7 nguyên tắc chi tiêu nuôi con không lo cảnh hụt trước thiếu sau

0
1331

Nhiều gia đình lâm vào cảnh thiếu trước hụt sau vì phải chi tiêu nuôi con do không có phương pháp chi tiêu khoa học.

1. Lập bản kế hoạch chi tiêu hằng ngày thật hợp lý

Mỗi ngày, chỉ cần ngồi xuống 5 phút cho buổi sáng và 5 phút cho buổi tối để tập trung vào bản kế hoạch chi tiêu hằng ngày. Bản kế hoạch chi tiêu là đồ cần mua sắm, kèm theo giá nếu có. Sau đó, đọc lại và suy nghĩ kỹ để lọc bớt những thứ không cần thiết.

2. Hãy tận dụng tốt biện pháp “cũ người mới ta”

Nên mua sắm những thứ đã qua sử dụng nhưng vẫn còn đảm bảo độ mới được 80 – 90%. Những vật dụng có thể mua cho bé trong giải pháp này là xe đồ chơi, đồ chơi… sau khi mua về, chỉ cần rửa cho thật sạch hoặc tiệt trùng kỹ nếu muốn.

Ngoài ra, có thể đem bán những thứ mà bé không còn sử dụng nữa. Cố gắng giữ lại giấy tờ, giấy hướng dẫn sử dụng và những thứ liên quan đến món đồ đó để có thể bán được mức giá cao nhất. Đây là một trong những nguyên tắc chi tiêu nuôi con giúp chúng ta tiết kiệm thêm một khoản tiền.

3. Mua ít đồ và chỉ dùng những đồ có chất lượng tốt

Trẻ em lớn rất nhanh nên việc mua quá nhiều quần áo cho bé mặc là một việc làm lãng phí tiền bạc. Bé sẽ không kịp mặc quần áo mới khi nó đã quá chật. Vì vậy, chỉ nên sắm đủ đồ cho bé mặc và mua đồ mới để thay vào khi thấy đã chật.

Đôi khi nên chú ý đến việc mua đồ có chất lượng tốt cho bé để giúp bé cảm nhận được sự khác biệt giữa chất liệu tốt và chất liệu thường. Bên cạnh đó, có thể dẫn bé theo cùng để bé có thể lựa đồ theo sở thích của mình. Vì ở bé 3-4 tuổi bé đã biết kén chọn khi mặc đồ.

4. Mua đúng nhu cầu và đúng đối tượng

Nên biết mua gì cho đúng mục đích. Ví dụ như đồ mặc ở nhà nên chọn cho bé đồ tole có chất liệu mỏng và mát mà giá lại rẻ và khi đi chơi thì chúng ta nên chọn cho bé trang phục đi chơi có chất liệu tốt hơn.

5. Đầu tư cho những khoản cần phải chi

Trong cuộc sống hằng ngày, có biết bao nhiêu khoản cần phải chi, trong đó gồm khoản không cần thiết, khoản cần thiết và những khoản quan trọng phải chi. Nên ưu tiên chi trước cho khoản quan trọng và khoản cần thiết trước.

Tùy theo suy nghĩ của mỗi người mà cách nhận định các khoản chi sẽ khác nhau. Có người cho rằng việc chi cho việc ăn uống của con rất cần thiết, nhưng người khác thì lại nghĩ nó không cần thiết.

6. Tích lũy cho tương lai ngay từ bây giờ

Có rất nhiều cách để tích lũy cho tương lai như gửi tiết kiệm ngân hàng hay mua bảo hiểm cho con. Những biện pháp này đa số các bậc cha mẹ hay sử dụng, bởi nó thật sự có ích cho tương lai của trẻ sau này. Đây là nguyên tắc chi tiêu nuôi con nên áp dụng.

Mỗi tháng, chỉ cần trích ra một khoản trong thu nhập của mình để nộp vào tích lũy cho tương lai. Hiện tại, sẽ thấy số tiền này rất nhỏ nhưng sau 15 hay 18 năm thì sẽ là số tiền lớn đủ để cho bé đi học đại học, thậm chí là du học.

7. Biết cách đầu tư thông minh

Nếu mỗi tháng để dành một ít tiền và đem cất đi mà không làm gì nó thì sau bao lâu thì vẫn là số tiền đó không hề thay đổi. Nhưng nếu biết cách đầu tư bằng cách làm cho số tiền đó phát sinh thêm lợi nhuận. Có rất nhiều hình thức đầu tư như góp phần làm ăn kinh doanh, góp vốn cổ phần, đầu tư chứng khoán… nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định đầu tư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây