khi về hưu. Bảo hiểm nhân thọ cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho những nhu cầu này.

Các sản phẩm phù hợp cho kế hoạch hưu trí bao gồm bảo hiểm liên kết đơn vị, bảo hiểm trọn đời, bảo hiểm hỗn hợp và các bảo hiểm sức khỏe hoặc bệnh hiểm nghèo. 

Bảo hiểm liên kết chung phù hợp với những ai đang chuẩn bị cho kế hoạch nghỉ hưu. Tương tự như bảo hiểm hỗn hợp, sản phẩm này sẽ xây dựng cho bạn một quỹ tiết kiệm cho sau này, đảm bảo tài chính khi nghỉ hưu.

7. Hợp đồng bảo hiểm giúp bạn tiết kiệm

Bảo hiểm giúp bạn và gia đình tạo thói quen tiết kiệm một cách kỷ luật bằng cách đóng phí định kỳ. Đây là cách tiết kiệm tốt nhất cho những mục tiêu trung và dài hạn.

Nó giúp bạn tránh những cám dỗ chi tiêu nhất thời, tập trung thực hiện các kế hoạch trong tương lai.

Từ những lợi ích trên, có thể thấy đây là một trong những cách đầu tư tài chính hiệu quả. Đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ cũng đồng nghĩa với việc bạn đang đầu tư cho lợi ích, tương lai của bản thân và những người thân yêu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây